Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Đề án số 7: Những thành công quan trọng

23/12/2018 10:36

LCĐT - Đến nay, việc thực hiện Đề án số 7 về “Phát triển sự nghiệp y tế, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020” đã đi được hơn nửa chặng đường và đạt nhiều kết quả.

Cơ sở vật chất hiện đại

Đề án số 7 được cụ thể hóa bằng các dự án, trong đó có Dự án “Tiếp tục đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang - thiết bị đủ điều kiện phát triển dịch vụ y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân”. Trên cơ sở dự án được phê duyệt, năm 2018, ngành y tế tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang - thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến cơ sở.

Cơ sở vật chất được đầu tư.

Đặc biệt, các bệnh viện tuyến tỉnh đã và đang được đầu tư xây dựng để có cơ sở vật chất đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Cụ thể, Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện Nội tiết Lào Cai đang trong giai đoạn xây dựng mới. Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục được đầu tư hoàn thiện các hạng mục. Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai cũng được xây dựng khang trang và đi vào hoạt động ổn định với 19 khoa, phòng và máy móc, thiết bị hiện đại.

Bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi cho biết: Sau 2 tháng đưa vào hoạt động, chúng tôi nhận thấy người bệnh rất hài lòng khi đến khám và điều trị tại cơ sở mới bởi hạn chế được tình trạng ghép giường, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo bệnh. Các y, bác sỹ cũng được làm việc trong môi trường tốt hơn và có động lực để phát huy chuyên môn, nâng cao trách nhiệm phục vụ bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến huyện cũng được đầu tư, nâng cấp. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai, khu nhà điều trị, nhà chờ khám bệnh đã được xây dựng khang trang. Bệnh nhân Giàng Thị Dúa, ở xã Lùng Sui phải chạy thận nhân tạo đã 2 năm nay cho biết: Khoa Thận nhân tạo vừa được xây mới, phòng rộng rãi hơn và có điều hòa nên mùa đông, chúng tôi không lo rét khi điều trị.

Cùng với hạ tầng, ngành y tế cũng quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế, góp phần đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh tại các đơn vị y tế công lập. Năm 2018, song song với việc thực hiện các dự án của tỉnh, các địa phương hỗ trợ mua sắm trang - thiết bị kỹ thuật cao cho các bệnh viện và trạm y tế xã. Bệnh viện tuyến huyện cũng chủ động bổ sung trang - thiết bị từ nguồn quỹ phát triển sự nghiệp và nguồn xã hội hóa.

Ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn nhưng thời gian qua, tỉnh luôn ưu tiên đầu tư cho ngành y tế. Hàng loạt dự án đang thực hiện như Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương; Phòng khám Đa khoa khu vực Mường Hum (Bát Xát); trạm y tế các xã: Tân Dương (Bảo Yên), Trịnh Tường (Bát Xát) và Phố Lu (Bảo Thắng). Hiện nay, toàn tỉnh còn một số phòng khám đa khoa khu vực như Nghĩa Đô (Bảo Yên), Minh Lương (Văn Bàn), Bản Lầu và Cao Sơn (Mường Khương) đã xuống cấp nghiêm trọng, ngành y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện những thủ tục cần thiết để được phê duyệt dự án đầu tư trong năm tiếp theo.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Xác định công tác xây dựng đội ngũ cán bộ y tế đáp ứng yêu cầu là nhiệm vụ quan trọng, ngành y tế tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hiện nay, 79 cán bộ y tế đang theo học các lớp đào tạo chuyên khoa, trong đó cán bộ chuyên khoa II có 37 người, chuyên khoa I có 36 người và 6 bác sỹ được đào tạo trình độ thạc sỹ. Cùng với đó, ngành y tế đẩy mạnh đào tạo theo địa chỉ nhằm đảm bảo sử dụng đúng người, đúng việc. Từ năm 2016 đến nay, có 6 cán bộ được hỗ trợ kinh phí, học phí đào tạo bác sỹ đa khoa hệ chính quy theo địa chỉ sử dụng; 30 người tham gia đào tạo đại học theo tiêu chuẩn huyện 30a. Những chính sách thu hút, đãi ngộ các bác sỹ cũng đã và đang góp phần nâng cao số lượng, chất lượng bác sỹ đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Ngành y tế tỉnh còn nhận được sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương… Nhờ đó, các bệnh viện đã làm chủ một số kỹ thuật chuyên môn cao như gây mê, hồi sức, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật nội soi… góp phần phục vụ bệnh nhân, khẳng định uy tín của các đơn vị.

Cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn cũng đổi mới phong cách, thái độ, tận tâm, nhiệt tình trong công việc, mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Những tổ công tác xã hội với các chương trình tình nguyện, hỗ trợ bệnh nhân nghèo và đường dây nóng ghi nhận kịp thời những ý kiến phản ánh, thắc mắc của người bệnh đang góp phần xây dựng bệnh viện thân thiện.

Ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Năm 2019, ngành y tế tiếp tục bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ để thực hiện hiệu quả các dự án của Đề án số 7. “Chúng tôi cũng mong rằng, các ban, ngành, đoàn thể và người dân sẽ cùng tham gia hỗ trợ để ngành y tế hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp y tế của tỉnh” - Giám đốc Sở Y tế cho hay.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.