Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Công tác tuyên vận: Từ mô hình đến thực tiễn - Bài 3: Khẳng định hiệu quả từ cơ sở

29/09/2018 10:00

LCĐT - Hiệu quả được khẳng định từ thực tế là cơ sở để năm 2016, mô hình tuyên vận được “nâng cấp” thành công tác tuyên vận và như vậy chính thức trở thành nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy đảng trong toàn tỉnh.

>>> Bài 1: Ý tưởng từ bất cập

>>> Bài 2: Vận dụng khéo léo trong thực tiễn

Sau 5 năm triển khai thí điểm và 2 năm triển khai đại trà, trở thành nhiệm vụ thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn, các thôn, tổ dân phố trong toàn tỉnh, công tác tuyên vận ngày càng phát huy hiệu quả. Kết quả không chỉ dừng lại ở những con số, những mô hình cụ thể trong thực tiễn, mà còn có ý nghĩa về lý luận cho công tác tuyên giáo, dân vận ở cơ sở. Thay đổi căn bản góc nhìn, cách làm, bố trí nhân sự, chức năng, nhiệm vụ khối tuyên giáo, dân vận ở cơ sở. Đó là những bài học kinh nghiệm đáng quý trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ cho Đảng bộ và chính quyền các cấp ở Lào Cai.

Tổ tuyên vận thôn Khe Bá (Phú Nhuận, Bảo Thắng) vận động người dân hiến đất, góp công mở tuyến đường liên thôn.

Tuyên vận góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê

Trong 2 năm 2016 và 2017, người dân thôn Ngam Lâm, xã Nấm Lư (Mường Khương) cùng nhau đóng góp tiền của, công sức mở mới hơn 2 km đường trục thôn và 2 tuyến đường nội đồng với tổng chiều dài khoảng 5 km. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 50%, nhưng mỗi hộ vẫn tự nguyện đóng góp 1,5 triệu đồng và hiến hàng trăm mét vuông đất vườn, ruộng nương. Đặc biệt, khi chưa bố trí được nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, các hộ tiếp tục đóng góp đổ bê tông một số đoạn xung yếu để việc đi lại được thuận lợi hơn. Trong đợt mưa lũ năm 2017, thôn có gia đình anh Tráng Chu Bằng bị tốc mái nhà; gia đình chị Sin Thị É bị đất sạt vào nhà, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, Tổ tuyên vận đã vận động bà con và các đoàn thể giúp công khắc phục. Theo đồng chí Vàng Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Tuyên vận thôn Ngam Lâm, đó là công lao chính của tổ tuyên vận thôn đã có phương pháp vận động phù hợp, khơi dậy và phát huy được sự đoàn kết, tình làng nghĩa xóm.

Gia đình chị Sin Thị É (thôn Ngam Lâm, xã Nấm Lư) bị đất sạt vào nhà (năm 2017), Tổ Tuyên vận thôn đã huy động người dân đến giúp đỡ, vận chuyển đồ đạc, khắc phục hậu quả.

Xã Nấm Lư có 13 thôn thì có 14 tổ tuyên vận (1 tổ của Trường Phổ thông bán trú THCS). Dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên vận xã, các tổ tuyên vận đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng đời sống văn hóa. Trước đây, bà con chỉ cấy lúa 1 vụ, nhưng từ năm 2015, có 2 ha cấy 2 vụ, đến nay tăng lên 28 ha. Diện tích chè cũng được mở rộng, một số hộ chuyển chăn nuôi gia súc sang hình thức bán chăn thả thay vì thả rông như trước...

Tuyến đường nội thôn Chiềng 3 (Lương Sơn, Bảo Yên) được hoàn thành có đóng góp rất lớn của Tổ Tuyên vận thôn trong việc vận động người dân hiến đất, góp công.

Tại xã Lương Sơn (huyện Bảo Yên), thực hiện chủ trương của Đảng ủy về đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân trong xây dựng nông thôn mới với phương châm “dưới lên bền chắc”, Ban Tuyên vận xã và các tổ tuyên vận thôn, bản đã tích cực vận động thực hiện các tiêu chí do người dân thực hiện. Trong 4 tháng đầu năm 2016, cả 14/14 thôn xây dựng xong nhà văn hóa. Nhân dân đóng góp gần 1,2 tỷ đồng, hiến hơn 900 m2 đất, góp hơn 700 ngày công lao động. Ngoài ra, hệ thống đường giao thông, điện chiếu sáng... đều do người dân tự đóng góp thi công, giám sát... Tháng 3/2018, xã Lương Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - xã không nằm trong kế hoạch về đích nông thôn mới của huyện. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Công Thức, Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn cho biết: Tính chủ động xây dựng các nội dung tuyên vận hằng tháng của Ban Tuyên vận xã, các tổ tuyên vận đã từng bước làm thay đổi tư duy của người dân, để họ tự giác trong mọi vấn đề liên quan đến đời sống của mình. Đó là yếu tố tạo nên sự bền chắc trong thực hiện các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tuyên vận góp phần đào tạo cán bộ cơ sở

Thời điểm anh Cổ Văn Trực được phân công làm Phó Trưởng Ban Tuyên vận xã Tân Dương (Bảo Yên) năm 2014 đang là công chức Văn phòng - Thống kê của UBND xã. Khi đảm nhận nhiệm vụ mới, anh bỡ ngỡ, thuyết trình kém và chưa tự tin. Nhưng do yêu cầu nhiệm vụ, bản thân anh đã tích cực học tập, nghiên cứu, cùng với việc được tập huấn nghiệp vụ liên quan đến công tác tuyên vận và thực tế thực hiện công tác tuyên vận, anh ngày càng trưởng thành về bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tạo được lòng tin, uy tín đối với cấp ủy đảng và trong nhân dân. Chính vì vậy, năm 2016, anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dương.

