Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Đoàn công tác Trung ương giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 29 tại huyện Bát Xát

10/08/2018 15:03

LCĐT - Sáng 10/8, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Bát Xát về nội dung khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tham dự buổi làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Giàng Mạnh Nhà, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Giàng Thị Bình, Phó Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bát Xát.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo của huyện Bát Xát nêu rõ:Việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, công tác giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được huyện Bát Xát triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt được những kết quả quan trọng.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29,  công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện Bát Xát cơ bản đã được đổi mới theo chiều hướng tích cực. Quy mô mạng lưới trường, lớp học tiếp tục phát triển ổn định ở tất cả các cấp. Cơ sở vật chất trường lớp tiếp tục được đầu tư. Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được duy trì, đẩy mạnh ở tất cả các xã, thị trấn. Toàn huyện đã có 30/65 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ chuyên cần ở tất cả các cấp được duy trì cao và ổn định trên 95%. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được nâng cao. Trong 5 năm, toàn huyện đã có 154 học sinh cấp THCS và THPT đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, 3 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia. Trên 28% học sinh tốt nghiệp đỗ các trường đại học chính quy. Đội ngũ cán bộ giáo dục tiếp tục được đào tạo đạt chuẩn. Môi trường học tập thân thiện, an toàn, thu hút học sinh tích cực học tập.

Đồng chí Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số vấn đề về triển khai thực hiện Nghị quyết 29 trên địa bàn huyện Bát Xát, đặc biệt là những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong đổi mới giáo dục.

Đại diện huyện Bát Xát cũng thẳng thắn nêu rõ một số khó khăn, tồn tại trong công tác giáo dục như: sự chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa vùng thấp và vùng cao còn khá lớn, chất lượng mũi nhọn tỷ lệ còn thấp so với tổng số học sinh của huyện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đã được đầu tư xây dựng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới; năm học vừa qua có khoảng 150 học sinh bỏ học; nhiều sinh viên ra trường không có việc làm...Trên cơ sở đó, huyện Bát Xát cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 29 trong thời gian tới.

Thành viên đoàn công tác Trung ương phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục –Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ghi nhận những kết quả mà huyện Bát Xát đã đạt được sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Mặc dù là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Bát Xát đã có những cách làm rất bài bản và sáng tạo để thực hiện hiệu quả Nghị quyết này.

Đoàn giám sát yêu cầu huyện Bát Xát cần có giải pháp quyết liệt khắc phục những tồn tại trong đổi mới giáo dục, hoàn thiện những số liệu cụ thể, bổ sung những vấn đề thảo luận tại buổi làm việc  vào báo cáo để gửi về Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.