Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Giải Búa liềm vàng

Tạo nguồn “đầu tàu” trên dải biên cương

Bài 1: Nêu cao tinh thần, trách nhiệm của đảng viên

09/10/2019 18:47

LCĐT - Vùng cao Mường Khương hôm nay đang từng ngày khởi sắc. Sự no ấm, trù phú, bình yên hiện hữu trên từng nếp nhà. Những con đường bê tông, cấp phối trải dài uốn lượn theo sườn núi đem khát vọng làm giàu của đồng bào dân tộc vươn xa. Những kết quả ấy không chỉ phản ánh sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương mà còn là công sức của những đảng viên kiên trung luôn giữ trọn lời thề với Đảng.

Một góc thôn Cốc Lầy, xã Lùng Vai.

Đảng viên đầu tiên của bản Mông

Vượt qua hơn 12 km từ trung tâm xã Lùng Vai (Mường Khương), thôn Cốc Lầy nằm lọt thỏm trong thung lũng, được bao bọc bởi những đồi chuối bạt ngàn, những cánh rừng vầu xanh ngát. Đây là thôn có địa hình phức tạp với 3 cụm dân cư Cồ Ngản, Hèn Tà và Cốc Lầy. Toàn thôn có 90 hộ với hơn 500 nhân khẩu gồm 2 dân tộc Mông, Dao cùng sinh sống.

Chúng tôi tìm tới nhà Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sùng Seo Sài, ông hồ hởi khoe mới đi nhận hồ sơ lý lịch đảng viên ở cụm dân cư Hèn Tà để kịp gửi lên Đảng ủy xã xem xét. Ông Sài cho biết, ông và người dân 3 cụm dân cư thôn Cốc Lầy không phải người gốc ở đây, trước những năm 1997, ông từ mảnh đất được ví như “Trường Sa cạn” Tả Gia Khâu xuống Lùng Vai lập nghiệp. Những năm đầu, cuộc sống của gia đình ông và người dân ở đây gặp muôn vàn khó khăn, đường sá trắc trở, quanh năm chỉ biết dựa vào cây ngô, cây lúa. Dù khó, dù khổ, bà con nơi đây luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là những cán bộ, đảng viên được Đảng bộ xã Lùng Vai cử xuống giúp đồng bào. Năm 2007, cả thôn mừng vui khi ông là người đầu tiên được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ đó, việc của chi bộ hay việc chung của thôn, xã như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của ông.

Hơn 10 năm làm Bí thư Chi bộ, 22 năm làm Trưởng thôn, ông Sùng Seo Sài luôn là trung tâm của sự đoàn kết, gương mẫu đi đầu, biết sáng tạo, tiếp thu, cùng các đảng viên, người dân chung tay góp sức xây dựng quê hương.

Khu dân cư Hèn Tà thuộc thôn Cốc Lầy là nơi sinh sống chủ yếu của 36 hộ đồng bào dân tộc Dao, Mông. Năm 2011, có 7 hộ dân thôn Mường Lum xã La Pan Tẩn và 29 hộ dân ở các xã Cao Sơn, Lùng Khấu Nhin xuống khu dân cư Hèn Tà khởi nghiệp. Bao khó khăn chồng chất, thế nhưng bà con luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự có mặt động viên kịp thời của ông Sài. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong các cuộc họp và tiếp xúc cử tri ông luôn có ý kiến, kiến nghị với huyện, tỉnh có cơ chế hỗ trợ các hộ dân mới di chuyển về đây. Cũng bởi vậy mà 19 hộ dân được Tỉnh đoàn Lào Cai hỗ trợ theo Dự án “Làng thanh niên lập nghiệp”, 17 hộ được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ… để giúp người dân có thêm động lực vươn lên thoát nghèo.

Ông Sùng Seo Sài (người thứ hai bên trái) trò chuyện với người dân khu dân cư Hèn Tà về cách chăm sóc chuối.

Khi kinh tế phát triển, người dân yên tâm lập nghiệp ở vùng đất mới, ông Sài tiếp tục quan tâm đến công tác tạo nguồn, giới thiệu cho Đảng những quần chúng ưu tú. Từ một bản “trắng” đảng viên, giờ đây Chi bộ thôn Cốc Lầy có 11 đảng viên. Đảng viên Triệu Xuân Tỉnh, người được ông Sài theo dõi, giúp đỡ tâm sự: Đến giờ tôi vẫn không quên giây phút tuyên thệ dưới Đảng kỳ. Để có kết quả ấy, bên cạnh sự cố gắng của bản thân, tôi còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ chi bộ, nhất là Bí thư Sùng Seo Sài.  

Gương sáng ở Nậm Chảy

Là thôn có số đảng viên đông nhất với 15 đảng viên ở xã Nậm Chảy (Mường Khương), thôn Nậm Chảy có 102 hộ, với 2 dân tộc Nùng, Mông sinh sống. Những năm qua, các đảng viên ở thôn Nậm Chảy luôn gương mẫu đi đầu, nhiệt tình tham gia các phong trào phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt phải kể đến đóng góp của Bí thư Chi bộ thôn Sền Kim Thương.

Chị Thương chia sẻ: Tôi là nữ đảng viên đầu tiên của thôn được kết nạp năm 2014, năm 2017 tôi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Bằng kinh nghiệm và bản lĩnh của một đảng viên, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ, đảng viên nữ dân tộc thiểu số.

Chị Sền Kim Thương hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây sa nhân.

Trong căn nhà mới xây hai tầng, đảng viên Vàng Ngọc Bình (sinh năm 1984), thôn Nậm Chảy chia sẻ với chúng tôi về những mục tiêu phấn đấu của gia đình trong thời gian qua. Anh bảo: Mình là đảng viên, nếu không gương mẫu đi đầu thì bà con sao tin, dám theo.

Từ suy nghĩ đó, anh Bình mạnh dạn đưa cây chuối, cây sa nhân vào trồng thay thế những cây trồng kém hiệu quả. Với hơn 2.000 gốc chuối và hơn 1 ha sa nhân, hằng năm, gia đình anh thu về hàng trăm triệu đồng. Kinh tế khá giả, anh luôn hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc chuối để ổn định thu nhập.

Với tinh thần tiên phong của các đảng viên trong hăng hái phát triển kinh tế và vận động người thân, bà con trong thôn tích cực lao động, sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo ở thôn Nậm Chảy mấy năm gần đây giảm đáng kể. Năm 2018 số hộ nghèo của thôn giảm xuống còn 18% (năm 2010 là hơn 50%), không có người mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật...

Thực tế cho thấy, đảng bộ muốn mạnh thì các chi bộ phải mạnh, chi bộ muốn mạnh thì phải có những đảng viên nhiệt tình, trách nhiệm, thực sự là đầu tàu gương mẫu. Trong sự đổi thay ở vùng cao Mường Khương hôm nay, có một phần công sức của những bí thư chi bộ, những đảng viên như vậy.

--------------

Bài cuối: Tăng nguồn sức mạnh cho Đảng

MA SEO SỬU
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.