Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Nậm Xé chủ động phòng dịch tả lợn châu Phi

11/04/2019 10:16

LCĐT - Là xã giáp ranh với tỉnh Lai Châu (tỉnh đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi), những ngày qua, xã Nậm Xé (Văn Bàn) đã đẩy mạnh công tác phòng dịch, đảm bảo an toàn đàn vật nuôi của người dân trong xã.

Xã Nậm Xé hiện có 206 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn gần 1.000 con. Thời gian gần đây, do dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại một số địa phương trong nước, khiến các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã lo lắng. Để giúp bà con yên tâm, xã đã chủ động triển khai nhiều biện pháp. Ngay khi nhận được hơn 2 tấn vôi bột do huyện cấp vào đầu tháng 4, xã đã nhanh chóng chuyển cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn để khử trùng chuồng nuôi nhốt. Xã chỉ đạo các hội, đoàn thể phối hợp với cán bộ thú y đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.

Cán bộ thú y xã Nậm Xé phun hóa chất khử trùng đối với phương tiện đi qua chốt kiểm dịch.

Ông Triệu Toàn Nhỉ, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Xé cho biết: Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, địa phương còn tăng cường kiểm soát việc mua - bán lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, đồng thời khuyến khích người dân rắc vôi bột khử trùng, giữ gìn vệ sinh chuồng nuôi nhốt, không thả rông lợn. Ngoài ra, các nội dung tuyên truyền về không sử dụng thịt lợn khi chưa được chế biến kỹ, không ăn tiết canh, nem tái… cũng được đẩy mạnh, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Nhờ vậy, người dân trên địa bàn đã nâng cao nhận thức, chủ động phòng dịch.

Gia đình ông Lý A Nhảng là hộ chăn nuôi lợn nái tại thôn Tu Hạ. Khi thông tin về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, ông Nhảng có phần lo lắng vì sợ dịch lây lan sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ xã tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống, ông đã yên tâm hơn. Khi được xã cấp phát vôi bột, ông vệ sinh chuồng nuôi và rắc vôi khử trùng theo đúng hướng dẫn của cán bộ thú y. “Việc vệ sinh chuồng nuôi nhốt được tôi thực hiện hằng ngày. Ngoài ra, việc vận chuyển lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn ra - vào địa bàn được lực lượng chức năng kiểm soát rất nghiêm nên tôi hoàn toàn yên tâm, không lo nguy cơ dịch xâm nhập vào đàn vật nuôi của gia đình”, ông Nhảng chia sẻ.

Để ngăn chặn và phát hiện kịp thời, không để lợn dịch có cơ hội xâm nhập địa bàn, ngày 2/4, UBND huyện Văn Bàn đã quyết định thành lập chốt kiểm dịch phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại khu vực đèo Khau Co thuộc thôn Ta Náng, xã Nậm Xé. Chốt kiểm dịch có 9 thành viên, do Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm phúc kiểm Khau Co làm chốt trưởng, trong đó có 4 thành viên tham gia là người dân xã Nậm Xé. Ngay khi được thành lập, chốt đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ. Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhất là thực phẩm khi đi qua trạm đều được kiểm tra nghiêm và phun hóa chất khử trùng. Theo ông Lý A Trái, thú y viên xã Nậm Xé, thành viên chốt kiểm dịch, sau khi phun hóa chất khử trùng, lực lượng chức năng đều tổ chức tuyên truyền, thông tin đến chủ phương tiện, tư thương về tình hình dịch bệnh và khuyến khích họ không tham gia vận chuyển lợn, các sản phẩm từ thịt lợn từ vùng có dịch ra các địa phương khác.

Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.