Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Thành phố Lào Cai nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn ở khu dân cư

08/12/2018 08:18

LCĐT - Theo quy định tại Điều lệ Đoàn, các chi đoàn tổ chức sinh hoạt 1 lần/tháng nhằm thông tin tới đoàn viên các văn bản, chương trình, kế hoạch của đoàn các cấp, đồng thời thảo luận, triển khai các chương trình, hoạt động đoàn cơ sở sao cho phù hợp, hiệu quả. Do đó, nâng cao chất lượng sinh hoạt cũng chính là động lực để phát triển các phong trào của đoàn.

Chi đoàn thôn Phời 3, xã Tả Phời có 8 đoàn viên đăng ký sinh hoạt. Tuy nhiên, hầu hết các đoàn viên đi làm xa nhà, ít khi có mặt tại địa phương nên không thể tham gia các buổi sinh hoạt định kỳ. Thiếu vắng đoàn viên dẫn đến chương trình, hoạt động Đoàn tại thôn hạn chế, chỉ mùa hè mới tổ chức được một số hoạt động sôi nổi vì có đoàn viên ở trường học về khu dân cư tham gia. Chị Vi Thị Linh, Bí thư Chi đoàn thôn Phời 3 cho biết, việc gặp mặt trực tiếp hay tổ chức các buổi sinh hoạt đoàn tại thôn không đều đặn, hằng năm chỉ tổ chức được 2 đến 3 buổi sinh hoạt.

Cán bộ Đoàn xã Tả Phời trao đổi với cán bộ chủ chốt các chi đoàn về tổ chức sinh hoạt định kỳ.

Khó khăn trong tổ chức, duy trì nền nếp các buổi sinh hoạt định kỳ cũng là tình trạng chung ở 21 chi đoàn khu dân cư của xã Tả Phời. Nguyên nhân chủ yếu là địa hình các thôn, nhất là thôn vùng cao bị chia cắt, đoàn viên ở phân tán, khó tập hợp. Ngoài ra, đoàn viên đăng ký sinh hoạt tại các chi đoàn là lao động chính trong gia đình, đi làm xa nhà nên ít khi đông đủ để tổ chức sinh hoạt theo Điều lệ Đoàn.

Đoàn phường Cốc Lếu có 6 chi đoàn khu dân cư, có từ 3 đến 5 đoàn viên/chi đoàn. Theo đánh giá của Đoàn phường, đoàn viên có mặt đông đủ tại địa phương, nhưng do nhận thức chưa đầy đủ về hoạt động của đoàn hoặc bận công việc, nên rất ít tham gia sinh hoạt định kỳ. Chất lượng cán bộ đoàn chủ chốt tại một số đơn vị, địa bàn chưa đáp ứng yêu cầu, nên hạn chế trong việc thu hút đoàn viên và tổ chức các buổi sinh hoạt hiệu quả.

Thành đoàn Lào Cai có 3.532 đoàn viên, sinh hoạt ở 42 đoàn cơ sở và 18 chi đoàn trực thuộc, với tổng số 342 chi đoàn. Chị Trương Thị Vân Anh, Phó Bí thư Thành đoàn cho biết: Việc duy trì nền nếp, số lượng, chất lượng các buổi sinh hoạt đoàn tại các chi đoàn đang gặp khó khăn, đặc biệt là chi đoàn khu dân cư. Các đoàn viên ở khu dân cư thường xuyên thay đổi công việc, nơi cư trú, khó nắm thông tin và thông báo dự các buổi sinh hoạt. Bên cạnh đó, một số chi đoàn có số lượng đoàn viên ít, giờ làm việc khác nhau, nên khó sắp xếp thời gian sinh hoạt. Nhiều buổi sinh hoạt đoàn được tổ chức khô cứng, chưa phù hợp với thực tế, làm cho đoàn viên mất dần hứng thú tham gia.

Từng bước tháo gỡ khó khăn, những năm qua, Thành đoàn Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp như phân loại loại hình tổ chức cơ sở đoàn để có chỉ đạo phù hợp, đồng thời hướng dẫn các tổ chức đoàn trực thuộc đa dạng hóa hình thức sinh hoạt, coi đây là giải pháp trọng tâm nhằm duy trì tốt nền nếp sinh hoạt đoàn. Ngoài việc cố gắng duy trì các buổi sinh hoạt đoàn theo hình thức hội nghị trực tiếp, tùy điều kiện thực tế, các chi đoàn tổ chức sinh hoạt đoàn gián tiếp. Phần lớn các chi đoàn đã dựa vào nền tảng công nghệ, thành lập được các nhóm, trang thông tin nội bộ trên mạng xã hội Zalo, Facebook để thuận tiện trong quản lý, trao đổi thông tin. Hình thức sinh hoạt đoàn như vậy cho thấy sự phù hợp với thực tế. Đoàn viên các chi đoàn có thể nắm được nội dung cơ bản văn bản, chỉ đạo của đoàn cấp trên, vừa đưa ra những ý kiến, đóng góp để tổ chức hiệu quả hoạt động đoàn tại địa phương. Đối với đoàn viên đi làm xa, nhờ thông tin sớm, kịp thời, đoàn viên có thể sắp xếp thời gian, công việc để về tham gia hoạt động. Mặt khác, các chi đoàn tranh thủ thời gian gặp mặt đoàn viên tại các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội, tham quan các mô hình phát triển kinh tế - xã hội để trao đổi, truyền đạt, xin ý kiến về các nội dung, kế hoạch đoàn.

Thành đoàn Lào Cai chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên, cán bộ đoàn chủ chốt bởi đây là giải pháp bền vững để tổ chức tốt, thường xuyên các buổi sinh hoạt chi đoàn. Nhiều năm nay, Thành đoàn đã thực hiện việc thi tuyển, thử thách việc thực hiện chuyên môn, nhiệm vụ trong thời gian nhất định nhằm lựa chọn nhân sự phù hợp cho chức danh bí thư đoàn xã, phường. Cách làm này đã đánh giá tương đối chính xác, khách quan những “thủ lĩnh” đoàn cơ sở. Ngoài ra, Thành đoàn Lào Cai còn chỉ đạo các tổ chức đoàn trực thuộc tăng cường các hoạt động để thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên, nhất là đoàn viên ở các khu dân cư. Trong đó, chú trọng nắm tâm tư, nguyện vọng, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, góp phần xây dựng môi trường hấp dẫn, lành mạnh thu hút đoàn viên tham gia vào tổ chức đoàn.                               

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.