Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Viết tiếp bài ca người lính

22/12/2018 07:26
Nhiều cựu chiến binh sau khi xuất ngũ đã tích cực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

LCĐT - Những người lính sau khi xuất ngũ trở về với đời thường, mỗi người một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ vẫn luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình và có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Giữa một không gian ngút ngàn xanh, có những chú thỏ thảnh thơi gặm lá và hàng ngàn con lợn được chăm sóc theo quy trình “đặc biệt”. Tận mắt chiêm ngưỡng trang trại chăn nuôi của cựu chiến binh Trần Văn Tuynh, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng), tôi càng khâm phục ý chí, nghị lực của những người lính. Chỉ tay về phía cánh rừng, ông Tuynh tự hào: Nhìn đất đồi bỏ hoang, rất lãng phí, nên sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định nhận giao khoán với xã hơn 30 ha đất rừng và bắt đầu công cuộc khai hoang để dần hình thành lên những đồi cây như hiện nay.

Đó là câu chuyện được bắt đầu từ năm 1986, khi đó ông Tuynh mới xuất ngũ trở về quê nhà. Kinh tế gia đình khó khăn, thiếu đói, đặt người lính trước những thử thách mới, với suy nghĩ và ý chí vươn lên, không khuất phục trước hoàn cảnh, ông Tuynh bắt tay ngay vào xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, trồng rừng kết hợp với chăn nuôi. Cứ thế lần hồi, vừa làm vừa học hỏi, đặc biệt, ông đã dành nhiều thời gian tìm kiếm, lựa chọn những vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao để áp dụng vào mô hình kinh tế gia đình mình. Hiện tại, trang trại của ông chăn nuôi chủ yếu là thỏ, đà điểu, gà, lợn thịt và lợn nái sinh sản, cùng với đồi rừng. Tổng thu nhập mỗi năm của gia đình ông trên 800 triệu đồng. Trang trại của ông Tuynh xếp vào hạng lớn nhất, nhì của xã, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với mức thu nhập ổn định hơn 5 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình kinh tế của cựu chiến binh Trần Văn Tuynh (người cầm con thỏ) mỗi năm cho thu nhập gần 800 triệu đồng.

Cần cù lao động, phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Trần Văn Tuynh còn tích cực tham gia công tác tại địa phương. Ông Tuynh từng làm Phó Chủ tịch UBND xã, giờ là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, ông thường xuyên sâu sát nắm tình hình cơ sở, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra những quyết sách đúng đắn góp phần đưa địa phương trở thành một trong những điển hình và là xã đầu tiên của huyện Bảo Thắng hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Ông chia sẻ: Những năm tháng quân ngũ rèn luyện cho tôi ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Ở thôn Bản Ngoang, xã Thẳm Dương (Văn Bàn), nhiều người vẫn nể phục cựu chiến binh Vi Văn Sáng, không chỉ là người có uy tín trong cộng đồng mà còn có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng người Thái nơi đây. Một buổi sáng mùa đông, những ngôi nhà, cây cối vẫn còn phủ lớp sương mù, chúng tôi theo ông Sáng từ UBND xã về Bản Ngoang trên con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp. Xa xa, thấp thoáng nhà văn hóa thôn, xen lẫn những ngôi nhà xây khang trang, Bản Ngoang như đang khoác lên mình tấm áo mới. Ông Sáng hồ hởi: “Trước đây, con đường về xã còn là đường mòn, quanh co. Trong thôn, đất đai nhà nào cũng rộng rãi nhưng không sử dụng vào sản xuất. Nhìn cảnh đó, tôi trăn trở, suy nghĩ phải làm một cái gì đó để đời sống của người dân bớt khổ, từng bước vươn lên làm giàu”. Thế rồi, khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, ông hiểu rằng cơ hội để ông thực hiện ước mơ giúp người dân thoát nghèo đã đến và chỉ có mở đường rộng mới kích thích sản xuất được. Ông tiên phong hiến 1.200 m2 đất sản xuất của gia đình để mở đường mới.

