Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Đa dạng hóa giải pháp xây dựng chính quyền điện tử

03/06/2019 07:00

LCĐT - Xây dựng chính quyền điện tử được tỉnh Lào Cai tích cực triển khai với nhiều giải pháp phát triển hạ tầng kỹ thuật thông tin. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện đồng bộ cùng với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tạo đột phá kỹ thuật hạ tầng thông tin

Để phát huy thế mạnh và huy động tối đa nguồn lực cho phát triển công nghệ thông tin (CNTT), Lào Cai đã ký kết và triển khai nhiều thỏa thuận hợp tác với các đối tác hàng đầu trong nước như Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam... nhằm phát triển đô thị thông minh, xây dựng hạ tầng viễn thông và ứng dụng các phần mềm quản lý, điều hành CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh. Song song với đó, tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị và địa phương triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác để tạo bứt phá trong ứng dụng CNTT với lĩnh vực cải cách hành chính. Nhờ đó đến nay, mạng truyền dẫn cáp quang, phủ sóng di động và cung cấp dịch vụ internet đã vươn tới 100% xã; các huyện, thành phố đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống mạng LAN, đảm bảo 100% cơ quan nhà nước có mạng nội bộ và kết nối internet. Tỉnh đã triển khai số hóa dữ liệu, tạo nền tảng cho việc xây dựng các cơ sở dữ liệu dùng chung trọng điểm của tỉnh như cơ sở dữ liệu dân cư, đất đai, doanh nghiệp, an sinh xã hội và chuẩn bị các điều kiện để phát triển một số ngành, lĩnh vực theo hướng thông minh như du lịch, y tế, giáo dục, môi trường, giao thông…

Sở Thông tin & Truyền thông họp bàn với đại diện của ứng dụng Zalo, Công ty VNG.

Lào Cai cũng là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai việc thuê dịch vụ CNTT, đồng bộ 3 phần mềm chính quyền điện tử dùng chung, liên thông trên cả 3 cấp: Tỉnh, huyện, xã và kết nối với Chính phủ. Đó là hệ thống Cổng thông tin điện tử của tỉnh, phần mềm quản lý văn bản điều hành có tích hợp chữ ký số, hệ thống dịch vụ công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử có kết nối với hệ thống quản lý, điều tin của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Hệ thống thông tin phục vụ hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối xuyên suốt 3 cấp: Tỉnh, huyện, xã nhằm nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền, thúc đẩy việc hiện đại hóa nền hành chính trên địa bàn. Ứng dụng CNTT còn tạo không gian kết nối, tương tác giữa chính quyền với người dân theo phương châm “ở đâu có người dân, ở đó có chính quyền”.

Thêm giải pháp để người dân gần chính quyền

Kết quả của những thử nghiệm ứng dụng mạng xã hội vào xây dựng chính quyền điện tử đã đem đến kết quả rất tích cực khi tạo được sự thuận tiện và nhanh chóng giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, đẩy mạnh tương tác giữa người dân và chính quyền. Zalo là một trong những ứng dụng mà tỉnh Lào Cai đang xúc tiến triển khai. Ứng dụng này được lựa chọn là do có các tính năng ưu việt như tin nhắn đa phương tiện, gọi điện và được miễn phí trên nền tảng thiết bị di động, có tính bảo mật cao, giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Ra mắt tại Việt Nam từ năm 2012, đến cuối năm 2018, cả nước đã có 30 tỉnh, thành triển khai mô hình dịch vụ công trên Zalo với mục tiêu cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện mức độ hài lòng về giao dịch giữa người dân với chính quyền.

Tỉnh Lào Cai đang có hơn 300.000 người sử dụng ứng dụng Zalo, chiếm gần 50% dân số toàn tỉnh. Con số này trong tương lai sẽ tiếp tục tăng và đó là cơ sở để tỉnh sử dụng ứng dụng Zalo vào xây dựng chính quyền điện tử. Tháng 3/2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Cổ phần VNG - doanh nghiệp phát triển phần mềm Zalo để bàn về việc triển khai ứng dụng này vào công tác điều hành của chính quyền và các hoạt động hành chính công.

Ông Nguyễn Quang Điệu, Phó Giám đốc dự án Zalo 4.0 thuộc Công ty VNG cho biết: Mô hình “chính quyền thông minh” của Zalo có các tính năng tiên tiến như dịch vụ tra cứu, thông tin chủ động, tuyên truyền, kênh tương tác với người dân và thủ tục hành chính trực tuyến. Mô hình này sẽ giúp người dân thay vì trực tiếp đến trung tâm hành chính, có thể thực hiện các thao tác tra cứu thông qua Zalo trên smartphone; chính quyền gửi thông tin tới người dân nhanh chóng và chính xác. Việc ứng dụng mô hình “chính quyền thông minh” trên Zalo sẽ giúp giải quyết thủ tục hành chính cho người dân được thuận tiện hơn, đặc biệt là người dân không tốn nhiều thời gian và tiền bạc để đi lại khi có nhu cầu làm các thủ tục hành chính.

Trên cơ sở thực tế, Sở Thông tin và Truyền thông đã nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh triển khai mô hình Chính quyền thông minh trên Zalo, bắt đầu là sử dụng các tiện ích như văn phòng điện tử, dịch vụ hành chính công và một số nội dung liên quan đến công tác tuyên truyền. Ông Vương Trinh Quốc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng, việc ứng dụng các sản phẩm CNTT vào xây dựng chính quyền điện tử tại Lào Cai là nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025 và Đề án thí điểm phát triển đô thị thông minh tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018 - 2025.

Xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính là những mục tiêu lớn và ứng dụng CNTT được coi như sự tất yếu, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo việc triển khai chủ trương đạt hiệu quả, thành công ở mức độ cao nhất.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.