Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

“Đảng viên đi trước”

Bài 1: Từ chuyện làm vườn rau…

08/07/2020 10:21

LCĐT - Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, nếu đảng viên phát huy vai trò “đầu tàu” thì ở đó, kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, công tác xây dựng Đảng... đạt nhiều kết quả.

Nghe danh về độ ngon của rau trồng tại thôn văn hóa Na Lang, xã Tà Chải (Bắc Hà) đã lâu nên chúng tôi quyết định đến tìm hiểu thực hư. Dọc tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn là những ngôi nhà xây kiên cố nằm nép mình bên màu xanh của rặng mận Tam hoa và vườn rau non mơn mởn. Ở Na Lang, từ nhiều năm nay, hộ nào cũng trồng rau xanh dưới tán mận và những khoảnh đất quanh nhà, vừa để cung cấp thực phẩm an toàn cho gia đình, vừa bán ra thị trường nhằm tăng thêm thu nhập.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây hai tầng kiên cố, ông Đào Trọng Đề, Bí thư Chi bộ thôn Na Lang cho biết, có được những vườn rau xanh như ngày hôm nay, các đảng viên trong thôn phải tiên phong trồng trước. Việc trồng rau xanh trên diện tích đất trống quanh nhà được Chi ủy thôn Na Lang đưa vào nghị quyết, sau đó vận động người dân thực hiện. “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau, nếu mình gương mẫu, thực hiện hiệu quả thì bà con sẽ tự khắc làm theo, không cần vận động nhiều”, ông Đề nhấn mạnh.

Nhiều hộ ở Na Lang có kinh tế khá nhờ trồng rau.

Nhà chị Giàng Thị Say bán phở ăn sáng, khoảnh sân trước nhà và một phần bên hiên được gia đình dành cho việc kinh doanh. Dù không có nhiều đất như các hộ khác trong thôn nhưng ngày ngày, nhìn gia đình Bí thư Chi bộ chăm sóc vườn rau xanh, chị Say quyết tâm làm theo. Chị bớt một phần đất bên hiên nhà để quy hoạch thành khu vườn nhỏ trồng vài luống rau. “Không chỉ đảm bảo nhu cầu rau xanh cho đại gia đình mà hằng ngày, vợ chồng ông Đề còn có nguồn thu ổn định từ bán rau. Từ ngày học trồng rau theo gia đình Bí thư Chi bộ, hằng tháng, nhà tôi không chỉ tiết kiệm được khoản tiền mua rau, mà còn cảm thấy yêu và trân trọng nghề làm nông hơn”, chị Say tâm sự.

Ngôi nhà xây kiểu mái Thái của gia đình đảng viên Phan Ngọc Thư nằm yên bình giữa màu xanh mát mắt của đồi cây ăn quả và những luống rau xanh. Là đảng viên nên ngay khi chi bộ có chủ trương phát triển diện tích trồng rau xanh trên địa bàn, vợ chồng ông Thư đã gương mẫu chấp hành. Với lợi thế đất quanh nhà rộng, ông Thư quy hoạch thành hai khu trồng rau xanh các loại, vừa phục vụ nhu cầu sử dụng hằng ngày của gia đình, vừa bán ra thị trường để tăng thêm thu nhập. Xung quanh vườn rau, ông đưa cây mận Tam hoa và cây lê vào trồng để tạo cảnh quan, còn khu đất đồi trồng cây ăn quả sau nhà cũng được ông đưa cây rau vào trồng xen theo phương thức lấy ngắn nuôi dài. Điều khiến ông Thư cũng như những đảng viên khác trong Chi bộ Na Lang thấy vui là được tận mắt chứng kiến thành quả của bà con trong thôn khi tự đảm bảo nguồn rau xanh và có kinh tế khá hơn nhờ trồng rau theo hướng hàng hóa. Na Lang hiện có 100% hộ có vườn rau xanh, trong đó hơn 80% hộ có kinh tế khá nhờ trồng cây ăn quả và chuyên canh rau...

