Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Ðổi mới công tác dân vận để tạo sự đồng thuận

11/04/2019 08:51

LCĐT - Ðiện Quan (Bảo Yên) là xã có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi, giao thông khó khăn, các thôn, bản ở cách xa nhau, dân cư ở thưa thớt; trình độ dân trí còn hạn chế nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động. Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác dân vận; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến giao dịch.

Hằng năm, UBND xã đều xây dựng lịch trực tiếp dân và niêm yết tại phòng tiếp công dân của xã (từ năm 2015 đến tháng 8/2018, Thường trực UBND xã đã tiếp 125 lượt công dân). Ngoài ra, UBND xã căn cứ kế hoạch hằng năm của Đảng ủy để tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân. “Nhờ làm tốt công tác dân vận, từ năm 2015 đến nay, xã Điện Quan không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương” - ông Phan Thanh Giang, Phó trưởng Ban Tuyên vận xã Điện Quan cho biết.

Mặc dù đời sống của đồng bào các dân tộc tại xã vùng cao Y Tý (Bát Xát) đã được cải thiện, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn cao; một số tập tục lạc hậu chưa được xóa bỏ; tình trạng phụ nữ các dân tộc thiểu số bỏ nhà qua biên kia biên giới làm thuê còn xảy ra; tình trạng sinh con thứ 3 trở lên còn phổ biến. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động vận động và hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tình trạng trên đã giảm rõ rệt. Theo chị Ly Giá Sơ, thôn Choản Thèn, được cán bộ xã thường xuyên tuyên truyền, vận động phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, nên bà con đã hiểu rõ những hệ lụy của đói nghèo, lạc hậu, từ đó tích cực lao động, ổn định cuộc sống.

Cán bộ xã Phìn Ngan (Bát Xát) thường xuyên gặp gỡ, nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Với phương châm tiếp tục đổi mới công tác dân vận, năm 2018, các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường nắm tình hình, địa bàn, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trong đó, cấp ủy đảng các cấp chỉ đạo triển khai Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Đặc biệt, với chủ trương hướng về cơ sở, Tỉnh ủy đã chỉ đạo tăng cường công tác dân vận chính quyền; thực hiện nghiêm quy chế tiếp xúc, đối thoại với với nhân dân, Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Kết quả, chính quyền các cấp đã tổ chức được 298 cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân (trong đó cấp tỉnh 20 cuộc; cấp huyện 65 cuộc và cấp xã 213 cuộc). Qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại đã kịp thời giải quyết những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân, tạo sự đồng thuận, góp phần tăng cường và củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng. Cũng trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tiếp gần 3.300 lượt người, với 4.671 người đến kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận gần 4.300 đơn, thư (đủ điều kiện xử lý hơn 3.800 đơn) và xử lý, giải quyết đơn thư theo quy định.

Thực hiện công tác dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo, cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường nắm tình hình nhân dân, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa. Coi trọng công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, tín đồ chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tập hợp, vận động đồng bào tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”.

Bên cạnh đó, việc xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” cũng được triển khai đồng bộ. Đến nay, đã có gần 3.000 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh được triển khai. Theo ông Lý Seo Dìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, công tác vận động nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, sát thực tế, phù hợp địa bàn. Qua đó, tình hình tư tưởng của các tầng lớp nhân dân cơ bản ổn định, bà con phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền.

Năm 2019, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp xác định tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững”. Song song với đó là thực hiện có hiệu quả “Năm dân vận chính quyền”, nâng cao đạo đức công vụ, giải quyết khiếu nại, tố cáo, những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của người dân nhằm đạt mục tiêu cao nhất là tạo sự đồng thuận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.