Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Góp phần hóa giải bức xúc, bất cập trong thực tiễn ở Bảo Yên

09/04/2019 08:24

LCĐT - Ở Bảo Yên thời gian gần đây mặc dù không có vấn đề nổi cộm nhưng ngay từ những việc nhỏ đều được hóa giải kịp thời thông qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp.

Ông Nguyễn Việt Hà, sinh năm 1962, công tác trong ngành y tế huyện Bảo Yên có nguyện vọng nghỉ chế độ theo Nghị định 108 hoặc Nghị định 113 của Chính phủ nhưng do ông chưa đủ điều kiện nên không được giải quyết. Nghi ngờ có uẩn khúc, cuối tháng 3 vừa qua, ông đã trực tiếp nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy Bảo Yên với cán bộ, công chức, người lao động trong huyện. Tại đây, ý kiến của ông được lãnh đạo huyện tiếp thu và yêu cầu lãnh đạo Phòng Nội vụ giải thích cặn kẽ. Ông Hà bảo: Nếu không có những cuộc tiếp xúc, đối thoại với các đồng chí lãnh đạo cao nhất của huyện thì tôi vẫn ôm “cục tức” trong lòng và điều đó chắc chắn ảnh hưởng đến công việc chuyên môn của mình.

Quảng cảnh hội nghị tiếp xúc, đối thoại do Thường trực Huyện ủy Bảo Yên tổ chức.

Cũng tại buổi tiếp xúc đó, cô giáo Lâm Thị Dung, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Xuân Hòa phản ánh việc sau khi các nhà trường và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cùng hàng loạt cơ quan, đơn vị của huyện vừa tổ chức tư vấn, phân luồng, định hướng cho học sinh thi vào THPT hoặc giáo dục thường xuyên xong thì một số đơn vị dạy nghề lại “nhảy” vào tư vấn tuyển học sinh học hết THCS. Điều đó khiến học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THCS phân tâm, thậm chí là hoang mang không biết nên đăng ký thi, học ở đâu, nhất là với các em ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô Dung đề xuất chỉ cho phép các cơ sở dạy nghề vào địa bàn tư vấn tuyển sinh khi các trường bậc THPT đã tuyển sinh xong.

Về vấn đề này, lãnh đạo huyện Bảo Yên cho biết chủ trương chung là đến năm 2020 lần lượt có từ 70% và 10% trở lên học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp THPT và giáo dục thường xuyên. Xét thực tế của huyện những năm học vừa qua, đề xuất của cô giáo là hợp lý, lãnh đạo huyện sẽ lưu tâm, đồng thời có ý kiến với các ngành, đơn vị liên quan của tỉnh.

Chỉ trong 1 buổi sáng đã có 31 ý kiến phát biểu trực tiếp với gần 60 nội dung đa chiều về cơ chế, chính sách; đất đai; y tế; giáo dục và đào tạo; đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức… được thẳng thắn nêu ra. Ví dụ, một đại biểu nêu có cán bộ cấp trên xuống giúp xã giải quyết đề nghị của người dân và khẳng định trường hợp đó không đủ cơ sở giải quyết, tuy nhiên, khi gặp người dân, cán bộ này lại nói: Có thế mà xã không giải quyết cho dân à!? Hoặc một số cán bộ thuộc các cơ quan chuyên môn của huyện và cơ quan ngành dọc có thái độ không đúng mực, thậm chí là hách dịch, gây khó khăn cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, khiến người dân nghi ngờ, thiếu niềm tin. Rồi chuyện nhiều cấp, nhiều nơi cùng thu một loại phí…

Những vấn đề nêu trên tuy không phổ biến, chưa đến độ “cao trào” nhưng ai gặp phải cũng cảm thấy ấm ức, nếu để dồn nén lâu ngày lại gặp vụ việc gây bức xúc khác có thể dẫn đến hành động bộc phát khó kiểm soát.

Thời gian qua, việc tổ chức những cuộc tiếp xúc, đối thoại của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các cơ quan của huyện Bảo Yên với nhân dân, với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn đã góp phần giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh. Tình cảm, tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, cán bộ, đảng viên được phản ánh trực tiếp với những người có trách nhiệm, qua đó vừa thể hiện được những điều ấp ủ, kể cả những bức xúc, vừa có thể hiến kế, đề xuất biện pháp giải quyết.

Theo ông Nguyễn Công Hữu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô, đôi khi người dân có tâm lý chưa an tâm với việc giải quyết công việc của cán bộ chuyên môn, nhưng nếu được lãnh đạo trả lời, giải đáp trực tiếp, họ sẽ tin tưởng hơn cho dù có thể kết quả giải quyết vẫn vậy. “Những cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của các cấp, các ngành thời gian qua đã giải quyết rất tốt vấn đề này, góp phần tạo thuận lợi cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cũng như củng cố niềm tin của nhân dân” - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô cho hay.

Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng từ tỉnh đến cơ sở, được Tỉnh ủy chỉ đạo tại Quyết định số 783 ngày 2/12/2013 về “Ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai”. Thực hiện quy chế này, hằng năm, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy đều ban hành kế hoạch tiếp xúc, đối thoại với nhân dân trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, cấp xã, đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại ở địa phương, đơn vị mình với nội dung đa dạng, từ những vấn đề người dân chưa nhận thức đúng, chưa đồng thuận đến những nguyện vọng, mong muốn của người dân cũng như nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ông Dương Đức Huy, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cho biết: Sau các cuộc tiếp xúc, đối thoại, các cơ quan chủ trì đều ban hành thông báo kết luận, yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan đến những vấn đề chưa được giải quyết thỏa đáng trong đối thoại phải có biện pháp khắc phục, giải quyết, trả lời nhân dân. Nếu các cơ quan chức năng có khuyết điểm, hạn chế thì phải nghiêm túc sửa chữa, khắc phục. “Trong thời gian tiếp theo, Thường trực Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Quy chế tiếp xúc, đối thoại trên địa bàn huyện” - Bí thư Huyện ủy Bảo Yên khẳng định.

Ðức Lân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.