Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Tạo nguồn “đầu tàu” trên dải biên cương

Bài cuối: Tăng nguồn sức mạnh cho Đảng

10/10/2019 08:18

Bài 1: Nêu cao tinh thần, trách nhiệm của đảng viên

LCĐT - Từ thực tế và kết quả đạt được của ở các chi bộ thôn Cốc Lầy, Nậm Chảy cho thấy trong những năm qua, Đảng bộ huyện Mường Khương luôn quan tâm và làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cách làm ở đảng bộ vùng cao

Chúng tôi lên xã Tả Ngài Chồ - một trong những Đảng bộ gặp nhiều khó khăn trong công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên, nay được đánh giá là đã có nhiều đổi mới. Đồng chí Hoàng Trường Minh, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Là xã vùng cao, biên giới, Tả Ngài Chồ có 9 thôn, bản với 100% dân số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nhận thức của người dân còn hạn chế, đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao; lực lượng thanh niên không thường xuyên ở địa phương… đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã.

Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Ngài Chồ họp bàn giải pháp phát triển đảng viên.

Từ thực tế đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề chỉ đạo các chi bộ, đặc biệt là các chi bộ thôn, bản tập trung chú trọng công tác phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực tế của địa phương, Đảng ủy xã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể, trường học và các thôn quan tâm đến các đối tượng quần chúng ưu tú để tạo nguồn; chủ động nắm tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện để họ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, trung bình mỗi năm, Đảng bộ xã Tả Ngài Chồ kết nạp từ 10 - 12 đảng viên. Hiện tổng số đảng viên của Đảng bộ xã là 99, sinh hoạt ở 12 chi bộ trực thuộc, trong đó có 9 chi bộ thôn, bản và 3 chi bộ nhà trường. Các đảng viên luôn phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu trên các lĩnh vực, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Sát thực tiễn, rõ đối tượng

Nói về công tác phát triển Đảng ở Mường Khương những năm qua, đồng chí Nguyễn Chí Sử, Bí thư Huyện ủy cho biết: Trước đây, công tác phát triển đảng ở một số xã vùng cao của huyện (Tả Gia Khâu, Tả Ngài Chồ, Pha Long, Tả Thàng, La Pan Tẩn) gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu do trình độ văn hóa của quần chúng chưa đáp ứng tiêu chuẩn, vẫn còn tình trạng tảo hôn hoặc sinh con thứ ba trở lên. Ở một số địa phương, nhiều phong trào thi đua vẫn chưa thực sự thu hút được đông đảo quần chúng tham gia; công tác tuyên truyền, thuyết phục, giáo dục quần chúng để họ có hướng phấn đấu vào Đảng ở nhiều chi bộ vẫn chưa được quan tâm sát sao...

Trăn trở với việc làm thế nào để phát triển đội ngũ đảng viên ở các thôn vùng cao, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn và ban hành kế hoạch phát triển đảng, hằng năm, hướng dẫn đảng ủy các xã xây dựng kế hoạch, thực hiện. Đồng thời, phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách cơ sở, nắm tình hình thực tế; hướng dẫn đảng ủy cơ sở chỉ đạo các chi bộ trực thuộc tạo nguồn kết nạp đảng. Ngoài ra, cấp ủy các cấp còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thường xuyên phát động các phong trào thi đua như: “Tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”... Qua đó, phát hiện các nhân tố tích cực giới thiệu với tổ chức đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp Đảng.

Nữ đảng viên cơ sở phát huy vai trò trong lãnh đạo phát triển kinh tế.

Theo đồng chí Lê Văn Đảm, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Mường Khương, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng ở các xã, Ban Tổ chức Huyện ủy thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở những thôn có ít đảng viên, quan tâm đến đảng viên nữ, đảng viên dân tộc thiểu số; tham mưu với Thường trực Huyện ủy thực hiện chế độ giao ban định kỳ với các chi bộ, đảng bộ cơ sở để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong thực tế... Từ đầu năm 2019 đến nay, Đảng bộ huyện Mường Khương đã kết nạp được 193 đảng viên, trong đó có 69 đảng viên nông thôn; chuyển đảng chính thức cho 127 đảng viên dự bị…

Với sự quyết tâm cao và cách làm hiệu quả, đến nay, Đảng bộ huyện có 3.132 đảng viên, sinh hoạt tại 45 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc và 226 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Lực lượng đảng viên phát huy tốt vai trò trong các lĩnh vực cũng như thể hiện rõ tính tiền phong, gương mẫu trong các phong trào ở cơ sở.

Việc làm tốt công tác phát triển đảng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp, đưa huyện vùng cao biên giới Mường Khương ngày càng phát triển.

MA SEO SỬU
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.