Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giới thiệu sách

Ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”

29/07/2020 07:54

Chiều 28-7, Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc” đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020.

Tham dự Lễ ra mắt sách có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao; đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Thay mặt Bộ Quốc phòng, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam tham dự buổi lễ.

Năm 2020 là mốc son quan trọng đánh dấu hành trình 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN-bước ngoặt lịch sử khởi đầu cho tiến trình hội nhập khu vực và thế giới, vừa là năm Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Góp phần kỷ niệm những sự kiện này, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”.

Các bài viết trong cuốn sách là những hồi ức, chia sẻ của người trong cuộc-những đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, các nhà ngoại giao kỳ cựu trong và ngoài nước về “thuở ban đầu” khi Việt Nam đến với ASEAN, những kinh nghiệm quý báu trong tham gia ASEAN của Việt Nam. Những trang hồi ức sinh động, những suy nghĩ sâu lắng của các tác giả đã tạo nên một bức tranh phối cảnh về thế giới, khu vực và Việt Nam trong suốt quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN và viễn cảnh những năm tiếp theo. Các tác giả cũng giúp người đọc cùng ôn lại và khẳng định tính đúng đắn của quyết định gia nhập ASEAN, nêu bật những lợi ích thiết thực mà quá trình tham gia ASEAN đã đem lại cho Việt Nam cũng như những đóng góp của Việt Nam cho thành công chung của ASEAN những năm qua.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng sách các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao tại buổi lễ.

“Thông qua những câu chuyện thú vị, chân thực và đa chiều về quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích. Bạn đọc sẽ hiểu thêm về lịch sử quá trình 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN, chính sách đối ngoại của Việt Nam với ASEAN, đánh giá của cộng đồng quốc tế về những quyết sách và bước đi của Việt Nam trong ASEAN, đóng góp của Việt Nam cho thành công của ASEAN những năm qua, gợi mở cho bước đường tiếp theo của ASEAN và Việt Nam hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, liên kết chặt chẽ và có tiếng nói trong các vấn đề then chốt ở khu vực... Cuốn sách được biên soạn trong giai đoạn Việt Nam và các nước ASEAN đang quyết liệt chung tay chống đại dịch Covid-19 nên đây là một công việc khá thử thách. Những sóng gió bất ngờ và không có tiền lệ mà đại dịch Covid-19 gây ra có thể là phép thử đối với sự tự cường, khả năng chống chịu của ASEAN và năng lực Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Chúng tôi mong rằng cuốn sách sẽ đóng góp vào thành công chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, minh chứng cho một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, kiên định và không khuất phục trước nghịch cảnh”, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh viết trong lời mở đầu của cuốn sách.

Theo Quân đội Nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.