Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Góc ảnh

Bát Xát: Đặc sắc Lễ hội Văn hóa, ẩm thực đầu Xuân

25/02/2018 16:21

LCĐT - Sáng 25/2 ( tức ngày Mùng 10 tháng Giêng), tại xã Bản Xèo (Bát Xát) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, ẩm thực đầu xuân Mậu Tuất 2018.

Tham dự Lễ hội Văn hóa, ẩm thực đầu Xuân có 12 xã trên địa bàn huyện. Những sản phẩm nông, thủy sản đặc hữu và ẩm thực của các địa phương được trưng bày ở các gian hàng để giới thiệu đến người dân và du khách gần xa.

Các đại biểu tham quan hàng trưng bày nông, thủy sản tại lễ hội.

Tại lễ hội, người dân và khách du lịch được xem màn tái hiện lễ cưới của người Dao đỏ, các phần thi trình diễn trang phục dân tộc, thi giã bánh dày, thi nấu rượu, biểu diễn văn nghệ. Đặc biệt, du khách còn được thưởng thức các loại rượu ngon nổi tiếng của Bát Xát, như rượu San Lùng (xã Bản Xèo), rượu Nậm Pung (xã Nậm Pung), rượu Sim San (xã Y Tý), rượu Séng cù (xã Mường Vi) và các món ẩm thực đậm đà hương vị vùng cao, như thắng cố ngựa, thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp xường, mật ong rừng, nấm hương rừng, xôi ngũ sắc, cơm lam, cá nướng, bánh trưng gù, bánh khảo, bánh bỏng...

Bên cạnh đó, người dân và du khách còn được tham gia các trò chơi dân gian và các môn thể thao dân tộc.

Phong tục mời rượu của người Dao đỏ.

Lễ hội Văn hóa, ẩm thực được tổ chức hằng năm nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi và động lực mới cho nhân dân bước vào vụ sản xuất thắng lợi; đồng thời, quảng bá hình ảnh, con người Bát Xát đến với đông đảo du khách gần xa.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động tại lễ hội:

Tiết mục văn nghệ tại lễ hội.
Đông đảo người dân của huyện Bát Xát và các huyện, thành phố trong tỉnh, khách du lịch tham dự lễ hội.
Màn tái hiện lễ cưới của dân tộc Dao đỏ.
Màn trình diễn trang phục dân tộc.
Thi giã bánh dày.
Thi nấu rượu.
Thi bày xôi màu.
Nông sản của địa phương giới thiệu tại lễ hội.
Đông đảo người dân và khách du lịch tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản.
Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.