Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Từ “Sứ giả hữu nghị” đến “Đảng viên xuất sắc”

Kỳ cuối: ... đến “Đảng viên xuất sắc”

05/10/2019 09:58

LCĐT - Mong muốn tôn vinh và ngợi ca những đảng viên luôn phấn đấu vì lý tưởng cao đẹp, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ cũng như phục vụ nhân dân, sáng kiến vinh danh đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc giữa hai bên đồn - trạm thêm một lần nữa khẳng định những đột phá mới trong công tác xây dựng Đảng, bước tiến quan trọng trong công tác đối ngoại biên phòng ở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai.

>>> Kỳ 1: Từ “Sứ giả hữu nghị”…

Sau hơn 2 năm thực hiện mô hình bình chọn “Sứ giả hữu nghị”, để nâng lên một tầm cao mới, trên tinh thần “Biên bản hội đàm về việc làm sâu sắc giao lưu công tác chính trị” giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Cục Quản lý Biên phòng Trung Quốc, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (Việt Nam) và Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc) đã bàn, đưa ra ý tưởng và thống nhất tổ chức bình chọn “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát cửa khẩu”.

Hoạt động này nhằm tiến thêm một bước trong phát triển nội hàm giao lưu công tác chính trị giữa đồn - trạm hai bên, cùng nhau nâng cao trình độ phục vụ tại cửa khẩu, nâng cao chất lượng phục vụ khách xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu và đưa cặp cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu trở thành hình mẫu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Đảng viên Cao Ngọc Đường hướng dẫn hành khách làm thủ tục xuất cảnh.

Có mặt tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, chúng tôi được đồng chí Đinh Quang Khánh, Trạm trưởng, Bí thư Chi bộ Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đưa đi thăm khu giải quyết thủ tục xuất - nhập cảnh. Đồng chí Đinh Quang Khánh cho biết: Đơn vị thường xuyên giáo dục, nhắc nhở cán bộ, chiến sỹ làm việc tại cửa khẩu phải thể hiện được vai trò của  đảng viên, luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, được cư dân hai bên biên giới và hành khách tham gia xuất - nhập cảnh bình chọn. Qua bình chọn đã vinh danh được những gương mặt đảng viên tiêu biểu đại diện cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu. Mỗi đảng viên được bình chọn đều cảm thấy vinh dự và tích cực trau dồi hơn nữa bản lĩnh chính trị, nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, phục vụ nhân dân, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Việc bình chọn “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát cửa khẩu” cũng là dịp để cán bộ, chiến sỹ hai bên tham gia xây dựng “Cặp cửa khẩu kiểu mẫu”.

Đang trong ca trực, mải làm nhiệm vụ, đảng viên Nguyễn Anh Thế không biết sự có mặt của chúng tôi. Tác phong dù rất nghiêm trang nhưng trên môi cán bộ biên phòng Nguyễn Anh Thế vẫn luôn nở nụ cười khi hướng dẫn cư dân làm thủ tục xuất - nhập cảnh. Là 1 trong 3 đảng viên được bình chọn cho đến nay, đảng viên Nguyễn Anh Thế tâm sự: Được hành khách xuất - nhập cảnh và cư dân qua lại cửa khẩu bình chọn, tôi càng thấy mình phải phấn đấu hơn nữa. Đây là động lực tiếp thêm sức mạnh cho tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp về chiến sỹ biên phòng Việt Nam và về người đảng viên Đảng Cộng sản.

Cũng như Nguyễn Anh Thế, đảng viên Cao Ngọc Đường, nhân viên Đội Thủ tục, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được vinh danh là “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát cửa khẩu”. Nhiệm vụ chính của đảng viên Cao Ngọc Đường là giải quyết thủ tục xuất - nhập cảnh cho cư dân và hành khách qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Được bình chọn là “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc” trong quý 2/2019, Cao Ngọc Đường rất vinh dự, anh tâm sự: Không phải khi thực hiện việc bình chọn “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát cửa khẩu”, cán bộ, chiến sỹ biên phòng trong đơn vị mới nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, thời gian qua, bản thân mỗi người luôn tự ý thức về trách nhiệm, vị trí của chiến sỹ biên phòng khi làm việc tại cửa khẩu. Tuy nhiên, khi tổ chức bình chọn, mỗi cán bộ, chiến sỹ, nhất là đảng viên càng tích cực thi đua trong công việc, giải quyết thủ tục xuất - nhập cảnh đảm bảo khoa học, nhanh gọn, thuận tiện nhất cho cư dân hai bên biên giới và hành khách.

Trên thực tế, để đi đến thống nhất việc tổ chức bình chọn “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát cửa khẩu” là cả quá trình nỗ lực trong công tác đối ngoại biên phòng của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Đồng chí Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: Việc đưa ra được ý tưởng mới đã khó, việc thuyết phục để cơ quan cấp trên đồng thuận còn khó hơn. Chính vì vậy, ngay sau khi bàn với Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu, hai bên đã cùng xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện, sau đó báo cáo cấp trên, khi được chấp thuận mới đưa ra các tiêu chí cụ thể.

Việc bình chọn “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát cửa khẩu” được thực hiện theo quy trình, phương pháp mà hai bên đã xây dựng. Theo đó, mỗi quý bình chọn 1 lần dựa trên kết quả công việc và bình bầu của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị của mỗi bên; kết quả bình chọn của hành khách xuất - nhập cảnh. Sau khi chọn được đảng viên ưu tú, đủ tiêu chuẩn tham gia bình chọn, hai bên phát phiếu bình chọn cho hành khách tham gia xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu đánh giá dựa trên nghiệp vụ xuất - nhập cảnh, tinh thần làm việc và thái độ phục vụ của các đảng viên trong thực thi nhiệm vụ hằng ngày. Phiếu bình chọn được in 3 thứ tiếng (tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh) có đầy đủ họ tên, hình ảnh, cấp bậc, chức vụ của mỗi đảng viên… Khi đã lựa chọn được người có số phiếu cao nhất, hai bên đồn - trạm trao tặng Giấy chứng nhận và phần thưởng trong dịp tổ chức giao lưu công tác chính trị hằng quý, đồng thời xây dựng bảng vinh danh đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc tại khu vực cửa khẩu mỗi bên nhằm tạo động lực phấn đấu cho cán bộ, chiến sỹ hai bên trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhấn mạnh hiệu quả của sáng kiến bình chọn “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc”, Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai khẳng định: Đây là cách làm mới, phù hợp với thực tế mô hình đồn - trạm, dù mới triển khai được 1 năm nhưng rất có ý nghĩa. Mô hình đã phát huy được vai trò của đảng viên, đồng thời biểu dương, khích lệ kịp thời những đảng viên có nhiều nỗ lực trong công tác. Điều đáng nói, qua hoạt động bình chọn “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát cửa khẩu” đã góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau trong công tác giao lưu chính trị, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được cấp trên giao. Từ kết quả của mô hình này, trong thời gian tới, Đảng bộ Biên phòng tỉnh Lào Cai sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu nhân rộng ra các đồn biên phòng có cặp cửa khẩu phụ như Y Tý (Bát Xát), Sín Tẻn (Mường Khương), tuy nhiên, phải đảm bảo phù hợp với tính chất công việc của từng cửa khẩu...

Minh Hà - Trọng Mạch
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.