Dù chỉ nghe tả qua nhưng không khó để chúng tôi tìm đúng nhà của đảng viên Nông Quyết Thắng, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Đồng Mòng, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) bởi điểm nhấn chính là vườn hoa, rau xanh trước nhà. Bên ấm trà nóng, ông Thắng kể cho tôi nghe về những ngày cùng các đảng viên tự làm vườn rau an toàn để quần chúng làm theo. Năm 2015, ông Thắng được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Đồng Mòng. Đây cũng là thời điểm phong trào xây dựng nông thôn mới của Long Khánh (trước khi sáp nhập) lên cao. “Khi ấy, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới diễn ra rầm rộ trong huyện, Long Khánh cũng hòa chung khí thế ấy. Trong các nội dung cần vận động, bên cạnh làm đường giao thông thì việc khuyến khích bà con làm vườn rau cạnh nhà để xây dựng mô hình Nhà sạch, vườn đẹp cũng được chi bộ đưa vào nghị quyết triển khai. Xác định muốn bà con làm theo thì đảng viên phải gương mẫu đi trước, do đó chi bộ yêu cầu 21 đảng viên tự đầu tư làm vườn rau cạnh nhà, vừa tạo cảnh quan vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch” - ông Thắng nhớ lại.

Là đảng viên, lại giữ trọng trách Bí thư Chi bộ thôn nên không chỉ tiên phong đi đầu, ông Thắng còn vận động người thân hưởng ứng.

Khoảnh đất trước nhà được ông Thắng rào bằng hàng cây xanh rất đẹp. Bên trong khoảng xanh ấy, ông chia ra nhiều luống nhỏ để trồng các loại rau theo mùa. Ông còn trồng thêm vài gốc hoa đồng tiền, hoa hồng để khu vườn thêm thơ mộng. Sau khi thấy các đảng viên tự trồng rau, hằng ngày được sử dụng rau an toàn, nhiều hộ ở Đồng Mòng cũng làm theo.

Do gia đình không có đất làm vườn rau gần nhà nhưng không vì thế mà đảng viên Hoàng Thị Phái ở thôn Làng Mòn, xã Hòa Mạc (Văn Bàn) bỏ cuộc. Là đảng viên nữ, tham gia Ban Chấp hành Chi hội Phụ nữ thôn nên chị Phái càng phải gương mẫu để hội viên phụ nữ khác làm theo. Khu đất sản xuất của gia đình chị cách nhà gần 1 km và nằm bên dòng suối quanh năm nước chảy. Khoảng đất rộng này được chị quy hoạch một phần dùng trồng các loại rau xanh, phần còn lại chuyên canh trồng cây khoai tây và một số cây trồng khác theo mùa vụ. Chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, chị Phái đã có nhiều đề xuất với chi bộ trong công tác lãnh đạo người dân phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan thôn bản. “Một trong những đề xuất của tôi với Chi bộ đó là yêu cầu các đảng viên luôn nêu cao vai trò đầu tàu trong mọi lĩnh vực. Thành công không phải là mình làm những gì, làm như thế nào, mà là kết quả đã vận động, giúp đỡ được bao nhiêu hộ. Điều khiến tôi vui nhất đó là trên con đường làng mỗi ngày đi làm về được ngắm những luống rau xanh bên nếp nhà sàn truyền thống, nghe bà con bảo nhau cách chăm sóc rau ra sao, tình đoàn kết càng thêm gắn bó khi sẻ chia với nhau những mớ rau tự trồng” - chị Phái tâm sự.

Từ những “đốm lửa hồng”, phong trào tự làm vườn rau đã lan tỏa rộng khắp các thôn, bản trong tỉnh, để những mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” không còn là chuyện hiếm. Đến hết năm 2019, toàn tỉnh đã duy trì, thành lập mới 10 câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp”, nâng tổng số mô hình toàn tỉnh lên 672 câu lạc bộ với 21.402 thành viên.

Bài 2: … đến thói quen giữ vệ sinh

Thu ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.