Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Công tác tuyên vận: Từ mô hình đến thực tiễn

Bài 1: Ý tưởng từ bất cập

26/09/2018 16:17

LCĐT - Tuyên vận - mô hình mới, duy nhất trong cả nước - thể hiện cách làm sáng tạo của Lào Cai với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Lúc đầu là thí điểm rồi nhân rộng và từ năm 2016, Tỉnh ủy quyết định công tác tuyên vận trở thành việc làm thường xuyên của cấp ủy đảng các cấp và có những điều chỉnh cụ thể phù hợp với thực tiễn.

Năm 2012, mô hình tuyên vận được thực hiện thí điểm tại 36 xã, phường trong tỉnh (trong đó có 35 xã được lựa chọn xây dựng nông thôn mới và phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai). Tại các thôn, bản, tổ dân phố ở 36 xã, phường này đều thành lập tổ tuyên vận.

Bà con thôn Sín Chải A, xã Na Hối (Bắc Hà) trao đổi kinh nghiệm trồng cây atiso.

Từ thực trạng công tác tuyên truyền, vận động

Trước khi làm Bí thư Đảng ủy xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên), đồng chí La Thị Liên có 10 năm làm Phó Bí thư Thường trực. Nhiều năm công tác tại địa phương, đồng chí nhận thấy những hạn chế trong công tác tuyên giáo, dân vận, khiến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Theo đồng chí, công tác tuyên giáo, dân vận chưa thực sự rõ nét, còn hiện tượng chồng chéo, mục tiêu còn chung chung.

Năm 2012, đồng chí Cao Đức Hải khi đó là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Trong những đợt công tác tại cơ sở và khảo sát tại rất nhiều xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đồng chí nhận thấy: Với quy định ban tuyên giáo cấp xã có từ 7 đến 9 người; khối dân vận do phó bí thư thường trực hoặc ủy viên ban thường vụ, thường trực đảng ủy làm trưởng khối. Việc luân chuyển, bố trí, sử dụng cán bộ ban tuyên giáo, khối dân vận cấp xã được chú trọng trên cơ sở quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và kết quả đánh giá, phân xếp loại cán bộ, công chức hằng năm và được thường trực huyện ủy, thành ủy trực tiếp duyệt. Bên cạnh những kết quả nhất định, công tác tuyên giáo và dân vận ở cơ sở bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập: Hiệu quả tuyên truyền, vận động chưa cao; chưa kết hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa công tác tuyên truyền và công tác vận động quần chúng, nhiều lúc, nhiều nơi giữa nội dung tuyên truyền và vận động không thống nhất; mô hình ban tuyên giáo và khối dân vận còn chồng chéo về tổ chức, bộ máy, không phân định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, thiếu sự phối hợp, cán bộ đều là kiêm nhiệm. Hầu hết các xã, phường, thị trấn chưa xây dựng được quy chế hoạt động của ban tuyên giáo, chưa tổ chức được hội nghị báo cáo viên theo quy định, chưa thành lập được đội ngũ tuyên truyền viên của cấp ủy ở cơ sở và thôn, bản, tổ dân phố theo quy định. Hoạt động tuyên truyền miệng trong các thôn, bản, tổ dân phố chủ yếu do cán bộ ban tuyên giáo xã đảm nhiệm nên không được thường xuyên và sâu sát. Hoạt động của khối dân vận còn có mặt hạn chế về chất lượng, bất cập so với yêu cầu vận động quần chúng. Năng lực tham mưu, tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách về dân vận của một số cán bộ còn hạn chế. Việc theo dõi, nắm tình hình và tham mưu giải quyết những vấn đề cụ thể liên quan đến công tác dân vận nhiều lúc, nhiều nơi còn bị động, lúng túng. Nhất là ở cấp thôn, chưa có đội ngũ tuyên truyền viên của cấp ủy cơ sở, nên việc chỉ đạo và thực hiện công tác tuyên truyền của chi bộ chưa được thực hiện một cách hệ thống, đồng bộ và chặt chẽ. Cả về lý luận và thực tiễn đặt ra vấn đề cần có sự thay đổi để nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo và công tác dân vận ở cơ sở trong tình hình mới.

Ban Tuyên vận xã Thào Chư Phìn (Si Ma Cai) khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình tuyên vận giai đoạn 2013 - 2016.

Đến sự xuất hiện “công nghệ” tuyên vận

Đi tìm lời giải cho bài toán nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo và dân vận ở cơ sở, đồng chí Cao Đức Hải đã trăn trở, tham khảo nhiều tài liệu, phỏng vấn nhiều cấp ủy xã, phường, thị trấn và thôn, bản. Thực tế, công tác tuyên giáo và công tác dân vận có sự giao thoa, quan hệ mật thiết với nhau, đặc biệt trong khâu tuyên truyền và vận động nhân dân để đạt mục tiêu là đồng thuận về nhận thức, thống nhất về hành động cách mạng. Vì vậy ở cơ sở, công tác tuyên giáo và công tác dân vận phải gắn chặt, nhất quán, không tách rời. Từ suy nghĩ đó, đồng chí đã đề xuất ý tưởng mô hình tuyên vận mà sau này đồng chí hay nói vui đó là một “công nghệ”. Có ý tưởng, dưới sự chủ trì của đồng chí Cao Đức Hải, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy khảo sát, xây dựng đề án, báo cáo và được Tỉnh ủy nhất trí triển khai.

Đồng chí Cao Đức Hải (thứ hai từ trái sang) khảo sát hoạt động tuyên vận ở thôn Khuổi Vèng, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên).

Giờ đã nghỉ hưu theo chế độ, đồng chí Cao Đức Hải vẫn nhớ những ngày đầu mới triển khai. Ngày đó, tuần nào đồng chí cũng đi cơ sở, phỏng vấn, ghi chép để nắm tình hình cụ thể cũng như tâm tư, nguyện vọng của cấp ủy ở địa phương - nơi gần dân nhất, nơi đầu tiên và trực tiếp thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Dần dần, Đề án thí điểm mô hình “ban tuyên vận xã, phường, thị trấn” và “tổ tuyên vận thôn, bản, tổ dân phố” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được hình thành.

“Vì đây là một mô hình mới, chưa có tiền lệ nên chúng tôi cố hình dung và tự nghiên cứu, xây dựng chức năng, nhiệm vụ, lề lối làm việc, tổ chức bộ máy của ban tuyên vận và tổ tuyên vận. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm về những điểm chưa hợp lý để khắc phục. Nhưng khó khăn nhất vẫn là khâu cán bộ, làm sao để không tăng biên chế mà vẫn có người làm? Đây cũng là một trong những cách làm sáng tạo của Lào Cai thời kỳ đó” - đồng chí Cao Đức Hải nói.

Bài 2: Vận dụng khéo léo trong thực tiễn

Đức Lân - Anh Thư
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.