Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Bảo Yên: Đề cao tính tiền phong của đảng viên

01/09/2018 14:33

LCĐT - Năm 2017, người dân xã Xuân Thượng (Bảo Yên) đóng góp ngày công làm mới được 11 chiếc cầu kiên cố bằng sắt, mở mới và nâng cấp hơn 15 km đường, tạo nên mạng lưới giao thông thông suốt từ trung tâm xã đến các thôn, bản. Trong chăn nuôi, nhờ nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ, 65 hộ được hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu đồng để mua trâu giống (các hộ đối ứng khoảng 10 triệu đồng). Với cách làm này, nhiều hộ đã yên tâm sản xuất, từ đó có cơ sở để tính kế thoát nghèo. Năm 2017, thu nhập bình quân trên đầu người của xã đạt 26 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 23%; 91% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; Đảng bộ xã Xuân Thượng được công nhận đạt trong sạch, vững mạnh...

Đồng chí Trần Công Thức (thứ nhất bên phải ảnh) Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng.

Đây là những con số ấn tượng mà xã Xuân Thượng đạt được trong năm qua. Đồng chí Nguyễn Quý Trình, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Những đổi thay tích cực trên địa bàn có dấu ấn lớn từ công tác lãnh đạo sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền xã, trong đó có 217 đảng viên đang sinh hoạt tại 27 chi bộ (trong đó 22 chi bộ nông thôn) đã tiên phong, gương mẫu trong lao động, tăng gia sản xuất và tham gia các phong trào ở địa phương.

Tương tự, tại xã Lương Sơn, đồng chí Trần Công Thức, Bí thư Đảng ủy cho biết: Đảng bộ có 169 đảng viên, sinh hoạt ở 17 chi bộ (trong đó có 14 chi bộ nông thôn) luôn là những người đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Điển hình như Chi bộ thôn Pịt có 15 đảng viên thì đều là điển hình về đóng góp trong phong trào sản xuất và xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, người dân đã góp ngày công, chủ động giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường bê tông dài 2,8 km và xây cầu qua suối, làm công trình điện thắp sáng đường quê. Khối lượng công việc lớn, trong khi thôn chỉ có 94 hộ nên công tác tuyên truyền, vận động luôn được đặt lên hàng đầu. Kết quả là tuyến đường đã hoàn thành đúng tiến độ, người dân đóng góp lên tới trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ còn đóng góp tiền để hoàn thành đường điện thắp sáng với chiều dài 1,5 km.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên, năm 2018 là năm “tăng tốc” thực hiện quyết liệt các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI. Ngay từ đầu năm, các cấp ủy đảng đã quán triệt tới đảng viên về phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trên các lĩnh vực. Huyện ủy Bảo Yên cũng tăng cường lãnh đạo việc thực hiện các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nhận diện, khắc phục các biểu hiện suy thoái theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng còn lãnh đạo thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình, đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu và cán bộ, đảng viên. Với các chi, đảng bộ khối cơ quan, trường học thì quan tâm đến công tác quản lý cán bộ, rèn luyện ý thức của đảng viên, tăng cường giáo dục, ngăn ngừa các biểu hiện, hành vi tiêu cực. Bên cạnh đó là phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức chính trị - xã hội trong tham gia xây dựng Đảng, góp ý với cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng trong thực hiện các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường thực hiện Quy định 76 của Bộ Chính trị về phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức đảng nơi công tác với tổ chức đảng nơi cư trú để bám sát việc thực hiện nghĩa vụ công dân của các đảng viên. Ngoài ra còn thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm...                  

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.