Không chỉ anh Trực, mà trong 5 năm thực hiện thí điểm mô hình tuyên vận, đã có 46 phó trưởng ban tuyên vận cấp xã được đề bạt, bổ nhiệm hoặc bầu giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt trong cấp ủy đảng, chính quyền tại địa phương. Tiêu biểu như thành phố Lào Cai có 27 người, Bảo Thắng 15 người, Văn Bàn 14 người, Bát Xát 14 người… Đặc biệt, có 285 tổ trưởng tổ tuyên vận được luân chuyển từ thôn lên giữ các chức vụ cán bộ, công chức cấp xã, phổ biến ở các địa phương như Si Ma Cai (116 người), Sa Pa (40 người), Bắc Hà (39 người), thành phố Lào Cai (29 người)…

Ban Dân vận Trung ương và Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo về mô hình tuyên vận của tỉnh Lào Cai (tháng 6/2014).

 

Thắng lợi về mặt lý luận

Trong quá trình tìm hiểu thực tế để thấy rõ hơn hiệu quả công tác tuyên vận, chúng tôi có dịp phỏng vấn, gặp gỡ nhiều cán bộ liên quan từ cấp huyện đến cấp xã, thôn, tổ dân phố trong tỉnh. Đa số khẳng định hiệu quả công tác tuyên vận đã thực sự tạo ra bước đột phá trong công tác tuyên giáo, dân vận, khắc phục được những hạn chế vốn có từ trước.

Theo đồng chí Đặng Văn Trịnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Si Ma Cai, công tác tuyên vận làm cho công tác tuyên truyền, vận động đi cùng nhau, nhất quán. Việc quy định cung cấp thông tin thời sự từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã vừa mang tính bao quát, có hệ thống, lại vừa có sự cập nhật tình hình cụ thể, sát thực từng địa phương. Đặc biệt, gắn kết chặt chẽ hơn khối tư pháp trong nội dung phổ biến kiến thức pháp luật.

Đồng chí Lự Thanh Hồng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Tuyên vận xã Nậm Xé (huyện Văn Bàn) cho rằng, hiệu quả công tác tuyên vận đối với một xã đặc biệt khó khăn như Nậm Xé là rất rõ nét. Trước đây, việc xác định nhiệm vụ tuyên truyền, vận động cho tháng sau chỉ mang tính chung chung, định tính, nhưng nay đã định lượng được những nội dung cần tuyên truyền, vận động tháng sau làm những gì, huy động ra sao, hằng tháng có sự đánh giá kết quả cụ thể...

Những kết quả cụ thể là cơ sở để Tỉnh ủy Lào Cai quyết định đưa công tác tuyên vận thành việc làm thường xuyên tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Lời kết

Trong thực tiễn, công tác tuyên vận vẫn còn một số hạn chế. Báo cáo công tác tuyên vận 6 tháng đầu năm 2018 của Tỉnh ủy chỉ ra những hạn chế cụ thể ở từng cấp, trong đó, cấp tỉnh là việc biên soạn tài liệu tuyên vận hằng tháng còn một số cơ quan chưa chủ động, còn phải đôn đốc nhiều, chất lượng biên soạn tài liệu chưa bảo đảm, phải thực hiện nhiều lần mới hoàn thành; một số huyện còn lúng túng trong hướng dẫn, đôn đốc thực hiện đối với cấp ủy cấp xã; việc tham mưu thực hiện một số nội dung công tác tuyên vận chưa bảo đảm yêu cầu, chưa thể hiện được tính chủ động, tích cực của cấp ủy đảng cơ sở dẫn đến hiệu quả trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế.

Qua theo dõi, tổng hợp của các cơ quan cấp tỉnh cũng như tự đánh giá của các địa phương, còn một số huyện chưa thực hiện nghiêm túc việc phân công cán bộ đi dự hội nghị cũng như chỉ đạo công tác tuyên vận cấp xã hằng tháng. Thậm chí tại một số ít huyện, trong một số tháng nhiều xã trên địa bàn không có đơn vị phụ trách cử cán bộ dự hội nghị tuyên vận, không nắm được sự thay đổi lịch tổ chức hội nghị, do đó chưa kịp thời chỉ đạo, định hướng, giúp đỡ cấp ủy cấp xã thực hiện công tác tuyên vận...

Việc tham mưu, tổ chức hội nghị tuyên vận tại một số địa phương chưa thực hiện đúng Quy định số 11-QĐ/TU như: Chưa thực hiện đủ các chuyên đề của tỉnh gửi cho ban tuyên vận trong hội nghị tuyên vận; việc thay đổi thời gian tổ chức hội nghị so với lịch đăng ký còn khá phổ biến; việc biên soạn tài liệu, cung cấp tài liệu, báo cáo viên một số địa phương chưa đáp ứng yêu cầu; một số cán bộ ban tuyên vận, tổ tuyên vận chưa tự giác, trách nhiệm, tâm huyết trong thực hiện nhiệm vụ được giao, ít dành thời gian nghiên cứu, tham mưu thực hiện công tác tuyên vận...

Tuy vẫn còn những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tiếp theo, song rõ ràng, hiệu quả công tác tuyên vận với quá trình phát triển của tỉnh là không thể phủ nhận. Khẳng định tinh thần luôn đổi mới, sáng tạo của Lào Cai, góp phần bổ sung, làm phong phú thêm lý luận và thực tiễn về xây dựng, củng cố, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy và tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị các cấp giai đoạn hiện nay.

Đức Lân - Anh Thư
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.