Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giới thiệu sách

Người của quê mình

09/03/2019 11:00

LCĐT - Một ngày đầu năm 2019, tôi nhận được món quà quý nhà văn Mã A Lềnh gửi tặng: “Người của quê mình”. Đây là tập sách thứ 46 nhập vào gia tài đồ sộ trong sự nghiệp văn chương của nhà văn, đóng góp không nhỏ vào nền văn hóa, văn nghệ giàu bản sắc của miền núi - dân tộc thiểu số và của đất nước.

Tập sách là công trình của ông và Mã Ngân Hà - con gái ông, tập hợp 48 bài viết của các giáo sư, tiến sỹ, nhà văn, nhà báo, nhà giáo và bạn bè gần xa yêu mến tác phẩm và con người Mã A Lềnh viết về ông và tác phẩm của ông. Sách dày 300 trang, khổ 13cm x 19cm, do Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên ấn hành quý IV năm 2018. Tuy tập sách không thể đề cập hết tất cả các tập thơ, truyện ngắn, ký, truyện thiếu nhi, nghiên cứu văn hóa của Mã A Lềnh, nhưng giúp bạn đọc hiểu được giá trị của mỗi tác phẩm, giá trị cuộc đời sáng tạo văn học nghệ thuật của nhà văn được các tác giả thể hiện ở từng bài viết in trong tập sách.

Đáp lại thịnh tình của các tác giả dành sự quý trọng tác phẩm và bản thân mình, Mã A Lềnh “đáp lời” chân thành “...chúng tôi đều trân trọng, nâng niu, chúng tôi cố sưu gom lại, in ra như một báu vật gia bảo thay cho lời tri tình, tri ân, là một cuốn sách mà nhiều người có thể muốn đọc, muốn tìm hiểu một tác giả là người dân tộc thiểu số”. Còn Mã Ngân Hà - con gái nhà văn tâm sự: “Cha tôi vốn dạy: “Cá nhân nói lời sặc sỡ với ta, thì ta phải có lời hoa đáp lại. Đó là lẽ đời của người Hmông ta”.

Đấy là tình nghĩa của Mã A Lềnh với người yêu quý nhà văn. 48 bài viết, dù ngắn dài khác nhau, thể loại khác nhau: Phê bình văn học, cảm nhận, lời bình, giới thiệu chân dung, thậm chí có bài viết bằng thơ, nhưng đều có chung tình cảm yêu quý, cảm phục nhà văn và tác phẩm của ông, bởi ông là nhà văn tiêu biểu trong các nhà văn người dân tộc thiểu số, miệt mài đam mê sáng tạo không ngừng nghỉ. Ông quan niệm: “Khi ta có mặt trên đời, nhìn thấy mặt trời, mặt trăng, những trái núi, khuôn mặt của những người thân yêu, ta cất lên tiếng khóc chào đời “oa oa oa...” thì chính đó là bài thơ, câu văn đầu tiên mở đầu cho cuộc trường chinh trăm năm lặn ngụp, lăn lộn với cuộc sống!”. Nhà văn Mã A Lềnh có cuộc sống giản dị, chân tình, hơn nửa thế kỷ cống hiến hết mình cho văn học. Mã Ngân Hà đã phải thốt lên: “Đôi khi tôi tự hỏi: Cha, một người dân tộc thiểu số vốn sinh ra ở nơi thâm sơn cùng cốc, tại sao lại thành nhà văn được nhỉ? Hẳn là cha phải tự vượt lên mình ghê lắm! Phải học và đọc ghê lắm!” (Cha tôi).

Đọc “Người của quê mình” chính là đọc cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Mã A Lềnh. Những ai chưa biết Mã A Lềnh sẽ hiểu Mã A Lềnh, những người thân thiết Mã A Lềnh hiểu thêm Mã A Lềnh để càng thêm cảm phục và yêu quý ông hơn. Những bài viết đánh giá, nhận xét về tác phẩm và con người Mã A Lềnh chính là giá trị đích thực tác phẩm, phong cách và tình cảm ông dành cho văn chương và cuộc đời, bởi “Mã A Lềnh có sự phát hiện mới về con người, nhất là con người miền núi với một chiều kích mới. Cái nhìn về con người miền núi của ông là cái nhìn của người trong cuộc. Đó là sự độc đáo riêng có ở nhà văn, nhà báo Mã A Lềnh.” (Nguyễn Bích Hồng). Và Mã A Lềnh ví mình - người viết văn như người đi săn tìm cảm hứng, săn tìm giá trị trường tồn của văn học: “Ta đi săn/ Không có nỏ/ Không có súng/ Ta đi săn/ Chỉ có tình yêu chân thành/ Tình yêu chân thành thì làm sao nhìn thấy/ Nhưng/ Ta vẫn đi săn/ Miền ảo kia/ Có thể...” (Đi săn). Dù đã qua tuổi “xưa nay hiếm” khá xa, nhưng nhà văn Mã A Lềnh vẫn tiếp tục đi và đến, vẫn tiếp tục nhả mật ngọt dâng đời, vì ông là Thạch Mã - Người của quê mình.

Nguyễn Văn Tông
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.