Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giới thiệu sách

Giới thiệu Tạp chí Phansipăng số Xuân Canh Tý

27/01/2020 16:27

LCĐT - Tạp chí Phansipăng số xuân Canh Tý đã ra mắt bạn đọc. Bìa tạp chí là ảnh nghệ thuật tràn viền, toàn cảnh đêm pháo hoa chào mừng Lễ công bố thành lập thị xã Sa Pa vừa được tổ chức cuối năm 2019.

Sa Pa được công nhận nâng cấp lên thị xã là một bước tiến lớn cho Khu Du lịch quốc gia này có thêm sự bứt phá, hướng tới “thành phố trong sương” như dự cảm của một nhạc sỹ từ thập kỷ 60 của thế kỷ XX. Sự kiện này cũng là niềm hân hoan phấn khởi và tự hào chung của mọi người dân Lào Cai.

Trang bìa 1 Tạp chí Phansipăng Xuân Canh Tý.

Trang đầu, tạp chí đăng bài “Mùa xuân báo công dâng Bác”, với tâm tưởng nhớ Bác không nguôi. Mỗi độ xuân về mọi người dân đều rưng rưng nhớ Bác. Bài viết khái quát toàn cảnh thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Lào Cai. Kiên định con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội với nền tảng lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào Cai ra sức thi đua sáng tạo, làm nên nhiều thành quả mới, làm cho cuộc sống ngày càng no ấm, hạnh phúc, đó cũng chính là thực hiện ý nguyện của Bác kính yêu.

Tạp chí cũng đăng bài viết của Chủ tịch Hội VHNT tỉnh về vai trò, sứ mệnh của văn học – nghệ thuật cách mạng với việc bồi dưỡng tâm hồn, xây dựng nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa, với những dẫn chứng từ lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, lịch sử cách mạng. Bài viết cũng khẳng định sứ mệnh của văn học - nghệ thuật trong đời sống hiện nay.

Tiếp nối lĩnh vực thời sự - chính trị, tạp chí đăng bài phỏng vấn đồng chí Hà Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với những kết quả nổi bật trong phát triển du lịch Lào Cai năm 2019. Cùng với đó là bài viết về tác dụng của sân bay đối với du lịch.

Phần sáng tác, tạp chí đã dành nhiều trang đăng tải những bút ký, ghi chép của các tác giả: Đoàn Hữu Nam, Đinh Quốc Hồng, Nguyễn Xuân Mẫn, Nguyễn Văn Tông, Tuấn Lợi, Công Thế, Tuấn Ngọc, Hoàng Anh Tuấn… nội dung nóng hổi hơi thở cuộc sống, không khí đón xuân từ khắp mọi miền, cuộc sống đổi thay phát triển từ các vùng biên giới, vùng xây dựng nông thôn mới.

Phần sáng tác vẫn tiếp tục đăng tải các truyện ngắn dự thi 3 tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ. Số xuân này có truyện ngắn dự thi của Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường Tiểu học Tân An (Văn Bàn) – một cây bút trẻ say mê sáng tác và nhiều triển vọng; tác giả Trần Thị Minh cũng gửi tham gia một truyện ngắn giàu nhân văn. Cũng trong phần sáng tác, tạp chí đã dành thời lượng khá nhiều cho trang thơ xuân. Bạn đọc có thể thưởng thức thơ mới sáng tác về chủ đề chào xuân của một số tác giả quen thuộc như Xuân Phượng, Đặng Đà, Mai Mơ, Văn Hoàn, Thúy Nga, Nguyễn Lê Hằng; trang thơ cũng giới thiệu một số bài thơ xuân đặc sắc của các tác giả ngoài tỉnh như: Nguyễn Quang Thiều (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam); Huỳnh Văn Quốc (Phú Yên); Đặng Bá Tiến (Đắk Lắk); Huyền Minh (Hà Giang); Phạm Văn Dũng (Thanh Hóa)

Phần nghiên cứu - giới thiệu, tạp chí đăng bài “Dư vị sơn hào riêng biệt Sa Pa” của nhà văn Mã A Lềnh; bài “Độc đáo tục rước nước…” của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Ngọc Thanh; bài “Ngưỡng vọng cột đá thề…” của nhà báo Phạm Khắc Xương, nguyên Tổng Biên tập Báo Lào Cai.

Phần âm nhạc, tạp chí đăng 2 ca khúc mới của nhạc sỹ Phùng Chiến

Phần Văn học dành cho thiếu nhi, tạp chí số xuân này đăng chùm 3 truyện ngắn của nhà giáo ưu tú Cao Văn Tư với chủ đề mùa xuân. Những nhân vật đáng yêu, ngộ nghĩnh nói lên câu chuyện vô tư của chúng dưới ngòi bút rất yêu quý thiếu nhi của thầy Cao Văn Tư cũng là những câu chuyện ngụ ngôn về tình bạn, tình người, vô cùng vui nhộn và đáng nhớ.

Tạp chí cũng dành các trang bìa để đăng tải một số ảnh nghệ thuật chọn lọc, đảm bảo chất lượng mỹ thuật song hành với chất lượng nội dung và hài hòa về bố cục tổng thể.

Số xuân Canh Tý 2020 Tạp chí Phansipăng xứng đáng là ấn phẩm để thưởng thức trong tiết xuân về, góp phần bồi dưỡng tâm hồn bạn đọc.

MÃ ANH LÂM
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.