Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Chương trình OCOP

Góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương

10/04/2019 08:31
Khách hàng chọn mua lạc đỏ (Bắc Hà) tại quầy giới thiệu sản phẩm nông sản.

LCĐT - Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tỉnh Lào Cai phấn đấu xây dựng ở mỗi huyện từ 1 đến 2 sản phẩm chủ lực, mỗi xã 1 sản phẩm chủ lực có thương hiệu, góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng nội sinh và gia tăng giá trị. Đây được xem là giải pháp để khai thác tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương.

Để thực hiện chương trình OCOP, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai rộng rãi nội dung chương trình đến các địa phương nhằm phát triển các sản phẩm nông nghiệp, ưu tiên những sản phẩm bản địa đặc trưng, có lợi thế cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Xã Lùng Vai (Mường Khương) có sản phẩm đặc trưng là rượu men lá truyền thống Na Lang của dân tộc Dao tuyển. Thứ tạo nên hương vị đặc trưng của rượu là men được chế biến từ 9 loại thảo dược lấy trong rừng về tự ủ. Rượu có mùi thơm, vị ngọt nhẹ, uống không gây đau đầu và đặc biệt cho người uống cảm giác khỏe khoắn, dễ chịu sau khi uống. Tuy nhiên, trước “làn sóng” giá rẻ của các sản phẩm rượu công nghiệp, rượu nấu theo men bắc được tư thương vào tận xã bán khiến nhiều hộ ở Na Lang không còn nấu rượu men lá nữa.

Khi Chương trình OCOP được triển khai, xã Lùng Vai đã họp bàn và chọn sản phẩm rượu men lá Na Lang để hỗ trợ người dân phục dựng nghề truyền thống. Các cơ quan cấp huyện hỗ trợ địa phương xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, thiết kế mẫu mã bao bì và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Đến nay, thương hiệu rượu men lá Na Lang đã có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm, người dân xã Lùng Vai bán hơn 60.000 lít rượu, thu về hàng tỷ đồng, tạo việc làm và thu nhập cho hàng trăm hộ gia đình. Sản phẩm rượu men lá Na Lang đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Mô hình liên kết sản xuất gạo Séng cù giữa nông dân xã Mường Vi (Bát Xát) với Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi được thực hiện từ năm 2015. Theo đó, 160 ha đất ruộng 2 vụ lúa của xã gieo cấy 100% giống lúa đặc sản Séng cù. Bình quân mỗi năm, xã Mường Vi cung cấp ra thị trường khoảng 1.600 tấn thóc, giá bán cao hơn các loại thóc thường, mang về cho người dân trong xã từ 20 đến 22 tỷ đồng/năm. Mới đây, khi triển khai Chương trình OCOP, Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi đã cùng bà con xây dựng thành công “Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm gạo Séng cù an toàn”, từ đó giúp sản phẩm gạo Séng cù Mường Vi có giá trị cao hơn, thị trường tiêu thụ rộng và giá bán ổn định.

Rượu men lá Na Lang, xã Lùng Vai (Mường Khương).

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Lào Cai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế thị trường từ những sản phẩm đặc thù mang bản sắc địa phương. Dẫn chứng cho thấy, hiện nay Lào Cai có hơn 200 sản phẩm của 9 huyện, thành phố tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, 113 sản phẩm lợi thế thuộc 6 nhóm sản phẩm khu vực nông thôn gồm: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, đồ lưu niệm - nội thất - trang trí, dịch vụ - du lịch nông thôn. Các sản phẩm trên được sản xuất bởi 103 tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, trong đó có 4 công ty cổ phần, 16 công ty TNHH, 11 hợp tác xã, 72 tổ hợp tác liên kết hộ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, lợi thế này chưa được khai thác đúng mức nên thu nhập và đời sống người dân trong sản xuất các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp còn thấp; sản xuất nhỏ, năng suất lao động, giá trị canh tác trên đơn vị diện tích chưa cao; sản phẩm chủ yếu là “xuất thô”, chưa được chế biến sâu; bao bì, mẫu mã sản phẩm đơn giản; thị trường tiêu thụ chủ yếu tại địa phương; số doanh nghiệp và hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp còn ít, lại chưa đủ điều kiện nhà sản xuất.

Để xây dựng chiến lược phát triển cho nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng nâng cao giá trị và mang tính bền vững, tỉnh đã hoàn tất và triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP cho giai đoạn I (2018 - 2020). Trong tổng số 113 sản phẩm nông nghiệp lợi thế có khả năng phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tỉnh sẽ thực hiện tiêu chuẩn hóa đối với 60 sản phẩm, phát triển mới 30 sản phẩm; củng cố 30 tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh sản phẩm thế mạnh của địa phương; phát triển 15 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP.

Tỉnh có cơ chế, chính sách và kinh phí hợp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, làng nghề, cá nhân phát triển sản xuất như xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; chỉ dẫn địa lý; cải tiến mẫu mã, bao bì; mua máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến… Yêu cầu đặt ra là các địa phương, cơ sở, hộ gia đình sản xuất tự quyết định lựa chọn các sản phẩm có lợi thế để đầu tư phát triển sao cho các sản phẩm có năng suất, chất lượng tốt nhất, đảm bảo tăng thu nhập và đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước, quốc tế. Tổng kinh phí để thực hiện kế hoạch phát triển Chương trình OCOP từ nay đến năm 2020 khoảng 140 tỷ đồng.

Hiện tại, toàn tỉnh đã có 10 sản phẩm được chứng nhận đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên, gồm: 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao (gạo Séng cù của HTX Tiên Phong Mường Vi, Bát Xát); 9 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao: Bưởi Múc (Bảo Thắng); gạo Séng cù, chè Shan, tương ớt, rượu men lá Na Lang (Mường Khương); quả su su Sa Pa, rượu thóc Thanh Kim, rượu gạo Thanh Kim (Sa Pa); Phong Hải danh trà (Bảo Thắng).

Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Chương trình “Mỗi huyện từ 1 đến 2 sản phẩm, mỗi xã 1 sản phẩm chủ lực” ở tỉnh Lào Cai không chỉ mang ý nghĩa về phát triển sản xuất, mà còn giúp khu vực nông thôn giải quyết những vấn đề quan trọng trong giảm nghèo, đồng thời tạo việc làm, xây dựng mối liên kết kinh tế cộng đồng bền vững. Đây được coi là hướng đi quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu ở mỗi địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường và thu nhập cho người dân.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.