Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Khi Đảng đồng hành với dân - Bài 2: Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong xóa nghèo

13/12/2018 15:05

LCĐT - Bên cạnh những đề án, nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Si Ma Cai đã đưa ra những quyết sách với quyết tâm vực dậy nền kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.

>>> Bài 1: Những ngày đầu gian khó

Nhiệm vụ cấp bách của huyện Si Ma Cai ngày mới tái lập là giải quyết tình trạng thiếu đói mùa giáp hạt. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ra nghị quyết về phát triển kinh tế huyện Si Ma Cai giai đoạn 2000 - 2005. Các mục tiêu, giải pháp của nghị quyết này chủ yếu tập trung vào sản xuất nông - lâm nghiệp, trong đó trồng lúa 2 vụ để giải quyết nhiệm vụ trước mắt là xóa đói. Bên cạnh giải pháp phát triển đảng viên để nâng cao năng lực lãnh đạo, Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện, các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân trồng lúa 2 vụ, đưa các giống năng suất cao vào sản xuất và phát huy tối đa ưu thế của địa phương trong chăn nuôi đại gia súc. Giao thủ trưởng mỗi cơ quan phải trực tiếp phụ trách một xã, mỗi khi có chủ trương mới về phát triển kinh tế, phải cử cán bộ xuống hỗ trợ địa phương triển khai đảm bảo hiệu quả.

Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo cấp ủy cơ sở nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên trong phát triển kinh tế. Là đảng viên, công chức xã Cán Cấu nên anh Giàng A Cấu luôn tâm niệm phải nêu gương trong mọi lĩnh vực để bà con noi theo. Để khắc phục tình trạng thiếu đói giáp hạt, anh Cấu vận động gia đình đưa giống mới năng suất cao vào canh tác và trồng rau trái vụ. Ngay khi địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết 22 về phát triển chăn nuôi đại gia súc, anh mạnh dạn vay ngân hàng 100 triệu đồng để mở rộng chăn nuôi và trồng cỏ voi. Hiện, gia đình anh vỗ béo 10 con trâu, bò, mỗi năm, trừ chi phí đàn gia súc cũng mang lại nguồn thu khoảng 200 triệu đồng.

Trung tâm huyện Si Ma Cai hôm nay.

Bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, huyện Si Ma Cai đặc biệt coi trọng việc phát huy nội lực từ nhân dân. Trước khi triển khai một nghị quyết liên quan đến phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, huyện đều chỉ đạo các xã, phòng, ban chuyên môn tổ chức tốt công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ nội dung. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy định kỳ hằng tháng tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân các xã trên địa bàn để kịp thời phát hiện vướng mắc, tháo gỡ những khó khăn. “Đối thoại trực tiếp với dân là giải pháp hiệu quả để lãnh đạo huyện gần dân, sát dân, từ đó triển khai các chỉ thị, nghị quyết hiệu quả hơn. Nhờ đó, đến năm 2005, Si Ma Cai không còn hộ lâm vào cảnh thiếu đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 40%” - ông Lý Seo Vảng chia sẻ.

Tiếp đó, Đảng bộ huyện tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2015, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Đề án 02 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2015 - 2020; đến năm 2016, ban hành Nghị quyết 04 về “Phát triển, mở rộng cây ăn quả ôn đới huyện Si Ma Cai đến năm 2020”. Để hiện thực hóa nghị quyết, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, người đứng đầu cấp ủy cơ sở phải trực tiếp đồng hành với nhân dân.

