Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Góc ảnh

Ánh sáng trên núi Tu Thượng

01/10/2019 09:29

LCĐT - Nơi ngút ngàn núi cao Tu Thượng (xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn) có một tộc người với dân số ít nhất tỉnh Lào Cai - tộc người Mông xanh. Vượt lên những khó khăn của mảnh đất xa nhất huyện Văn Bàn, dưới ánh sáng của Đảng, đặc biệt là sự lãnh đạo của Chi bộ thôn – nơi có những “hạt giống đỏ” luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu, 51 hộ đồng bào dân tộc Mông xanh ở Tu Thượng đã đoàn kết một lòng, cùng nhau phát triển kinh tế ổn định, giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Để “ý Đảng, lòng dân” đồng thuận, 19 đảng viên người Mông xanh của Chi bộ thôn Tu Thượng luôn tiên phong, gương mẫu trong hành động, nói và đi đôi với làm, tích cực xây dựng chi bộ vững mạnh, góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống …

Việc sinh hoạt định kỳ được Chi bộ thôn Tu Thượng duy trì đều đặn vào tối 19 hằng tháng. (Trong ảnh: Mặc dù bận rộn với công việc gia đình, công việc ngày mùa, nhưng các đảng viên đều thu xếp, nghiêm túc đến tham gia sinh hoạt chi bộ đúng giờ, đầy đủ).

Mỗi kỳ sinh hoạt các đảng viên đều được đồng chí Bí thư chi bộ thông tin về tình hình chính trị - thời sự trong nước, quốc tế; kết quả thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; tình hình sản xuất, xây dựng nông thôn mới của xã, thôn, cũng như tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân trong thôn và những vấn đề phát sinh trong thực tiễn cuộc sống. (Trong ảnh: Trong gian nhà gỗ quen thuộc của Bí thư Chi bộ, đúng 19 giờ 30 phút, các đảng viên đều có mặt để tham gia sinh hoạt).

Để buổi sinh hoạt có hiệu quả, Chi ủy Chi bộ thôn Tu Thượng luôn chuẩn bị chu đáo tài liệu, xác định rõ nội dung trọng tâm, trọng điểm để tổ chức sinh hoạt chi bộ… (Trong ảnh: Đảng viên Lý A Hòa, người 9 năm liên tục làm Bí thư Chi bộ thôn Tu Thượng triển khai nội dung sinh hoạt).

 Nội dung cuộc sinh hoạt chi bộ và những ý kiến của các đảng viên đều được ghi chép cẩn thận vào biên bản sinh hoạt Đảng của chi bộ. (Trong ảnh: Đảng viên Vàng Thị Tư, là đảng viên nữ thứ hai của chi bộ, đảng viên trẻ tuổi nhất của chi bộ Tu Thượng và là đảng viên thứ 5.500 của Đảng bộ huyện Văn Bàn mới được kết nạp vào tháng 6/2019 được giao nhiệm vụ ghi biên bản cuộc họp).

Kỳ sinh hoạt chi bộ tháng 9/2019, Chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Thi đua học tập và làm theo Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ” nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019); kỷ niệm 61 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2019)… (Trong ảnh: Các đảng viên Chi bộ thôn Tu Thượng biểu quyết nhất trí thông qua nghị quyết cuộc họp).

Sau mỗi kỳ sinh hoạt, các đảng viên trong chi bộ dành thời gian thảo luận và trao đổi những vấn đề còn trăn trở, đồng thời chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng cũng như đưa ra những phương án giải quyết hợp lý nhất các vấn đề phát sinh. (Trong ảnh: Các đảng viên thảo luận triển khai Dự án GREAT hỗ trợ bà con tại thôn để nâng cao sinh kế từ trồng cây măng sặt.)

Bằng sự vận dụng linh hoạt và sáng tạo trong lãnh đạo của Chi bộ thôn Tu Thượng, niềm tin của bà con dân tộc Mông xanh được “thắp sáng”, người dân trong thôn đều đồng thuận, đoàn kết phát triển kinh tế gia đình, xóa bỏ hủ tục, quyết tâm xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no trên vùng cao Tu Thượng… (Trong ảnh: Người dân Tu Thượng giữ nghề đan lát truyền thống).

Người già trong bản Tu Thượng luôn phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng” bảo ban con cháu, truyền dạy nghề truyền thống, gìn giữ và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mông xanh cho thế hệ mai sau. (Trong ảnh: Bà Lý Thị Sai, nghệ nhân dân gian dân tộc Mông xanh truyền dạy nghề se lanh dệt vải truyền thống cho cháu nội của mình…).

Nhờ xây dựng nghị quyết sát với thực tế của địa phương, chi bộ đã lãnh đạo các hộ dân trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới hiệu quả, diện mạo Tu Thượng có nhiều khởi sắc. (Trong ảnh: Niềm vui được mùa của bà con người Mông xanh ở Tu Thượng).

“Tre già măng mọc”, thế hệ trẻ những người Mông xanh hôm nay tiếp nối thế hệ đi trước, với khát vọng vươn lên, cùng nhau xuống trường huyện cách nhà hàng chục cây số để học tập, trau dồi kiến thức; hát dân ca, chơi nhạc cụ truyền thống, gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Đây sẽ là nguồn kế cận cho công tác phát triển đảng viên ở Tu Thượng. (Trong ảnh: Em Vàng Thị Nam và em Vàng A Sè, đều là con cháu dòng họ Vàng hiếu học ở Tu Thượng, hiện đang học tại Trường THPT số 3 huyện Văn Bàn). 

Hoàng Thu – Kiều Lê
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.