Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Viết tiếp ước mơ đến trường

18/03/2019 09:03

LCĐT - Thật khó có thể hình dung nỗi đau mà Có Hờ Se phải gánh chịu. Năm em học lớp 2 thì mẹ mất, liền năm sau đó bố lại mất, để lại 4 chị em Se ở cùng bà nội rau cháo nuôi nhau. Con đường đến trường của em chưa bao giờ bấp bênh đến thế, bởi bà nội đã già yếu, việc lo đủ cái ăn cho các cháu trên vùng cao Y Tý (Bát Xát) quanh năm mây phủ đã khó, nói gì đến việc học.

Ước mơ làm bạn với con chữ của Se có nguy cơ dở dang, thì Đồn Biên phòng Y Tý triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường” đã nhận giúp đỡ và đưa em về nuôi tại đơn vị. Đáp lại tình cảm và sự quan tâm chăm sóc của cán bộ, chiến sỹ biên phòng, Se chăm chỉ học hành, liên tục từ năm lớp 7 đến nay đều đạt học sinh giỏi. Hằng ngày, ngoài việc học, Se dành thời gian chăm sóc vườn rau, vệ sinh đơn vị cùng các chú bộ đội. Đồn Biên phòng Y Tý giờ đây đã là ngôi nhà thứ hai, cán bộ, chiến sỹ gắn bó như người thân của em, chỉ bảo tận tình từ việc học đến nền nếp ăn ở. Se cười: May có các chú bộ đội biên phòng giúp đỡ nên em vẫn được đến trường như các bạn cùng trang lứa. Em sẽ cố gắng học hết bậc THPT và phấn đấu trở thành bộ đội biên phòng, góp phần bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Hằng ngày, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu thay nhau đưa đón các em đến trường.

Hoàn cảnh của hai anh em Ma Seo Khoa, lớp 5 và Ma Seo Xuyên, lớp 3 Trường Tiểu học Dìn Chin (Mường Khương) cũng hết sức khó khăn. Bố mất sớm, để lại gánh nặng cơm áo với ba đứa con lên đôi vai của mẹ các em. Câu chuyện “cái ăn” đã trở nên quá sức và dĩ nhiên, ước mơ đến trường dần trở thành viễn cảnh. Biết được hoàn cảnh, đầu năm 2017, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu đã nhận giúp đỡ, đưa các em về nuôi tại đồn bằng chính nguồn kinh phí tự nguyện đóng góp của cán bộ, chiến sỹ với định mức 500.000 đồng/em/tháng. Những cán bộ thực sự trở thành những người cha, thường xuyên dạy bảo các em trong cuộc sống hằng ngày. Sáng sáng, Khoa và Xuyên dậy sớm tập thể dục, ăn sáng rồi cán bộ, chiến sỹ của đơn vị thay phiên nhau đưa đón các em đến trường, không kể trời mưa, sương mù, rét buốt. Vậy là con đường đến trường của các em đã có thêm sự đồng hành của những chiến sỹ quân hàm xanh, tiếp thêm niềm vui, nghị lực để các em vươn lên, học tập, rèn luyện trở thành công dân có ích cho xã hội.

Đưa tôi xuống xem phòng ở, góc học tập của “hai chú bộ đội nhí”, Đại úy Tẩn Sành Nhàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu bộc bạch: Đơn vị đang nhận đỡ đầu 4 cháu bằng nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, chiến sỹ. Ngoài ra, còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 2 cháu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ 5 cháu, Công ty TNHH Sơn Hải của bộ đội biên phòng đỡ đầu 10 cháu với mức trợ cấp 500.000 đồng/cháu/tháng. Các cháu sẽ được hỗ trợ đến khi học hết lớp 12.

Những năm trước, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai giúp đỡ học sinh nghèo, nhưng chưa đồng bộ. Từ năm 2016, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ban hành chương trình “Nâng bước em đến trường” đã thực sự trở thành việc làm thường xuyên, liên tục và đầy tính nhân văn, thể hiện tình đoàn kết quân dân nơi biên giới. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đang giúp đỡ, hỗ trợ 81 cháu có hoàn cảnh khó khăn ở các bậc học từ lớp 2 đến lớp 12 với định mức 500.000 đồng/cháu/tháng, trong đó có 11 cháu được nuôi tại các đồn biên phòng. Riêng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh mỗi người hỗ trợ 2 cháu (1 triệu đồng/tháng) bằng tiền của cá nhân; các phòng đảm nhiệm từ 1 đến 2 cháu. Không những thế, vào dịp lễ, tết, các tổ chức, nhà hảo tâm đều có những suất quà, cặp sách, quyển vở, hộp bút tặng các em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn. Đại tá Trần Kim Phúc, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho hay: Chương trình “Nâng bước em đến trường” được bộ đội biên phòng triển khai bằng những việc làm ý nghĩa, nhân văn và tình cảm chân thành, nhằm tuyên truyền, vận động các em học sinh vùng biên giới có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục tới trường, nuôi dưỡng ước mơ, vươn lên trong cuộc sống.

81 em nhỏ là từng ấy hoàn cảnh khác nhau, cuộc sống dù khó khăn nhưng các em đều có chung một khát vọng cháy bỏng là được đi học, được đến trường, nhưng ước mơ ấy sẽ trở nên xa vời nếu không có sự giúp đỡ kịp thời của lực lượng bộ đội biên phòng trong tỉnh. Nghĩ đến niềm vui được ngày ngày cắp sách tới trường, chúng tôi càng quý trọng những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sỹ biên phòng Lào Cai. Dẫu cuộc sống của các anh vẫn còn nhiều thiếu thốn, vất vả, nhưng bằng tấm lòng, tình cảm của mình đã cùng đồng bào vùng biên giới viết tiếp ước mơ đến trường của con trẻ. Các anh đã trở thành những người thầy, người cha chỉ dạy, chăm lo cho các em nhỏ. Rồi mai đây lớn khôn, cho dù có đi đâu, lập nghiệp ở phương trời nào, chắc chắn các em không thể quên những tình cảm gần gũi, thân thương mà các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng dành cho. Và, những ngày tháng cùng ăn, cùng ở với các chiến sỹ ở các đồn biên phòng sẽ là những tháng ngày tràn ngập niềm vui, nơi nuôi dưỡng ước mơ, chắp cánh cho các em bay cao, bay xa trên bầu trời tri thức.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.