Vài năm trở lại đây, ông Ly Seo Vu, Bí thư Đảng ủy xã Quan Thần Sán, ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn “kiêm” thêm nghề tiếp thị, giới thiệu sản phẩm. Tận dụng mối quan hệ cá nhân, ông Vu đã kết nối với bạn ở các tỉnh để giúp bà con trong xã tiêu thụ nông sản. Có thời điểm, nông sản của bà con trong xã không đủ xuất theo đơn đặt hàng của tư thương, ông Vu còn chủ động kết nối với các xã lân cận để đảm bảo nguồn hàng, tạo uy tín với đối tác. Tâm sự với chúng tôi, ông Vu bảo kinh nghiệm của Quan Thần Sán là đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế để người dân làm theo; đảng viên phải nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng hành với dân, kịp thời phát hiện và tham mưu cho Đảng ủy tìm cách tháo gỡ khó khăn. Muốn làm tốt công tác lãnh đạo của Đảng, trước hết phải tạo lòng tin trong nhân dân, để bà con thấy rằng, Đảng không chỉ đơn thuần là ra nghị quyết, chỉ đạo, mà luôn sẵn sàng đồng hành với bà con thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Khi hàng hóa sản xuất được nhiều, Đảng bộ huyện xác định phải chú trọng phát triển hệ thống giao thông để thúc đẩy giao thương. Thường trực Huyện ủy, UBND huyện trực tiếp chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở tăng cường bám địa bàn, tích cực tuyên truyền để người dân xóa bỏ tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước và thấy được lợi ích của giao thông đối với phát triển kinh tế - xã hội, Huyện ủy đã triển khai Đề án 03 về xây dựng nông thôn mới huyện Si Ma Cai giai đoạn 2015 - 2020; Đề án 04 về xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn 2015 - 2020 và đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai đến tất cả các xã trên địa bàn. Khi lòng dân đồng thuận, việc khó mấy cũng thành, đó là lý do vì sao Si Ma Cai nằm trong danh sách 30a nhưng lại tạo ra kỳ tích trong thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. 10 năm qua, người dân trên địa bàn đã chủ động đóng góp ngày công, hiến đất, góp tiền để huyện mở mới 480 km, nâng cấp 304,6 km đường giao thông nông thôn. Đến hết năm 2017, tất cả các thôn trên địa bàn đều có đường bê tông kiên cố, xe ô tô đi được về mùa mưa; các cánh đồng lớn đều có đường bê tông, đường cấp phối thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa. Giao thông thuận lợi giúp giao thương hàng hóa tại Si Ma Cai như nắng hạn gặp mưa rào, giảm tình trạng nông sản bị tư thương ép giá.

Với vai trò cửa ngõ của huyện, nên ngay khi Huyện ủy triển khai Đề án 03 và 04, Đảng ủy xã Cán Cấu đã hiện thực hóa bằng nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Định kỳ hằng tháng, Đảng ủy xã họp để đánh giá kết quả làm được và triển khai nhiệm vụ tháng tiếp theo; yêu cầu các đảng viên phụ trách thôn phải tham gia các cuộc họp thôn, lắng nghe, ghi chép đầy đủ ý kiến của nhân dân để báo cáo trực tiếp giúp Đảng ủy xã kịp thời giải đáp, từ đó xây dựng lòng tin, tạo sự đồng thuận. Đặc biệt, Thường trực Đảng ủy xã đã chỉ đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu và đảng viên, công chức trong vận động người thân, nhân dân vào cuộc. Nhờ cách làm này, đến nay, Cán Cấu có 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông; gần 100% đường trục thôn được bê tông; 80% đường ngõ xóm được cứng hóa và trên 80% đường nội đồng đảm bảo cho xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Đường về xã Bản Mế.

10 năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành 27 nghị quyết, chương trình, quyết định, kế hoạch liên quan đến nông nghiệp - nông dân - nông thôn để Si Ma Cai có nền tảng vững chắc vươn lên.Với mỗi nghị quyết, chương trình của tỉnh, Huyện ủy đều hiện thực hóa bằng cách xây dựng và ban hành kế hoạch hành động, các đề án, chương trình liên quan đến phát triển kinh tế theo từng giai đoạn. Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI xây dựng 4 chương trình với 16 đề án trọng tâm, trong đó có chương trình phát triển nông - lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 với 7 đề án thành phần; Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII xây dựng 4 chương trình với 12 đề án trọng tâm, trong đó có chương trình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo giai đoạn 2015 - 2020 với 4 đề án thành phần. Điều này cho thấy, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện đều nỗ lực nhằm đạt mục tiêu phát triển nhanh kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Si Ma Cai. Điển hình là Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy. Để triển khai, Huyện ủy đã ban hành Đề án số 01 về phát triển chăn nuôi huyện Si Ma Cai giai đoạn 2015 - 2020, ưu tiên sử dụng nguồn vốn hỗ trợ 2 tỷ đồng cho mỗi xã trong 1 năm để phát triển “ngân hàng” bò.

Kinh nghiệm được Đảng bộ Si Ma Cai vận dụng thành công trong lãnh đạo phát triển kinh tế là tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân để tìm sự đồng thuận. Trong triển khai thực hiện, Đảng bộ huyện chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chỉ đạo giải quyết những vấn đề nảy sinh; tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, ngành, đoàn thể của huyện với các phòng, ban chuyên môn. Ngoài ra, Đảng bộ huyện đặc biệt coi trọng phát huy nội lực, khai thác tiềm năng sẵn có tại địa phương, tranh thủ các nguồn lực bên ngoài nhằm sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Bài cuối: Huyện vùng cao thay áo mới

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.