Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Nâng cao giá trị sản xuất vụ đông

29/12/2018 08:31

LCĐT - Vụ đông ngày càng có vai trò quan trọng, đóng góp tích cực vào việc nâng cao giá trị trên 1 đơn vị diện tích canh tác. Để vụ đông năm 2018 giành thắng lợi, ngành nông nghiệp Lào Cai đi sâu phân tích thị trường và thực trạng sản xuất ở địa phương để xây dựng kế hoạch đối với từng loại cây trồng chủ lực.

Chủ động liên kết

Theo kế hoạch năm 2018, toàn tỉnh trồng 10.000 ha cây vụ đông các loại. Để tránh tình trạng các địa phương sản xuất tự phát, không tính toán quy hoạch và nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, ngành nông nghiệp đã nghiên cứu kỹ thị trường, xây dựng kế hoạch, sau đó giao chỉ tiêu cho từng loại cây trồng chủ lực. Cụ thể, rau, đậu các loại là 5.770 ha, ngô 1.500 ha, khoai tây 330 ha, còn lại là một số cây trồng khác. Cách làm này sẽ cân đối được sản lượng, hạn chế tình trạng dư nguồn cung dẫn đến rớt giá hoặc không bán được. Như vậy, ngành nông nghiệp đã thay đổi quan điểm chỉ đạo sản xuất theo hướng không nặng về tăng trưởng diện tích, mà chú trọng tăng giá trị với mục tiêu đạt từ 80,4 triệu đồng/ha trở lên.

Người dân Bảo Thắng chăm sóc rau vụ đông.

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Để tăng giá trị cây trồng vụ đông, không nên dựa vào việc tăng diện tích, sản lượng. Làm như vậy rất dễ dư thừa nguồn cung. Giải pháp là sản xuất có kế hoạch, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để giảm chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Ngoài ra, cần quy hoạch, nhân rộng vùng sản xuất tập trung có liên kết, bảo đảm sản phẩm có đầu ra ổn định. Vừa qua, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã yêu cầu các huyện, thành phố không tùy tiện mở rộng diện tích khi chưa tìm được đầu ra cho nông sản, bên cạnh đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Nắm được tinh thần chỉ đạo đó, các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông phù hợp với tình hình của từng địa bàn. Một số địa phương chủ động mời, kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã ký hợp đồng liên kết với nông dân để tiêu thụ sản phẩm, sau đó tổ chức họp dân, vận động bà con sản xuất theo từng chủng loại cây trồng, đáp ứng thời vụ, tiến độ. Đến trung tuần tháng 12/2018, toàn tỉnh trồng được hơn 9.000 ha cây vụ đông, đạt hơn 90% kế hoạch, tăng 19% so với cùng kỳ, trong đó diện tích sản xuất liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân là 425 ha.

Là địa phương có phong trào sản xuất vụ đông mạnh nhất tỉnh, huyện Văn Bàn đã tổ chức hội nghị mời gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết với nông dân, đồng thời có chính sách hỗ trợ đối với các hộ dân sản xuất theo hình thức liên kết có quy mô từ 3 ha trở lên. Năm 2018, huyện Văn Bàn có kế hoạch gieo trồng 1.700 ha cây vụ đông, trong đó diện tích sản xuất liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân là 228,5 ha (khoai tây 125,5 ha; khoai lang 20 ha; ngô nếp 51,5 ha; rau các loại 30 ha...).

Khác với những năm trước, vụ đông năm nay, huyện Bát Xát cũng dành nguồn lực ưu tiên hỗ trợ phương tiện cơ giới, hạ tầng cho các xã sản xuất vụ đông. Toàn huyện trồng 1.800 ha cây vụ đông, giảm 600 ha so với năm ngoái, nhưng tăng diện tích liên kết lên 100 ha (50 ha tỏi, 50 ha khoai lang nhật).

Chủ động ứng phó với điều kiện bất lợi

Bên cạnh tính toán chủ quan thì những yếu tố khách quan như thời tiết, khí hậu cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất vụ đông. Theo dự báo của ngành chức năng, mùa đông năm nay rét muộn, do đó thuận lợi cho việc gieo trồng cây ưa ấm, nhưng bất lợi đối với nhóm cây ưa lạnh, nhất là khoai tây. Ngoài ra, nguy cơ hạn hán có thể xảy ra ở một số địa phương. Kiểu thời tiết này thường đi kèm với việc sâu, bệnh hại diễn biến phức tạp, nguy cơ gây hại nặng.

Chủ động phòng, chống rét cho rau.

Để sản xuất vụ đông thắng lợi, ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương theo dõi sát tình hình thời tiết để điều chỉnh kế hoạch, áp dụng kỹ thuật phù hợp, xuống giống đúng khung thời vụ nhằm giúp cây trồng có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Đơn cử, tại huyện Văn Bàn, ngay sau khi gặt lúa mùa, huyện đã chỉ đạo bà con trồng ngô, sao cho thời điểm trỗ cờ, phun râu an toàn trong khoảng giữa tháng 11. Khoai tây, khoai lang được sử dụng là các giống có nguồn gốc rõ ràng và được cung ứng bởi các đơn vị uy tín, thời vụ trồng từ giữa tháng 10 đến hết tháng 11/2018. Diện tích rau, đậu các loại trồng rải vụ, đa dạng giống. Đến nay, toàn huyện đã trồng được gần 90% diện tích cây vụ đông. Người dân tích cực chăm sóc cây trồng, chủ động nước tưới, có phương án chống hạn, chống rét cho cây trồng...

Có thể thấy, vụ đông năm nay, các địa phương đã bám sát sự chỉ đạo của ngành nông nghiệp tỉnh, trong đó nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động người dân áp dụng biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất; bố trí cây trồng hợp lý, cân đối, phù hợp theo nhu cầu; tìm kiếm doanh nghiệp để liên kết tiêu thụ sản phẩm; ưu tiên các loại rau ăn củ, quả có thể bảo quản, tiêu thụ lâu dài hoặc trồng rau, đậu rải vụ để tránh hiện tượng dư thừa, rớt giá.

Tin tưởng rằng, vụ đông năm nay sẽ tiếp tục bội thu và thắng lợi, đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân Lào Cai.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.