Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Ðiển hình ở Xuân Giao

20/06/2019 14:52

LCĐT - Khi chúng tôi đến, phòng làm việc của đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Giao (Bảo Thắng) vang tiếng nói cười. Hỏi ra mới biết cán bộ và người dân thôn Hùng Xuân 2 đang báo cáo với lãnh đạo xã về tình hình của thôn, cùng với đó là tin vui khi vừa qua, tổ hòa giải thôn Hùng Xuân 2 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Đức Dũng cho biết: Để có được thành tích này không thể không kể đến phong trào “Xây dựng xóm đoàn kết” của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Xuân Giao - một trong những hình thức học và làm theo Bác được thôn thực hiện hiệu quả. Cùng với nhiều việc làm thiết thực khác, thôn Hùng Xuân 2 trở thành điển hình trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Giao (ngoài cùng bên trái) trao đổi với người dân, cán bộ thôn Hùng Xuân 2.

Lật cuốn sổ ghi danh các mô hình, cách làm mới; tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác của Đảng bộ xã Xuân Giao, chúng tôi thấy tên của cán bộ, đảng viên, chi bộ thôn Hùng Xuân 2 xuất hiện nhiều lần. Ví dụ như trong năm 2018, chi bộ được ghi danh nhờ tổ chức tốt lễ chào cờ hằng tháng với sự tham gia của 100% đảng viên và hoàn thành xuất sắc trong thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu. Bí thư Chi bộ thôn Hà Thị Điệp cũng được biểu dương nhờ làm tốt công tác huy động người dân đóng góp làm đường ngõ xóm...

Thôn Hùng Xuân 2 có 145 hộ với 545 nhân khẩu, chi bộ thôn có 21 đảng viên. Thời gian qua, để việc học và làm theo Bác lan tỏa sâu rộng, trở thành việc làm thường xuyên của đảng viên và người dân, chi bộ thôn đã lựa chọn những mô hình, cách làm hay, sát với thực tế để triển khai. Hằng tháng, trong các buổi sinh hoạt định kỳ, chi bộ đều quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của các cấp, đánh giá việc nêu gương học Bác của từng đảng viên và nội dung đăng ký trong năm của chi bộ để kịp thời nắm tình hình, động viên và gỡ khó. Chi bộ cũng xây dựng kế hoạch cụ thể, tích cực tuyên truyền để người dân hiểu và làm theo. Theo Bí thư Chi bộ Hà Thị Điệp, việc học Bác ở thôn bắt đầu từ những việc làm cụ thể, được tuyên truyền theo cách dễ hiểu, dễ nghe, sao cho người dân thực hiện hiệu quả.

Đơn cử như phong trào “Xây dựng xóm đoàn kết”, cuối năm 2017, 3 xóm trong thôn được ra đời với những tên gọi: Đồng Tâm, Đoàn Kết, Thân Thiện. Dù tên gọi khác nhau nhưng quy chế hoạt động của các xóm đều giống nhau, đó là tập hợp người dân trong khu dân cư đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, gìn giữ vệ sinh môi trường, thăm hỏi các hộ khi đau ốm, có việc hiếu, việc hỉ, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm. Trưởng xóm Thân Thiện - Phạm Tiến Thủ khoe với chúng tôi: Trước đây, để tập hợp các hộ trong khu dân cư tham gia các hoạt động chung gặp rất nhiều khó khăn bởi các hộ sống khép kín, từ ngày xây dựng mô hình xóm thân thiện, các hộ phấn khởi, tích cực hưởng ứng. Ngoài việc thăm hỏi nhau khi có việc hiếu, việc hỉ hoặc đau ốm, xóm còn quan tâm động viên các cháu nhỏ có thành tích cao trong học tập. Khi xảy ra xích mích, bất hòa giữa các hộ, xóm cũng kịp thời đến nắm tình hình và hòa giải ngay từ cơ sở.

Trong xây dựng nông thôn mới, thôn Hùng Xuân 2 cũng là địa phương đi đầu trong thực hiện các tiêu chí thôn kiểu mẫu, huy động sức dân đóng góp làm đổi thay diện mạo quê hương. Đi trên tuyến đường trục thôn được đổ bê tông kiên cố, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp, hàng hoa trồng hai bên đường càng tô điểm thêm sức sống cho vùng quê. Chẳng giấu được niềm vui, Bí thư Chi bộ thôn Hà Thị Điệp cho biết: Tuyến đường hoa dài 2 km được thôn làm trong năm 2017. Để đường luôn sạch, đẹp, chiều Chủ nhật hằng tuần, người dân cùng nhau dọn dẹp. Hoạt động này đã đi vào nền nếp, được duy trì suốt thời gian qua. Từ tuyến đường nhiều rác khi xưa, giờ đây sắc hoa tràn ngập bốn mùa do bàn tay người dân vun trồng, chăm sóc.

Giữ gìn vệ sinh môi trường, thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng, giúp nhau vươn lên phát triển kinh tế... là những việc nói thì dễ nhưng ở nhiều nơi lại khó thực hiện tốt. Với thôn Hùng Xuân 2, điều khó ấy đã được chi bộ thôn và người dân chung sức vượt qua, đưa thôn trở thành điểm sáng của xã Xuân Giao trong phát triển kinh tế - xã hội, là điển hình để các thôn khác học tập và làm theo.    

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.