Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Những người thầm lặng cống hiến

07/10/2019 16:07

LCĐT – Từ nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, ngành y tế đã cụ thể hóa các chuẩn mực phù hợp với đặc thù của ngành.

Nhân viên y tế thôn, bản tuyên truyền, thực hành dinh dưỡng cho bà con.

Cô gái Thền Thị Chuông, sinh năm 1988 trong một gia đình nghèo, đông anh em ở thôn Tả Thền. Chuông là con gái lớn trong gia đình, được bố mẹ cho đi học hết THCS rồi phải nghỉ học giữa chừng để phụ giúp bố mẹ. Năm 2007, chị lập gia đình với một chàng trai ở thôn Pạc Trà, xã Nấm Lư (Mường Khương). Kể từ ấy, Pạc Trà trở thành mái nhà thứ hai của chị. Cũng trong năm ấy, nghe thông tin trong thôn đang tìm người để cử đi học y tế thôn, bản, chị Chuông vui lắm. Mơ ước được làm cán bộ y tế tưởng như không còn cơ hội từ lâu nay lại được nhen nhóm, chị Chuông đăng ký và được tuyển đi học khoa y tế thôn, bản 12 tháng tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Lào Cai.

Cô gái người Nùng với vóc dáng nhỏ nhắn, mái tóc dài và luôn thường trực nụ cười trên môi kể lại: Thời gian đầu đi học tôi rất bỡ ngỡ. Để làm quen và bắt nhịp với việc học, khi lên lớp tôi luôn chú ý nghe giảng, những buổi thực hành tôi cố gắng làm đi làm lại nhiều lần để nhớ, lâu dần mọi thứ cũng quen.

Sau 1 năm, chị Chuông ra trường với tấm bằng loại Giỏi và trở về địa phương bắt đầu làm công việc của một nhân viên y tế thôn từ năm 2009. Tính đến nay, thấm thoát đã 10 năm, chị gắn bó với công việc này. Sắp xếp ổn thỏa công việc gia đình, chị tích cực đến các hộ dân thăm hỏi người ốm đau, tích cực tham gia các buổi họp thôn và lồng ghép tuyên truyền các chương trình y tế như phòng, chống các loại dịch bệnh, thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền bài trừ mê tín dị đoan… Thời điểm ở thôn chưa có điện, chị tranh thủ thời gian đến từng hộ có phụ nữ có thai để thăm khám, vận động chị em đến trạm y tế sinh đẻ; hướng dẫn chị em cách vệ sinh cá nhân và cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

Y sĩ Hoàng Ngọc Ánh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nấm Lư cho biết, sự nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc của chị Chuông đã góp phần giúp Trạm Y tế xã kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở thôn, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba và tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ…

Không chỉ là nhân viên y tế thôn, chị Chuông còn là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn liên tục từ năm 2010 - 2018. Với cương vị này, chị luôn tuyên truyền kịp thời đến phụ nữ trong thôn về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn bà con vay vốn, phát triển kinh tế để thoát nghèo.

Với những nỗ lực trong công việc, nhiều năm chị được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của huyện, xã. Năm 2014 chị là một trong những quần chúng ưu tú của thôn được đi học lớp cảm tình Đảng và sau đó được kết nạp vào Đảng. Công tác xã hội đã lâu, chị Chuông hiểu, trở thành đảng viên là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân trên mọi mặt, do vậy, chị luôn cố gắng hết sức.

Ông Lùng Lìn Sơn, Bí thư Chi bộ thôn nhận xét: Đảng viên Thền Thị Chuông luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, bản thân chị luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi việc, là tấm gương để bà con noi theo.

Cũng thuộc địa bàn xã Nấm Lư, thôn Sao Cô Sìn sắp có thêm một đảng viên trẻ tên là Ma A Chúng. Chúng năm nay 26 tuổi, đã gắn bó với công việc của một nhân viên y tế thôn, bản được gần 5 năm.

Sau khi sáp nhập, thôn Sao Cô Sìn có tới 100 hộ dân. Bản thân là nam giới, nên việc tuyên truyền về những vấn đề như kế hoạch hóa gia đình, hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp tránh thai… đối với Chúng còn khá ngại ngùng. Chúng bộc bạch: Dù khó nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện vì đó là công việc được giao. Bây giờ nhận thức của người dân tiến bộ hơn trước nên việc tuyên truyền, vận động bà con thuận lợi hơn. Tôi hy vọng những cố gắng của bản thân sẽ giúp giảm tình trạng sinh con thứ ba ở thôn để cuộc sống của người dân vơi bớt khó khăn, trẻ em được quan tâm, đi học đầy đủ.

Ngoài làm y tá thôn, Chúng còn là Bí thư Chi đoàn của thôn. Là lực lượng trẻ tuổi, Chúng cùng các đoàn viên, thanh niên thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền, cùng bà con thực hiện vệ sinh, giữ gìn môi trường nông thôn sạch sẽ, góp phần phòng, chống bệnh tật. Cũng bởi sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc mà Chúng trở thành quần chúng ưu tú, được cử đi học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng.

Chị Thền Thị Chuông hay Ma A Chúng là hai trong số nhiều nhân viên y tế thôn, bản tích cực học tập và làm theo Bác, góp phần tạo ra sức lan tỏa trong toàn ngành.

Toàn tỉnh hiện có 1.409 nhân viên y tế thôn, bản hoạt động rộng khắp ở 1.435 thôn, bản vùng cao (đạt 98,2% thôn, bản có nhân viên y tế hoạt động). Nhiều nhân viên y tế thôn, bản sau khi được kết nạp Đảng đã được tổ chức cơ sở Đảng phân công các nhiệm vụ trong các tổ chức đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân… Từ đó, họ có nhiều đóng góp không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn trên mọi lĩnh vực của đời sống.

Học và làm theo Bác trong ngành y tế không chỉ những y, bác sỹ, cán bộ của những bệnh viện lớn mà ở những thôn, bản xa xôi, các đảng viên, quần chúng ưu tú là những nhân viên y tế thôn, bản vẫn đang thầm lặng cống hiến vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phương Hiền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.