Ngày đó, gia đình ông Sáng còn nhiều khó khăn, diện tích đất hiến mỗi năm giúp gia đình ông thu được hơn 30 triệu đồng từ việc trồng lúa nếp, đậu tương. Nhưng khát vọng giúp người dân trong thôn thoát nghèo cứ rực cháy đã tiếp thêm quyết tâm trong ông. Thấy việc làm ý nghĩa của ông Sáng, nhiều người khác cũng tình nguyện hiến đất mở đường, nhờ vậy mà chỉ trong thời gian ngắn, con đường đã hình thành. Có đường, việc vận chuyển nông sản thuận tiện mà hơn 30 ha đất canh tác của nhiều hộ đã phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của thôn.

Cựu chiến binh Vi Văn Sáng vận động người dân hiến đất làm đường.

Cứ thế, bằng những việc làm cụ thể vì cộng đồng, ông Sáng được người dân trong thôn kính trọng, noi gương, sẵn sàng tham gia các công việc của thôn. Về phần mình, có đường rộng, ông Sáng lại tích cực vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế, trồng và giữ gìn giống lúa nếp thơm nổi tiếng của Thẳm Dương, phát triển chăn nuôi, khuấy động người dân thi đua sản xuất, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Số hộ khá và giàu ngày càng tăng, Bản Ngoang đã thay da, đổi thịt. Ông Sáng bộc bạch: Để làm được những việc kể trên, tôi phải chú ý lựa chọn thời điểm thích hợp để tuyên truyền, vận động. Ví dụ, trong chuyện làm đường, khi trời mưa to mới đi tuyên truyền, như thế, người dân mới thấm thía, thấy rõ những khó khăn mà tăng thêm quyết tâm, mỗi người, mỗi gia đình đồng tình sẽ khích lệ cả cộng đồng tạo thành hành động cách mạng sâu rộng.

Nhiều năm trước, những hộ ở thôn Bản Ngoang đều là người Thái di cư từ Sơn La lên đây lập làng và sinh sống qua nhiều thế hệ. Không để bản sắc văn hóa bị mai một, ông Sáng còn tích cực vận động bà con duy trì những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình, tổ chức các hoạt động hát giao duyên, múa sạp, múa quạt mỗi khi thôn tổ chức lễ hội, kỷ niệm ngày lễ lớn, ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tuy không đảm nhiệm cương vị nào trong thôn nhưng ông Sáng vẫn luôn có trách nhiệm, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, thường xuyên đi tuyên truyền, vận động người dân khi thôn triển khai công việc cần đến sự đóng góp, vào cuộc của nhân dân.

Không chỉ ông Tuynh, ông Sáng, tôi đã gặp rất nhiều cựu chiến binh đã một thời cống hiến tuổi trẻ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, khi trở về với đời thường vẫn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, có nhiều đóng góp cụ thể góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Có thể kể thêm như tấm gương cựu chiến binh Nguyễn Văn Bảo ở bản Lũng Sắc, xã Tân Dương (Bảo Yên) với hành trình 37 năm miệt mài, biến một vùng toàn lau sậy, sình lầy thành hồ nuôi thủy sản và trồng hơn 13 ha rừng sản xuất và sản xuất gạch bê tông ép, tạo việc làm cho hơn 10 lao động trong vùng. Hoặc cựu chiến binh Lù Quang Sèn, ở thôn Bản Sài, xã Nậm Sài (Sa Pa), sau những năm tháng chiến đấu ở mặt trận Nam Lào, trở về địa phương mang chất độc da cam trong cơ thể nhưng vẫn miệt mài cống hiến, đã từng giữ cương vị Bí thư Đảng ủy xã, vẫn tích cực lao động, phát triển kinh tế gia đình và chăm sóc các con bị di chứng chất độc da cam.

Mỗi cựu chiến binh, khi về với đời thường lại miệt mài “viết tiếp bài ca chiến thắng” dù không có bóng dáng quân thù.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.