Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Nữ Bí thư chi bộ người Dao đỏ hết mình để vùng lũ hồi sinh

01/10/2018 16:55

LCĐT – Năm 2004, sau một đêm mưa lớn, 4 ngôi nhà của thôn Sùng Hoảng, xã Phìn Ngan (Bát Xát) bị chôn vùi dưới hàng ngàn mét khối đất đá, 23 người đang trong bữa tối đã vĩnh viễn ra đi. Năm 2016, mưa lũ lại cướp đi sinh mạng của 3 người dân nơi đây. Còn nỗi đau nào hơn nỗi đau con mất cha, vợ mất chồng, nhà cửa, bản làng chỉ còn là một đống hoang tàn, đổ nát...

Sau lũ, cùng với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân, người dân Sùng Hoảng cố gắng để xây dựng cuộc sống mới. “Đứng mũi chịu sào” tiên phong trong mọi hoạt động, đồng hành với bà con trong việc gây dựng cuộc sống mới luôn có hình ảnh nữ Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Sùng Hoảng Chảo Kiếu Mẩy.

Sau những trận “đại hồng thủy”, ruộng nương, đường sá và đặc biệt dòng suối Phìn Ngan trơ trọi đá.

Dù đã được chuyển ra khu tái định cư Van Hồ, nhưng 35 hộ dân khu Sùng Hoảng 2 vẫn về nơi ở cũ để sản xuất. Con đường liên thôn dài trên 5 km “khó như lên trời”, khiến bà Chảo Kiếu Mẩy (trong ảnh) trăn trở tìm cách khắc phục. 

Bà Mẩy thường xuyên chủ động trao đổi tình hình, xin ý kiến của các ban, ngành, đoàn thể của xã trong từng bước đi của thôn. (Trong ảnh: Trao đổi với đồng chí Lý Láo Tả, Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan về quy hoạch đất đai của thôn).

Dưới sự chỉ đạo của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chảo Kiếu Mẩy, mọi công việc trong thôn đều được đưa ra bàn thảo, thống nhất cao, để khi nghị quyết đi vào cuộc sống luôn là “ý Đảng hợp lòng dân”, tạo thành sức mạnh xây dựng, phát triển.            

Để thôn phát triển, quan trọng nhất là giao thông phải thuận lợi. Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn người Dao đỏ cùng chi bộ chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới với tiêu chí số 2. Năm 2017, cả thôn đã chung tay góp 30 tấn xi măng, hàng trăm khối cát, sỏi, vật liệu, ngày công để đổ bê tông 600 m đường liên thôn. Năm 2018, tiếp tục vận động nhân dân xã hội hóa đổ bê tông thêm gần 300 m đường liên thôn.

Từng là thôn có kinh tế khá của xã, sau mưa lũ, Sùng Hoảng gặp vô vàn khó khăn về phát triển kinh tế do hoa màu bị thiệt hại nặng nề. Chi bộ thôn Sùng Hoảng đưa ra quyết nghị cần tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập trên diện tích canh tác. Đến nay, thôn đã có trên 65 ha sa nhân tím, mang lại gần chục tỷ đồng mỗi năm cho bà con từ bán quả và cây giống. Ngoài ra còn trồng quế, ớt. Hiện, thôn Sùng Hoảng 2 trồng được 30 ha quế, 3 ha ớt, mở 14 ha ruộng bậc thang, nuôi 236 con trâu, bò…           

Bí thư Chi bộ Chảo Kiếu Mẩy tích cực tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, quét dọn đường làng, ngõ xóm, đặc biệt là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu hợp lý, không vứt vỏ chai thuốc bừa bãi, tránh ô nhiễm môi trường.

Hơn chục năm nay, thôn Sùng Hoảng không có hộ nào sinh con thứ ba, không có cặp đôi nào tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Đó là minh chứng cho cuộc sống ngày càng phát triển, nhận thức của người dân được nâng cao và đặc biệt là sự tận tụy, hết lòng vì thôn của Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Chảo Kiếu Mẩy.

Sau thiên tai, gần như 100% hộ dân thuộc diện nghèo, cận nghèo. Với chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, giờ đây, người dân Sùng Hoảng đã xây dựng được những ngôi nhà mới khang trang và nhà văn hóa trị giá hơn 150 triệu đồng. Những tâm huyết, trăn trở và bao công sức của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Chảo Kiếu Mẩy đã được bù đắp bằng màu xanh của vùng đất lũ. Sự sống đã hồi sinh. (Trong ảnh: Một góc khu tái định cư Van Hồ, thôn Sùng Hoảng).

Năm nay bà Chảo Kiếu Mẩy bước vào tuổi 52, là phụ nữ dân tộc Dao đỏ có tuổi Đảng cao nhất xã Phìn Ngan (17 năm tuổi Đảng). Với sự nỗ lực không ngừng, bà Mẩy được nhận nhiều Bằng khen trong thực hiện Chỉ thị 03 và trong phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc vùng thiểu số, cùng nhiều giấy khen khác. Đó là sự ghi nhận những đóng góp của Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Chảo Kiếu Mẩy cho thôn bản, quê hương. (Trong ảnh: Bà Chảo Kiếu Mẩy trao truyền cho thế hệ trẻ nét đẹp văn hóa dân tộc mình).

Ngọc Linh – Thùy Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.