Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Một ngày với nữ bác sỹ hồi sức

18/03/2019 08:07

LCĐT - Căng thẳng, áp lực, làm việc không kể ngày - đêm… là những gì người ta nói về các bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu. Với bác sỹ là nữ, khó khăn, vất vả dường như tăng lên gấp bội.

Một ngày của bác sỹ Vũ Thị Hải Yến, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh thường bắt đầu từ 7 giờ kém 15 phút sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều. Mỗi ngày, bác sỹ Yến làm việc hơn 8 tiếng, mỗi tuần có 2 ngày trực đêm với thời gian 12 tiếng. Nhưng đó chỉ là những ngày ít ỏi mà bệnh viện không có ca cấp cứu trong đêm. 25 năm theo nghề, bác sỹ Yến vẫn luôn phải giữ “đầu lạnh” để cứu người kịp thời. Chính công việc ở Khoa Hồi sức cấp cứu đã tôi luyện cho bác sỹ Yến bản lĩnh vững vàng, sự quyết đoán trước mọi khó khăn, sóng gió của cuộc đời. “Không ở đâu áp lực và căng thẳng bằng Khoa Hồi sức cấp cứu, vì sự sống và cái chết có thể chỉ cách nhau trong 1 tích tắc. Sợ nhất là tiếng chuông điện thoại ban đêm, vì lúc đó là có người nguy kịch và mình lại tức tốc xuống bệnh viện”, bác sỹ Yến tâm sự.

Bác sỹ Vũ Thị Hải Yến, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản - Nhi thăm khám cho bệnh nhân.

Cách đây 4 năm, bệnh nhân 5 tuổi ở Bảo Yên được chuyển lên cấp cứu trong tình trạng bị sốc, co giật, thiếu máu, được chẩn đoán là nhiễm trùng huyết nặng. Tình trạng của bệnh nhân vô cùng nguy kịch, trong khi người nhà bệnh nhân liên tục đòi đưa bệnh nhân về, vì lý do sợ con chết ở bệnh viện thì không được đem vào nhà làm ma. Bác sỹ Yến đã trực tiếp chỉ định làm các xét nghiệm và truyền máu liên tục. Mặt khác, chị gặp người nhà bệnh nhân để giải thích rõ tình trạng của người bệnh, khuyên mọi người phải tin tưởng các bác sỹ và để con ở lại điều trị. Đêm hôm đó, kíp cấp cứu gồm 1 bác sỹ và 3 y tá đã thức trắng để ứng trực, theo dõi tình hình bệnh nhân, cho đến 8 giờ sáng hôm sau thì bệnh nhân tỉnh lại. Sau 2 ngày tiếp tục truyền thêm máu, bệnh nhân đi lại được, sức khỏe dần hồi phục.

Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, nên Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) được coi là nơi “đầu sóng ngọn gió”, với nhiều ca bệnh diễn biến phức tạp, tính mạng người bệnh luôn trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Cánh cửa Khoa Hồi sức tích cực liên tục đóng rồi lại mở, những ánh đèn không bao giờ tắt. Bác sỹ, y tá, điều dưỡng ở đây luôn phải chạy và họ cố gắng nói to nhất có thể để mọi người nghe rõ, vì khoa luôn trong tình trạng “quá tải”. Đó là những gì tôi chứng kiến khi có mặt ở đây. Nói về lý do chọn lựa làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sỹ Phạm Thị Trang cho biết: Với những bác sỹ trẻ như mình, thì Khoa Hồi sức tích cực chính là nơi để mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, từ đó có thể học hỏi, tích lũy được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp. Một điều quan trọng nữa, mỗi khi có thể cứu được ai đó, mình cảm thấy thực sự hạnh phúc và yêu nghề hơn bao giờ hết.

Cuộc nói chuyện với tôi phải tạm dừng, vì bác sỹ Trang có điện thoại. Tôi được biết, chỉ ít phút nữa, Khoa Cấp cứu sẽ chuyển 1 bệnh nhân bị ngộ độc thuốc sâu để điều trị. Bác sỹ Trang tỏ ra lo lắng thông báo với đầu dây bên kia: Khoa đang hết giường bệnh, anh đợi chút để chúng em kê thêm cáng, cho bệnh nhân nằm tạm trên cáng”. Nói xong, bác sỹ Trang cùng 2 y tá lập tức chạy sang buồng hồi sức số 1 tìm những khoảng trống ít ỏi còn lại, sắp xếp lại đồ đạc, thiết bị xung quanh, rồi báo với lãnh đạo khoa để chuẩn bị đón thêm bệnh nhân cấp cứu.

Bác sĩ Phạm Thị Trang trong giờ làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khoa Hồi sức tích cực hiện có 6 bác sỹ, trong đó có 2 bác sỹ là nữ, với 25 giường bệnh luôn trong tình trạng kín bệnh nhân. Chuyện ăn cơm trưa vào lúc 4 giờ chiều hoặc ăn cơm tối lúc 11 giờ đêm là điều hết sức bình thường với bác sỹ Trang và các bác sỹ ở khoa này. Khối lượng công việc nhiều như vậy, không tránh khỏi mệt mỏi, nhưng chẳng ai bảo ai, các bác sỹ đều tự nhủ phải cố gắng, nhanh chóng lấy lại năng lượng làm việc.

Với áp lực công việc là rất lớn, nên thời gian dành cho gia đình và chính bản thân của các nữ bác sỹ hồi sức cũng phải san sẻ đi ít nhiều. Bác sỹ Vũ Thị Hải Yến vừa cười, vừa tâm sự: Tôi đã có hơn 10 năm trực đêm 30 Tết và cũng từng ấy thời gian, chồng tự chuẩn bị cơm chiều 30 Tết và cúng giao thừa. Ngày trước, khi con còn nhỏ, trong gia đình 3 người lúc nào cũng chuẩn bị sẵn 3 chiếc ba lô đựng quần áo, khi nào chồng phải đi công tác, tôi bận việc ở bệnh viện là đem con gửi nhà hàng xóm. Có thời gian, cả tuần chị Yến không nói chuyện với con, vì khi đi làm thì con chưa dậy, còn lúc về thì con đã ngủ. Còn bác sỹ Phạm Thị Trang thì cho biết: Đã lâu rồi, mình không có thời gian đi mua sắm quần áo hay làm tóc, nhưng mình may mắn có được sự chia sẻ của ông xã cũng như gia đình nội - ngoại và con gái bé bỏng vừa tròn 17 tháng tuổi rất đáng yêu.

Chính gia đình là chỗ dựa vững chắc, là nguồn động viên to lớn để các  nữ bác sỹ hồi sức tiếp tục công việc cứu người hằng ngày của mình.

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng/Gian khổ sẽ dành phần ai?”. Những nữ bác sỹ hồi sức phải hy sinh rất nhiều niềm vui riêng, để dành thời gian bên cạnh bệnh nhân. Họ coi bệnh nhân như chính những người thân của mình, hết lòng, tận tụy chăm sóc, chỉ để đổi lấy niềm vui, nụ cười và sự trân trọng của mọi người trong xã hội. Họ thực sự là tấm gương sáng trong tinh thần học tập và làm theo Bác Hồ kính yêu “Lương y như từ mẫu”.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.