Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Nhiều giải pháp phát triển đảng viên ở Lao Chải

10/04/2019 10:09

LCĐT - Ðảng bộ xã Lao Chải (Sa Pa) hiện có 8 chi bộ trực thuộc với 115 đảng viên. Xã có 697 hộ, sinh sống ở 5 thôn với 98% đồng bào dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 52%. Để nâng cao năng lực lãnh đạo trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, Đảng bộ xã luôn quan tâm công tác phát triển đảng viên.

Theo ông Hoàng Ngọc Kiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lao Chải, cũng như nhiều xã vùng cao khác, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn, nhất là tìm nguồn kế cận do đặc thù nằm trong vùng du lịch, nhiều thanh niên có tư tưởng chỉ chú trọng phát triển kinh tế, không thiết tha vào Đảng. Bên cạnh đó, nhiều người khi học xong phổ thông thường có xu hướng đi làm xa, không có mặt thường xuyên tại địa phương nên khó thu hút tham gia các hoạt động, phong trào và thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để tạo nguồn. Một nguyên nhân nữa khiến Lao Chải gặp khó trong công tác phát triển đảng viên là phần đông đồng bào trong xã theo đạo, dễ vi phạm chính sách dân số.

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ thôn Lý Lao Chải.

Trước những khó khăn trên, Đảng ủy xã Lao Chải đã triển khai nhiều giải pháp. Để đảm bảo mục tiêu phát triển đảng viên hằng năm, Đảng ủy xã giao các chi bộ lập danh sách nguồn quần chúng ưu tú để từ đó có kế hoạch phân công đảng viên phụ trách giúp đỡ. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã ban hành nghị quyết chuyên đề về nâng cao năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ, trong đó đặc biệt coi trọng giải pháp về phát triển đảng viên. Đảng bộ tập trung thực hiện công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên, bảo đảm về tiêu chuẩn và quy trình, trong đó tập trung vào các đối tượng là đoàn viên, thanh niên, người lao động giỏi, người có uy tín trong quần chúng để có định hướng bồi dưỡng, giúp đỡ.

Đối với trở ngại về tư tưởng của quần chúng, Đảng ủy xã phân công đảng viên phụ trách thôn tăng cường bám cơ sở, chủ động phát hiện quần chúng ưu tú để tham mưu cho Đảng ủy xã có hướng bồi dưỡng. Quan điểm của Đảng ủy xã là không phân biệt người theo đạo công giáo hay không, khi thấy có quần chúng ưu tú sẽ kịp thời giúp đỡ để họ có ý thức phấn đấu.

Đảng viên Lý A Phóng, thôn Lý Lao Chải là một ví dụ. Gia đình Lý A Phóng theo đạo công giáo. Ban đầu, dù có nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng nhưng anh băn khoăn vì bản thân không tham gia công tác xã hội và lại là người theo đạo nên chưa tự tin thể hiện mình. Ngay khi được đảng viên phụ trách thôn báo cáo, Đảng ủy xã đã cử đảng viên Lý A Vàng trực tiếp giúp đỡ, bồi dưỡng để  anh Phóng nhận thức rõ lý tưởng của Đảng và phấn đấu trở thành đảng viên. “Từ khi trở thành đảng viên (năm 2016), tôi ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm gương mẫu của mình trong mọi mặt đời sống. Vào các buổi sinh hoạt định kỳ, tôi luôn chủ động tham gia và thường xuyên phát biểu ý kiến xây dựng. Ngoài ra, tôi còn tích cực phát triển kinh tế gia đình, vận động bà con sống tốt đời, đẹp đạo và sẵn sàng giúp đỡ các quần chúng ưu tú trong thôn phấn đấu trở thành đồng chí của mình”, Lý A Phóng tâm sự.

Trước thực tế nhiều người nữ trẻ có lý tưởng phấn đấu để trở thành đảng viên nhưng có nguy cơ vi phạm chính sách dân số khi lập gia đình, Đảng ủy xã cử đảng viên phụ trách địa bàn thường xuyên gặp, tuyên truyền quần chúng chấp hành tốt quy định của Nhà nước về chính sách dân số; giúp đỡ về định hướng phát triển kinh tế và xây dựng nếp sống văn hóa. Để khắc phục khó khăn về mặt quan niệm trong đồng bào công giáo, Đảng ủy xã tích cực tuyên truyền, giáo dục, giác ngộ lý tưởng cách mạng và nhận thức về Đảng; phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình cho người dân. Ngoài ra, Đảng ủy xã còn quan tâm, củng cố kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội phụ nữ từ cấp xã đến thôn để thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình, đồng thời phát huy vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng và đảng viên trong việc tạo niềm tin để quần chúng, nhất là quần chúng nữ tích cực phấn đấu vào Đảng...

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp sát thực tế, những năm gần đây, Đảng bộ xã Lao Chải luôn hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã đặt mục tiêu kết nạp 50 đảng viên, đến thời điểm này, đã kết nạp được 43 đảng viên. “Đảng bộ xã Lao Chải tự tin sẽ vượt mục tiêu kết nạp đảng viên của cả nhiệm kỳ trong năm nay, bởi đến thời điểm hiện tại, đã có 19 quần chúng ưu tú hoàn thành xong lớp nhận thức về Đảng và đang hoàn thiện hồ sơ để tổ chức xem xét ”, ông Hoàng Ngọc Kiến cho biết thêm.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.