Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Sa Pa: Khối đại đoàn kết các dân tộc luôn được củng cố và tăng cường

11/07/2019 16:08

LCĐT - Với chủ đề  “Các dân tộc huyện Sa Pa đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, trong 2 ngày 10 - 11/7, huyện Sa Pa tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019.

Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cùng 150 đại biểu đại diện cho hơn 50.000 đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Sa Pa.

Báp cáo kết quả công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện giai đoạn 2014 – 2019 nêu rõ: 5 năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhiều chương trình, dự án, chính sách dân tộc đã được thực hiện trên địa bàn huyện Sa Pa, trong đó tập trung cho vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với tổng số vốn đầu tư, hỗ trợ trên 222 tỷ đồng. Các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ đã góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số của địa phương; đồng thời, làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn huyện Sa Pa.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 100% số xã và 94,6% số thôn có điện lưới quốc gia; 100% thôn trong huyện có đường giao thông; trên 90% số xã có trường tiểu học và trường trung học cơ sở được kiên cố hoá; tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn hàng năm giảm bình quân trên 5%, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc không ngừng được nâng lên; giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của các dân tộc thiểu số được duy trì và phát triển.

Đặc biệt, hệ thống chính trị cấp huyện, xã, thị trấn đều có cán bộ quản lý là người dân tộc thiểu số (chiếm 61,4% tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn huyện). Khối đại đoàn kết các dân tộc luôn được củng cố và tăng cường thường xuyên, từ đó giúp kinh tế - xã hội từng thôn, từng xã có sự chuyển biến tích cực. Qua đó, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã nhận thức được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương để tự mình vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân.

Tại Đại hội, các đại biểu đã phát biểu, thảo luận về công tác dân tộc, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xóa đói, giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.... ; giải pháp mở rộng, phát triển các mô hình sản xuất gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, phát huy lợi thế của địa phương; công tác đại đoàn kết dân tộc và bảo tồn văn hóa truyền thống...

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và bầu 19 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Nhân dịp này, có 6 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của Ủy ban Dân tộc; 3 tập thể, 8 cá nhân được nhận Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh; 10 tập thể, 27 cá nhân được nhận Giấy khen của UBND huyện Sa Pa vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc giai đoạn 2014 - 2019.

Lê Hưng - Hồng Hải
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.