Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giới thiệu sách

Mắt sáng, lòng trong, bút sắc

21/06/2019 09:07

LCĐT- Với hơn 50 năm trong nghề làm báo, Hữu Thọ luôn là cây bút đi nhiều, viết khỏe, viết nhiều thể loại. Ngòi bút Hữu Thọ đặc biệt quan tâm tới tệ nạn tham nhũng, quan liêu, lãng phí đang phát triển và đấu tranh rất kiên quyết với các tệ nạn đó. Ông không chỉ là người hành nghề làm báo đơn thuần, mà ông còn là người luôn suy ngẫm, luận lý, đúc kết những kinh nghiệm nghề nghiệp. Ông khẳng định: Nhà báo cần phải có “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, nghĩa là phải có bản lĩnh, đạo đức và lương tâm, phải trung thực, có tinh thần đấu tranh và năng lực nghề nghiệp.

(Ảnh minh họa)

“Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” là tập sách gồm các bài nói, bài viết của nhà báo Hữu Thọ về nghề báo. Sách được chia làm 4 phần:

Phần một: Công việc của người viết báo - Tập hợp một số bài giảng cho sinh viên và một số bài trao đổi ý kiến với đồng nghiệp được viết ra trong thời kỳ đầu đổi mới từ năm 1980 - 1988 như: Tính chất báo chí và người viết báo; Công việc của người viết phản ánh; Mấy tình huống thu thập thông tin; Thông tin điển hình tiên tiến - khắc phục bệnh giản đơn, “một chiều”…

Phần hai: Nghĩ về nghề báo - Tập hợp những bài nói, bài viết, bài giảng chuyên đề, bài trả lời phỏng vấn các báo của tác giả được trình bày tại các hội nghị, hội thảo, lớp học và đăng tải trên các báo, tạp chí ở nước ta trong thời gian hơn mười năm đổi mới đất nước, với tiêu đề “Nghĩ về nhà báo” trong các năm 1989 - 2000 được Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản lần đầu tiên năm 1997, nay được bổ sung khá nhiều.

Phần ba: Mắt sáng, lòng trong, bút sắc - Tập hợp các bài nói, bài viết về báo chí từ năm 2001 đến năm 2006, trong thời gian tác giả làm trợ lý Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, phụ trách báo chí Tuyên giáo.

Phần bốn: Những ngày chưa xa - Trích hồi ký về nghề báo, tập hợp những bài viết của tác giả từ những ngày mới “vào nghề”, thời kỳ làm báo ở tuyến lửa, đến làm báo thời đổi mới.

Ngoài ra, sách còn có phần Phụ lục gồm những bài viết của bạn bè, đồng nghiệp về tác giả.

“Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” là cuốn sách quý, không chỉ đối với những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập về báo chí, nhất là ở bậc đại học và trên đại học mà còn là một tài liệu không thể thiếu của những người đang hằng ngày trực tiếp hoạt động và quản lý báo chí ở Trung ương và địa phương.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Lào Cai. Trân trọng giới thiệu!

 Ðỗ Anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.