Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Việc học và làm theo Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng

02/01/2018 08:42

LCĐT - Ngay sau khi Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 (gọi tắt là Chỉ thị 05) của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ban hành, Tỉnh ủy đã sớm có kế hoạch triển khai thực hiện cho cả giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, Tỉnh ủy chỉ đạo 10 nhóm nội dung, giải pháp thực hiện thường xuyên, hằng năm lựa chọn điểm nhấn tập trung chỉ đạo, đảm bảo tính trọng tâm, trọng điểm, có sự kế thừa và chọn lọc. Cụ thể, năm 2016 hoàn thành việc ban hành các kế hoạch, hướng dẫn cho cả nhiệm kỳ; năm 2017 hoàn thành quy định trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2018)...

Lực lượng vũ trang tỉnh tọa đàm về thực hiện Chỉ thị 05.

Sau khi được học tập, quán triệt nội dung Chỉ thị 05, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị xác định những nội dung đột phá phù hợp với tình hình thực tế nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều ký cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái gắn với các nhiệm vụ được giao. Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Sau khi Trung ương tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, để đảm bảo tính chủ động, liên tục, không bị gián đoạn, Tỉnh ủy đã ban hành Quy định 08 ngày 26/3/2016 về việc “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”. Kết quả học tập và làm theo Bác hằng năm được cụ thể hóa thành bộ tiêu chí chấm điểm chi tiết. Hằng tháng, các mô hình mới, tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác được biểu dương, ghi nhận đưa vào “Sổ ghi danh” của cơ quan, đơn vị. Việc sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị được chia theo cụm có đặc điểm tương đồng để đánh giá sâu hơn về nội dung... chính là những đổi mới, cách làm sáng tạo riêng có của Lào Cai khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05.

Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp đã nhanh chóng đưa Chỉ thị 05 đi vào cuộc sống bằng các phong trào, phần việc cụ thể. Điển hình như Chi bộ Lê Quý Đôn 1, thuộc Đảng bộ phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) đã gắn việc học tập và làm theo Bác vào thực hiện “Năm văn minh đô thị”. Ông Bùi Xuân Hoàng, Bí thư Chi bộ cho biết: Chi bộ lãnh đạo tổ dân phố số 35, có 5 tuyến phố chính. Với đặc thù chủ yếu phát triển kinh doanh, nên một số hộ vẫn lấn chiếm hành lang, vỉa hè. Khi thành phố triển khai “Năm văn minh đô thị”, Chi bộ đã họp bàn, thống nhất quan điểm: Lấy dễ làm trước, khó làm sau, đảng viên gương mẫu, các hộ gia đình tích cực làm nòng cốt. Tổ Tuyên vận đã đến từng hộ tuyên truyền, vận động, thuyết phục không lấn chiếm hành lang, vỉa hè. Có hộ, Tổ Tuyên vận phải đến vận động 2 đến 3 lần mới thành công. Sau thời gian kiên trì tuyên truyền, vận động, người dân đã đồng thuận, giữ gìn trật tự, văn minh đô thị, trả lại sự thông thoáng cho hành lang, vỉa hè.

Hoặc như Đảng bộ Quân sự tỉnh, đã ban hành Quy định số 126 về chuẩn mực đạo đức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và triển khai tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn Đảng bộ. Việc nêu gương xác định cụ thể trong 5 nội dung: Động cơ, bản lĩnh, trách nhiệm; đạo đức, lối sống; trình độ, năng lực; dân chủ, kỷ luật; tinh thần đoàn kết. Từ đó, 100% cán bộ, đảng viên đăng ký phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 16/16 đảng bộ trực thuộc tổ chức tọa đàm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Thực hiện Chỉ thị 05, các đảng bộ, cơ quan, đơn vị đều lựa chọn những nội dung trọng tâm, cụ thể triển khai và đạt được kết quả cụ thể. Điển hình như Huyện ủy Bảo Thắng chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc thực hiện chào cờ hằng tháng và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả. Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh chủ động thiết kế mẫu đăng ký nêu gương, xây dựng và thực hiện kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để chỉ đạo 65 chi bộ, đảng bộ trực thuộc thực hiện. Đảng bộ thành phố Lào Cai cụ thể hóa Quy định 08 của Tỉnh ủy bằng 4 mẫu đăng ký nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo từng nhóm đối tượng cụ thể. Huyện ủy Văn Bàn tăng cường tiếp xúc, đối thoại với cán bộ, đảng viên và nhân dân làm nội dung đột phá và đã tổ chức 5 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, với hơn 600 đại biểu tham dự...

Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn tỉnh đã có 383 tập thể, 814 cá nhân được biểu dương, tôn vinh bằng nhiều hình thức; ghi danh 233 mô hình mới, 540 tập thể và 1.012 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Toàn tỉnh đã kiểm tra 155 tổ chức đảng, giám sát 215 tổ chức đảng, kiểm tra 77 đảng viên là người đứng đầu trong học tập và làm theo Bác.

Bằng những cách làm sáng tạo của các cấp ủy, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, trở thành nhu cầu cần thiết, tự giác của cán bộ, đảng viên, nhân dân và trở thành động lực quan trọng xây dựng quê hương Lào Cai ngày càng phát triển.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.