Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Đảng bộ thị trấn Bát Xát: Chuẩn bị tốt điều kiện tổ chức đại hội điểm

28/02/2020 14:05

LCĐT - Đảng bộ thị trấn Bát Xát được Huyện ủy Bát Xát lựa chọn tiến hành đại hội điểm. Đây cũng là đại hội đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Đến nay, công tác chuẩn bị cho đại hội được Đảng ủy thị trấn Bát Xát đẩy nhanh tiến độ.

Huy động trí tuệ tập thể xây dựng văn kiện

Bí thư Đảng ủy thị trấn Bát Xát Nguyễn Văn Tài cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức đại hội. Cụ thể, văn kiện đại hội, đề án nhân sự đã được xây dựng xong theo đúng hướng dẫn của cấp trên…

Xác định vinh dự và trách nhiệm khi được chọn tổ chức đại hội điểm để đánh giá, rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội chi - đảng bộ cơ sở trên địa bàn huyện, Đảng ủy thị trấn Bát Xát đã tập trung thực hiện công tác chuẩn bị. Để đại hội diễn ra theo đúng thời gian dự kiến là đầu tháng 3/2020, ngay từ quý IV/2019, Đảng ủy thị trấn đã ban hành kế hoạch chi tiết, đồng thời tổ chức các cuộc họp quán triệt chỉ thị của Trung ương, kế hoạch của Tỉnh ủy, Huyện ủy về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, các tiểu ban đẩy nhanh tiến độ công việc, có kế hoạch, lộ trình chi tiết cho từng nhiệm vụ.

Cùng với việc thực hiện công tác nhân sự thận trọng, đúng quy trình và theo quy định của cấp trên, công tác xây dựng văn kiện được coi là yếu tố then chốt cho thành công của đại hội. Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Tài cho biết, khó khăn nhất là khâu viết Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ. Báo cáo phải mang tính khái quát cao, không chỉ đánh giá chính xác, khách quan những kết quả đạt được của nhiệm kỳ trước, quan trọng hơn, còn phải đánh giá đúng tình hình thực tế trước mắt và dự báo những năm tới để xây dựng định hướng phát triển cho giai đoạn tiếp theo, đáp ứng yêu cầu chung của huyện, của tỉnh. Đây cũng là báo cáo để các đảng bộ khác trên địa bàn huyện học tập rút kinh nghiệm. “Bên cạnh sự hỗ trợ của tổ công tác huyện, chúng tôi đã gửi dự thảo đến các cán bộ, đảng viên, các đồng chí nguyên lãnh đạo thị trấn, một số phòng, ban của huyện để xin ý kiến trước khi hoàn thiện”, Bí thư Nguyễn Văn Tài cho biết.

Xung quanh trụ sở thị trấn Bát Xát đã được trang trí rực rỡ.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Bát Xát đã đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người tăng 2,28 lần so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,55%; thương mại và dịch vụ ngày càng phát triển, trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của thị trấn với giá trị đạt 80,5 tỷ đồng, tăng 59,5 tỷ đồng so với năm 2015. Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến, an sinh xã hội được chăm lo. Trong tổng số 22 chỉ tiêu chính của Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020, có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Đây là tiền đề quan trọng để thị trấn xây dựng mục tiêu nghị quyết, chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Sôi nổi các phong trào thi đua

Cùng với công tác chuẩn bị, Đảng ủy thị trấn Bát Xát đã phát động phong trào thi đua trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, thông qua việc thực hiện nhiều công trình, phần việc lập thành tích chào mừng đại hội.

Theo ông Nguyễn Văn Cai, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 6, chúng tôi đến tham quan con đường mới được đổ bê tông nối từ đường trung tâm huyện với một khu dân cư của tổ. Mặc dù ở trung tâm thị trấn nhưng trước đây, người dân trong khu vực này luôn phải đi qua tuyến đường trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bặm, chưa kể nước thải tràn ra từ cống gây mùi khó chịu, ô nhiễm môi trường. Nhưng nay mọi chuyện đã khác, con đường được đổ bê tông sạch sẽ giúp việc đi lại êm thuận, dọc hai bên đường, người dân còn trồng hoa để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Ông Cai cho biết, tổng kinh phí thực hiện tuyến đường là 340 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 92 triệu đồng, nhân dân đóng góp 70 triệu đồng, còn lại là nguồn huy động được từ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát Nguyễn Văn Lực cho biết: Chúng tôi đã tiếp nhận phản ánh của người dân về tuyến đường này nhiều lần nhưng do ngân sách hạn hẹp, trong khi còn rất nhiều hạng mục phải đầu tư nên việc xây dựng tuyến đường chưa được triển khai sớm. Nghiên cứu nhiều phương án thì chỉ có biện pháp xã hội hóa, nhà nước và nhân dân cùng làm là khả thi nhất. Điều đáng mừng, sau khi đưa ra chủ trương này, người dân ở các tổ dân phố nhất trí cao. Chính từ sự đồng thuận ấy, thị trấn đã chọn tuyến đường thuộc khu vực tổ 6 làm công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thị trấn.

Cùng với tuyến đường bê tông tại tổ dân phố số 6, thị trấn Bát Xát còn 1 công trình chào mừng đại hội nữa là tiểu công viên đối diện trụ sở UBND thị trấn. Công trình hoàn thành trở thành điểm sinh hoạt vui chơi, rèn luyện thể dục - thể thao của người dân trong khu vực, tạo điểm nhấn cảnh quan cho thị trấn huyện lỵ Bát Xát.

Chào mừng Đại hội Đảng bộ thị trấn, những ngày này, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tích cực thi đua lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh giai đoạn 2015 - 2020. Tất cả đang tạo thêm không khí hân hoan hướng về Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thành Phú - Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.