Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Những bí thư chi bộ “hai vai”

Bài 1: “Tròn việc Đảng, trọn việc dân”

07/10/2019 21:02

LCĐT - Nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm các chức danh khác như: Trưởng thôn/bản, tổ dân phố; công tác mặt trận; phụ nữ; cựu chiến binh… là mô hình được nhiều địa phương trong cả nước triển khai thực hiện từ năm 2017 theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình này đã và đang được thực hiện tại 9/9 huyện, thành phố và bước đầu tạo chuyển biến tích cực trong việc tinh gọn đội ngũ cán bộ thôn/bản, tổ dân phố, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở của những người làm công tác đảng.

Thực tế, việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm các chức danh khác ở Lào Cai ra sao, còn có những “nút thắt” nào cần tháo gỡ? Loạt bài viết sẽ đề cập  vấn đề này.

Bài 1: “Tròn việc Đảng, trọn việc dân”

Anh Triệu Vạn Châu, sinh năm 1972, dân tộc Dao đỏ, Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư thôn Tùn Trên, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) là một trong những tấm gương bí thư chi bộ “tròn việc Đảng, trọn việc dân”.

Đảng viên Triệu Vạn Châu là người đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc ở địa phương.

Năm 2005, anh Triệu Vạn Châu được kết nạp Đảng. Sau nhiều năm làm công tác an ninh trật tự thôn, cuối năm 2016, anh Châu được tín nhiệm giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư. Theo anh Châu, công tác mặt trận khu dân cư đòi hỏi phải có sự quan tâm, quán xuyến mọi mặt đời sống của người dân mới có thể tạo ra khối đại đoàn kết, nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của người dân. Muốn làm tốt được cả hai công việc cùng lúc thì bản thân phải gương mẫu, tạo được uy tín với người dân, có vậy nói dân mới tin, mới nghe theo. Anh Châu đã đi đầu về phát triển kinh tế với mô hình nuôi gia cầm tập trung, vừa giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, vừa đảm bảo nguồn thực phẩm cho gia đình. Ngoài ra, anh còn tích cực trồng rừng để phát triển kinh tế. Hiện, gia đình anh đang có 6 ha quế đã trồng được 3 - 5 năm, dự tính khi khai thác hết có thể đem về nguồn thu hàng trăm triệu đồng. Anh Châu còn là thầy cúng 7 đèn có uy tín ở thôn, nên anh kết hợp truyền dạy văn hóa dân tộc như đọc, viết chữ Nôm của người Dao, sưu tầm và giữ gìn sách cổ, những bài hát, điệu múa của dân tộc mình, vận động người dân xóa bỏ nhiều tập tục lạc hậu như thách cưới, những kiêng kỵ vô lý; khi bị ốm đau, bệnh tật, người dân nên ra trạm y tế, bệnh viện để khám và lấy thuốc chữa bệnh; sinh con có kế hoạch…

 Đến thôn Nậm Cài, xã Nậm Đét (Bắc Hà) vài ngày sau khi xã đón Bằng công nhận xã nông thôn mới, đón chúng tôi bằng nụ cười niềm nở, chị Hoàng Thị Màn, sinh năm 1990, dân tộc Dao đỏ, Bí thư Chi bộ kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn cho biết: Vì là phụ nữ, lại trẻ tuổi, nên trên cương vị là Bí thư chi bộ, ngoài đi đầu trong mọi phong trào hoạt động, thì mình phải là người có hiểu biết sâu rộng về mọi vấn đề để có thể làm tốt công tác chỉ đạo, đưa ra những quyết sách phù hợp.

Chị Hoàng Thị Màn là Bí thư Chi bộ kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nậm Cài, xã Nậm Đét (Bắc Hà).

Dù trước đây chỉ học hết lớp 9, rồi ở nhà lấy chồng vì nhà đông anh chị em, nhưng ngay sau đó, được sự ủng hộ của chồng, Màn tiếp tục học hết phổ thông, rồi đi học Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên tại Lào Cai. Năm 2012, Màn được giao nhiệm vụ làm công tác khuyến nông thôn. Với sự ham học hỏi, năng động và sáng tạo, chị Màn được Đảng ủy xã đánh giá cao và kết nạp Đảng vào cuối năm 2012, khi mới 22 tuổi.

Năm 2015, Hoàng Thị Màn được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Nậm Cài. Vì  địa bàn thôn rộng, lại có tới 3 tộc người cùng sinh sống, gồm Dao đỏ, Dao tuyển và Mông, trong đó có 8 hộ dân tộc Mông đều theo đạo Thiên chúa giáo. Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Màn vừa học thêm tiếng của các dân tộc khác, vừa nhờ những người nhiều tuổi, có uy tín trong dòng họ của các dân tộc trong thôn phối hợp cùng tuyên truyền, phổ biến… Nhiều vụ tranh chấp đất đai, bất hòa trong gia đình, làng xóm đã được hòa giải kịp thời, không có vụ việc nào phải đưa lên cấp trên giải quyết. Theo chị, chính việc vừa là Bí thư Chi bộ vừa kiêm công tác của Chi hội Phụ nữ thôn đã giúp chị thuận lợi hơn trong việc chỉ đạo và triển khai các nhiệm vụ.

Tại thôn Tu Thượng, xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn cũng có bí thư chi bộ gánh vác trên vai hai nhiệm vụ nhưng luôn “tròn việc Đảng, trọn việc dân”, đó là ông Lý A Hòa, Bí thư Chi bộ kiêm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn. Với kinh nghiệm 10 năm làm Bí thư chi bộ, 5 năm làm Trưởng thôn và nhiều năm làm công tác của Hội Cựu chiến binh, ông Lý A Hòa được bà con trong thôn nể trọng bởi sự nhiệt tình và tâm huyết.

Ông Hòa tâm sự: Muốn làm tốt vai trò bí thư chi bộ thì cần xây dựng được những “cánh tay nối dài” là đội ngũ đảng viên trẻ tại địa phương. Chính vì thế, trong những năm làm Bí thư chi bộ, ông Hòa luôn cố gắng phát hiện và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Chi bộ thôn Tu Thượng có 19 đảng viên, trong đó 2 đảng viên nữ, 5 đảng viên là cán bộ đang công tác tại thôn, 5 đảng viên nguyên là cán bộ thôn, xã; còn lại là những đảng viên trẻ đang trong tuổi đoàn viên, thanh niên. Chi bộ có 2 đảng viên nữ cũng là một bước tiến lớn, bởi theo tập tục, phụ nữ Mông xanh chỉ ở nhà làm ruộng, sinh con, không tham gia công tác xã hội.

Ngoài ra, ở Đảng bộ xã Tả Ngài Chồ (Mường Khương) còn có anh Vàng Seo Lô, dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Máo Chóa Sử… cũng là điển hình “hai vai” làm tốt công tác đảng và công tác kiêm nhiệm. Mặc dù đó là những “điểm sáng”, nhưng thực tế vẫn còn nhiều hạn chế xung quanh việc nhất thể hóa các chức danh này.

----------------------

Bài 2: Còn nhiều vướng mắc

Thanh Huệ - Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.