Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giới thiệu sách

Sự sống từ trái tim ngừng đập

06/03/2020 10:44

Câu chuyện diễn ra trong vòng 24h nhưng đầy cảm xúc qua từng nhân vật xuất hiện trên trang sách. Là trò chơi lướt ván yêu thích mỗi sáng chủ nhật của ba cậu bạn thân, là nỗi sợ hãi của các bậc phụ huynh khi các con bị tai nạn, là công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày của các bác sĩ, y tá và cảm xúc của họ khi có được một quả tim tương thích giúp cho ca ghép tạng nhanh chóng được thực hiện...

Đó là những gì mà bạn đọc tiếp nhận từ tác phẩm Khi trái tim ngừng đập, bắt đầu với buổi lướt sóng cuối cùng của Simon Limbres, 19 tuổi. Sau khi đi lướt sóng và trở về nhà, cậu bị tai nạn giao thông. Mặc dù trái tim vẫn còn đập nhưng các bác sĩ kết luận Simon đã chết não, các tổn thương không thể phục hồi. Người ta coi việc trái tim ngừng đập là dấu hiệu của cái chết, nhưng giờ đây, đó có thể là tiền đề cho một sự sống mới.

Những bệnh nhân chết não như Simon thích hợp để trở thành người hiến tạng, nhất là khi ở Pháp, mọi công dân đều mặc định mình là người hiến tạng (trừ khi cá nhân đó có đăng ký yêu cầu rút ra khỏi chương trình). Tuy nhiên, không ít người vẫn còn e ngại khi nghĩ đến việc cơ thể người thân của mình không còn được lành lặn. Bởi thế, việc vận động hiến tạng gặp nhiều khó khăn.

Khi trái tim ngừng đập đã lột tả trạng thái cảm xúc đau đớn mà bố mẹ của Simon đã phải vượt qua trước khi đi đến quyết định để cậu con trai của mình trở thành người hiến tạng. Cùng với cái gật đầu của gia đình Simon là niềm vui mừng của đội ngũ y, bác sĩ và sự hồi hộp của họ cho đến khi tìm được người nhận tạng phù hợp; là sự vỡ òa niềm vui ở Claire và gia đình khi biết rằng cô sẽ được ghép tim. Khi trái tim ngừng đập như truyền hình trực tiếp cho bạn đọc ca phẫu thuật của Simon; từng thao tác của các bác sĩ được miêu tả sống động, chi tiết, chân thực. Sau ca phẫu thuật, trái tim của Simon, rồi cả thận, gan và phổi nữa, đã rời khỏi lồng ngực cậu, “bay lượn trên không” để tới những vùng đất trên đất nước Pháp, và sau đó tiếp tục sự sống trong những cơ thể khác, mang lại niềm hạnh phúc khôn xiết cho bao gia đình.

Khi trái tim ngừng đập đã được trao nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng văn học Grand Prix RTL-Lire, giải Tiểu thuyết hay nhất do Tạp chí Lire bình chọn, giải thưởng Văn hóa Pháp, giải Cuốn sách được các du khách yêu quý nhất... Tại Việt Nam, Khi trái tim ngừng đập do dịch giả Phùng Hồng Minh giới thiệu, được Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết xuất bản.

Theo Báo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.