Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Thắt chặt tình quân dân biên giới Si Ma Cai

22/02/2020 14:55

LCĐT - Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia, trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai còn có nhiều hoạt động giúp 3 xã biên giới là Si Ma Cai, Sán Chải và Nàn Sán (huyện Si Ma Cai) xây dựng nông thôn mới.

Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình ông Lùng Phủ Hòa ở thôn Nàn Vái, xã Nàn Sán đã vào ở trong căn nhà mới xây. Khi gặp Thiếu tá Lý Seo Tỏa, Phó Bí thư Đảng ủy xã (cán bộ Đồn Biên phòng Si Ma Cai tăng cường tại địa phương) đến thăm hỏi và tặng quà Tết, gia đình ông Hòa rất phấn khởi. Phần quà chỉ gồm ít gạo, mì chính, nước mắm và bánh kẹo, mứt tết nhưng các thành viên trong gia đình vô cùng xúc động bởi đây là món quà đầy ý nghĩa, thiết thực mà cán bộ, chiến sỹ của đồn đã trích một phần lương để hỗ trợ người nghèo.

Với gia đình ông Hòa, phần quà lớn nhất chính là ngôi nhà khang trang, rộng rãi vừa được xây dựng có sự đóng góp của cán bộ, chiến sỹ biên phòng. Ngôi nhà xập xệ, sương giăng, gió thốc trước đây đã được thay thế bằng “Mái ấm biên cương” do Đồn Biên phòng Si Ma Cai huy động phần lớn tiền và ngày công xây dựng. Ông Hòa bộc bạch: Mơ ước lớn của đời tôi là gia đình có một ngôi nhà xây kiên cố, nay điều đó đã thành hiện thực!

Đồn Biên phòng Si Ma Cai trao 20 tấn xi măng giúp xã Nàn Sán xây dựng nông thôn mới.

Thiếu tá Lý Seo Tỏa cho hay, trong suốt quá trình xây dựng, đơn vị đã cử nhiều lượt cán bộ, chiến sỹ xuống giúp gia đình san gạt, làm nhà và các công trình phụ.

Được biết, vừa qua, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã phối hợp với chính quyền các xã biên giới trên địa bàn do đồn phụ trách tổ chức chương trình “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản”, đón Tết cùng bà con. Những ngày đó thực sự như ngày hội đại đoàn kết quân dân, là dịp để cán bộ, chiến sỹ và người dân các xã biên giới Si Ma Cai cùng nhìn lại hoạt động giúp dân phát triển sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới của lực lượng bộ đội biên phòng tại địa phương và đưa ra định hướng trong năm tới. Trước Tết, đơn vị đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất để đảm bảo lương thực, thực phẩm vừa phục vụ cán bộ, chiến sỹ trực sẵn sàng chiến đấu, vừa đón nhân dân đến chung vui xuân mới. Đồn cũng thành lập các tổ xuống ăn Tết tại tất cả các thôn ở 3 xã biên giới, đồng thời chuẩn bị nhiều suất quà tặng những hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn.

Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Si Ma Cai cho biết: Cùng với bảo vệ chủ quyền biên giới thì nhiệm vụ phổ biến, tuyên truyền pháp luật và giúp dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống được cấp ủy đảng, chỉ huy đồn coi trọng. Đồn Biên phòng Si Ma Cai thường xuyên cử cán bộ, chiến sỹ, nhất là Đội Vận động quần chúng xuống thăm hỏi, nắm tình hình dân cư và sẵn sàng hỗ trợ khi người dân có công việc lớn. Riêng trong năm 2019, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã giúp 2 xã Nàn Sán và Sán Chải xây 10 “Mái ấm biên cương” với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 300 triệu đồng, ngoài ra còn tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 350 lượt người dân. Đồn cũng vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị hỗ trợ xã Nàn Sán 20 tấn xi măng để làm đường giao thông nông thôn và cử 50 lượt cán bộ, chiến sỹ giúp 39 hộ ở các thôn Hóa Chư Phùng, Lũng Choáng đổ sân bê tông, làm nền nhà.

Ông Trẩn Văn Kình, Bí thư Đảng ủy xã Nàn Sán cho biết: Sự đóng góp của lực lượng bộ đội biên phòng trên địa bàn rất quan trọng đối với địa phương, đặc biệt là trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã thực hiện phương châm “nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”, trong đó chú trọng tuyên truyền, nêu cao tính chủ động của người dân, nhất là những nội dung về phát triển sản xuất, xóa hủ tục. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Si Ma Cai còn giới thiệu 20 đảng viên của đơn vị tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã và đang góp phần củng cố khối đại đoàn kết, thắt chặt tình quân dân nơi biên giới Si Ma Cai.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.