Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Góc ảnh

Những hình ảnh xúc động tại các nhà tù ở Côn Đảo

22/07/2017 08:50

LCĐT – Trong chuyến đi thực tế tại Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), chúng tôi không khỏi xúc động khi tận mắt chứng kiến những bức tượng mô phỏng lại sự gian khổ của những chí sĩ yêu nước bị giam cầm tại các nhà tù nơi đây.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), xin giới thiệu với bạn đọc những hình ảnh xúc động tại các nhà tù ở Côn Đảo.

Trại Phú Hải- Di tích đặc biệt quốc gia- là khu giam cầm tù chính trị lớn nhất tại Côn Đảo do thực dân Pháp xây dựng năm 1862. Nơi đây từng giam cầm các nhà cách mạng tiêu biểu của nước ta, như: Phan Chu Trinh, Tôn Đức Thắng…
Một phòng giam tập thể tại Trại Phú Hải. Các phòng giam xây rất thấp, cùng lúc giam cầm hàng chục tù nhân, khiến họ bị suy nhược cơ thể do thời tiết nóng bức.
Các tù nhân làm việc trong hầm xay lúa với sự quản thúc của các cai ngục. Họ có thể bị đánh đến chết nếu làm cai ngục không hài lòng.
Hình ảnh mô phỏng một tù chính trị bị nhốt tại khu xà lim (hầm đá). Đây là khu giam cầm các tù chính trị kiên trung, được xây kín với hình thức phạt nằm. Những tù chính trị sau một thời gian bị nhốt tại khu xà lim sẽ mắc các bệnh về vận động và mắt, nặng có thể bị liệt hoặc mù.
Trại Phú Tường- Di tích đặc biệt quốc gia- với khu Chuồng cọp Pháp được xây dựng năm 1940, gồm 120 phòng giam có song sắt bên trên để cai ngục tiện theo dõi và hành hạ các tù nhân…
… và 60 phòng tắm nắng- nơi dành để tra tấn các tù nhân. Có những tù nhân, sau khi chịu những trận tra tấn cực hình, còn bị phơi nắng cho đến chết.
Các chiến sĩ yêu nước bị giam trong Chuồng cọp Pháp bị cùm chân và nằm trực tiếp xuống nền xi măng. Mọi sinh hoạt đều diễn ra trong phòng kín có diện tích khoảng 5m2, điều kiện vệ sinh không đảm bảo cộng với việc bị tra tấn dã man, khiến nhiều người bỏ mạng.
Dù bị giam cầm, tra tấn dã man, nhưng các tù chính trị vẫn giữ tinh thần đấu tranh quật cường. Hình ảnh mô tả các nữ chiến sĩ cách mạng kiên trung, tự mổ bụng moi ruột ném vào mặt kẻ thù.
Trại Phú Bình- Di tích đặc biệt quốc gia- (xây dựng năm 1971), còn được gọi là Chuồng cọp kiểu Mỹ, giam cầm rất nhiều nhà chính trị của nước ta. Trong ảnh là khoảng sân tắm nắng dành cho các tù nhân chịu nghe lời- đây là đòn tra tấn đánh vào tâm lý của tù chính trị thời bấy giờ.
Khách du lịch nghe hướng dẫn viên kể lại lịch sử về Trại Phú Bình. Đây là nhà giam đặc biệt bằng bê tông, gồm 384 phòng giam, chia làm các khu: AB, CD, EF, GH. Khu GH là nơi giam giữ nhiều tù chính trị là lãnh đạo, đây cũng là nơi nổi dậy đầu tiên giành chính quyền tại Côn Đảo vào sáng 1/5/1975, chấm dứt hơn 100 năm "địa ngục trần gian".
Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.