Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

08/10/2019 09:44

LCĐT - Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh luôn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trăn trở với nghề

Tháng 7/2013, trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại một đám cưới làm 79 người mắc và nhập viện. Ngay sau khi nhận được thông tin, Đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ngay lập tức lên đường đến cơ sở để nắm tình hình cụ thể. Khi đến Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu, hình ảnh đầu tiên mà đoàn công tác nhìn thấy là cảnh người dân nằm la liệt ôm bụng nhăn nhó, sắc mặt nhợt nhạt. Lãnh đạo đoàn cùng Phòng khám Bản Lầu xin ý kiến cấp trên tăng cường các y, bác sỹ ở các trạm y tế lân cận và Bệnh viện huyện đến cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì đồng hồ đã điểm sang ngày mới.

Truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm tới người dân vùng cao.

Chị Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tâm sự: Mỗi lần nghe tin có vụ ngộ độc xảy ra, không chỉ tôi mà mọi người trong đơn vị đều lo lắng không yên. Nhiều năm trước, cuộc sống của người dân, nhất là ở khu vực vùng cao còn khó khăn, tồn tại nhiều tập tục lạc hậu, nên dễ xảy ra những ca ngộ độc không đáng có. Đau lòng hơn, nhiều vụ ngộ độc xảy ra tại các hộ nghèo, như vụ ngộ độc rượu tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà năm 2013 làm 2 người tử vong; vụ 7 người trong một gia đình tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên bị ngộ độc do ăn nhầm nấm độc...

Trước tình tình nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày một gia tăng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác định rõ nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phải tham mưu các chiến lược, kế hoạch từ ngắn hạn đến dài hạn, từng bước tháo gỡ nút thắt trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc đầu tiên là giúp người dân nâng cao ý thức khi tổ chức bữa ăn đông người nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua đường thực phẩm. Từ sự tham mưu tích cực của đơn vị, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản, kế hoạch để đảm bảo, tăng cường công tác an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Qua đó tác động, tạo bước chuyển lớn tới nhận thức của người dân cũng như các cấp chính quyền, nâng cao chất lượng công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Tuy khó khăn, vất vả, cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm luôn nhớ lời Bác dạy: “Yêu nước thì việc gì có lợi cho nhân dân, dù khó mấy cũng phải ra sức làm cho kỳ được. Điều gì có hại cho nhân dân, dù khó mấy cũng phải ra sức trừ cho kỳ hết”.

Sáng tạo trong công việc

Thấm nhuần lời Bác dạy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm luôn xác định việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm là mục tiêu quan trọng được đặt lên hàng đầu.  Nhờ sự sáng tạo trong công việc, năm 2015, Chi cục đã cho ra đời bộ áp phích gồm 12 tờ được in trên giấy bạt khổ 100 x 70 cm, cán bộ tuyên truyền bằng ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số để đưa các nội dung thông tin đến gần với bà con, nhất là ở khu vực vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

Không chỉ chú trọng công tác truyền thông, Chi cục còn đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Trong 10 năm, ngành chức năng đã kiểm tra 69.825 lượt cơ sở, số lượt cơ sở đạt là 56.670, chiếm 81%; xử phạt 778 cơ sở vi phạm. Nhờ đó, các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm nâng cao nhận thức và  chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, góp phần đẩy lùi tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Với nhiều cố gắng, nỗ lực của đơn vị, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính trên địa bàn tỉnh trung bình đã giảm từ 17,3 ca/100.000 dân giai đoạn 2009 - 2014 xuống còn 9,0 ca/100.000 dân giai đoạn 2015 - 2019, tỷ lệ tử vong do ngộ độc thực phẩm giảm từ 2 ca/năm (giai đoạn 2009 - 2014) xuống còn 0,6 ca/năm (giai đoạn 2015 - 2019); tỷ lệ mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh tăng từ 75% (năm 2010) lên 99% (năm 2018).

Chị Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Để đạt được những kết quả trên, lãnh đạo, đảng viên, nhân viên của Chi cục luôn học tập và làm theo lời dạy của Bác, trong đó học Bác về thắt chặt tình đoàn kết, đổi mới, sáng tạo để làm nên thành công.  

Từ sự nỗ lực vượt khó, năm 2018, Chi cục được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh. Đây cũng là lần thứ hai đơn vị được nhận vinh dự này về những đóng góp trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hồng Loan
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.