Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Vai trò đảng viên 76 ở thành phố Lào Cai:

Bài cuối: Giữ vững mối liên hệ

08/10/2019 08:11

Bài 1: Phát huy tính tiên phong của đảng viên

LCĐT - Đảng bộ thành phố Lào Cai hiện có 9.246 đảng viên 76, nhiều năm qua, Thành ủy luôn coi trọng việc giữ vững mối liên hệ giữa các đảng viên 76 với chi bộ, đảng bộ địa phương và với chi bộ, đảng bộ cơ quan, đơn vị nơi đảng viên công tác.

Sáng kiến thiết thực

Năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện quy chế phối hợp giữa Thành ủy Lào Cai với các huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về thực hiện Quy định 76-QĐ/TW ngày 15/6/2000 của Bộ Chính trị. Tại hội nghị ký kết, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thị Nga nhấn mạnh: “Thực tiễn cho thấy, nơi nào đảng viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát huy tốt vai trò, trách nhiệm và tham gia tích cực các hoạt động của địa bàn nơi cư trú thì ở đó mối liên hệ giữa địa phương và cơ quan được gắn kết chặt chẽ hơn, ý thức của đảng viên tại nơi cư trú cũng tốt hơn. Việc ký kết quy chế phối hợp giữa Thành ủy Lào Cai với các huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy là điều hết sức cần thiết, góp phần tăng cường mối liên hệ giữa đảng viên 76 với chi bộ nơi cư trú, khu dân cư”.

Lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Thành ủy Lào Cai với các huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Hiện, 14 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đang có đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ trên địa bàn thành phố Lào Cai. Các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đều có trao đổi thông tin với Thành ủy Lào Cai, các chi bộ nơi đảng viên cư trú để nắm thông tin, tăng cường quản lý đảng viên, chỉ đạo việc đánh giá nhận xét khi quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, hoặc giới thiệu cán bộ về sinh hoạt nơi cư trú.

Trong khi đó, cơ quan Thành ủy bám sát việc chỉ đạo cấp ủy cơ sở nơi đảng viên cư trú tổ chức nhận xét hằng năm, đánh giá việc giữ mối liên hệ thường xuyên của đảng viên với chi ủy, chi bộ cơ sở, các yêu cầu về tính tiền phong, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ của đảng viên nơi cư trú. Ngoài 2 kỳ họp định kỳ theo quy định, khi có yêu cầu, nhiệm vụ, các chi bộ, chi ủy có thông báo đột xuất để trao đổi, lấy ý kiến đảng viên 76. Việc đánh giá, suy tôn đảng viên 76 có nhiều thành tích đóng góp tại nơi cư trú được các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ thành phố Lào Cai trao đổi kịp thời, đầy đủ với các huyện ủy, đảng ủy trực tiếp quản lý đảng viên. Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thành ủy Lào Cai, nhiều năm qua, phần lớn đảng viên 76 đều chấp hành tốt quy định về sinh hoạt với chi bộ nơi cư trú, gương mẫu tham gia các hoạt động và phong trào thi đua của địa phương.

Đổi mới để phát huy vai trò của đảng viên 76

Đồng chí Hoàng Văn Dần, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy chia sẻ: Việc tăng cường mối liên hệ với các đảng viên sinh hoạt theo Quy định 76 của Bộ Chính trị ở các chi bộ trên địa bàn thành phố ngày càng chủ động, tích cực đổi mới cách làm, phương pháp tiếp cận. Điển hình như trong cách thức tổ chức sinh hoạt, việc xây dựng kế hoạch, báo cáo của các chi bộ theo hướng ngắn ngọn, dễ hiểu, thời lượng sinh hoạt dành nhiều cho việc thảo luận và xin ý kiến các đảng viên.

Đảng ủy phường Kim Tân có 548 đảng viên 76, đây cũng là phường có số đảng viên sinh hoạt diện Quy định 76 lớn nhất thành phố Lào Cai. Để việc triển khai các chương trình, kế hoạch xây dựng đô thị, phát triển kinh tế - xã hội diễn ra thuận lợi, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực trong cộng đồng dân cư, Đảng ủy phường Kim Tân coi trọng việc lấy ý kiến, tranh thủ sự ủng hộ của đảng viên 76. Cụ thể, việc xây dựng 62 tuyến phố văn minh, 1 tuyến phố chuyên doanh về ẩm thực trên địa bàn đều có dấu ấn rõ nét của các đảng viên 76. Hiện, phường Kim Tân đang xây dựng phố Quy Hóa là tuyến phố thứ hai (sau phố An Dương Vương) là tuyến phố kiểu mẫu, với tổng mức đầu tư hơn 5,3 tỷ đồng, trong đó nguồn lực huy động xã hội hóa 3,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quang Huấn, Bí thư Chi bộ Ngô Quyền 5 chia sẻ: Tuyến phố Quy Hóa có 152 hộ, trong đó hầu hết là gia đình cán bộ, công chức và vai trò đảng viên 76 đã được phát huy. Số tiền đóng góp của mỗi hộ sẽ không hề nhỏ, hiện chi bộ đã tổ chức họp để bàn hướng thực hiện, nhất là việc vận động các đảng viên 76 hưởng ứng.

Đảng ủy phường Kim Tân đã xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt định kỳ cho đảng viên 76, nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt; tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, duy trì chế độ thông tin hai chiều trong tổ chức lãnh đạo và điều hành. Theo đó, trước mỗi kỳ sinh hoạt, Đảng ủy phường Kim Tân yêu cầu các tổ trưởng tổ đảng 76 phải có báo cáo bằng văn bản gửi về các chi bộ trước khi tổ chức sinh hoạt; báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú và có ý kiến góp ý đối với sự phát triển của địa phương.

Đồng chí Lưu Thị Nụ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Kim Tân, cho biết: Việc đổi mới cách đánh giá, nhận xét đảng viên hằng năm bằng việc thực hiện họp ban chi ủy mở rộng, lấy ý kiến của ban công tác mặt trận, tổ dân phố cũng giúp các chi bộ trên địa bàn đánh giá khách quan, tránh đánh giá xuôi chiều, nể nang đối với các đảng viên 76. Các chi bộ thực hiện việc nêu gương những đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp, nhằm động viên, thúc đẩy trách nhiệm của đảng viên hơn nữa.

Tuy nhiên, có đảng viên 76 tại một số chi bộ vẫn chưa nêu cao ý thức tự giác tham gia các hoạt động của địa phương, nhất là việc đóng góp ý kiến xây dựng đối với chi ủy, chi bộ và khu dân cư, tổ dân phố; chưa phát huy tốt vai trò gương mẫu của đảng viên; trong các cuộc họp chưa chủ động nêu ý kiến, đóng góp kinh nghiệm vào công tác quản lý, điều hành của cấp ủy nơi cư trú... Bởi vậy, việc giữ mối liên hệ chặt chẽ với chi ủy, đảng ủy nơi đảng viên đang công tác là rất cần thiết, nhất là đối với những trường hợp phải góp ý, chấn chỉnh về lối sống, sự liên hệ, đóng góp với địa phương. Có làm tốt được điều đó mới nâng cao chất lượng của đảng viên 76, góp phần hiệu quả thiết thực xây dựng địa phương phát triển.

Phương Thảo - Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.