Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Chung tay cùng nông dân phát triển kinh tế

12/04/2019 09:30

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã thành lập nhiều hợp tác xã với đa dạng ngành nghề kinh doanh. Dù mỗi hợp tác xã tự tìm cho mình hướng đi nhưng mục tiêu cơ bản là cùng nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Đưa gạo Séng cù đến thị trường tiềm năng

Vốn là ông chủ cơ sở xay xát gạo quy mô hộ gia đình, mỗi vụ thu hoạch lúa Séng cù, anh Cao Xuân Diễn thường vào Mường Vi (Bát Xát) thu mua loại thóc đặc sản này để xay xát, cung cấp gạo cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Đóng gói gạo đặc sản Séng cù tại Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi (Bát Xát).

Nhận thấy thị trường tiêu thụ gạo Séng cù rất tiềm năng, năm 2014, anh Diễn quyết định liên kết với 7 hộ trồng lúa tại xã Mường Vi để thành lập Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi. Với vai trò là giám đốc, anh đã bàn với các thành viên quyết định chọn chế biến nông sản là hướng đi chính của hợp tác xã. Anh cho biết: Sau 4 năm thành lập, đã có 42 hộ trồng lúa Séng cù đăng ký tham gia Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi. “Điều quan trọng nhất là hợp tác xã chọn được hướng đi đúng, ngành nghề kinh doanh phù hợp với trình độ sản xuất của nông dân nên các thành viên đồng thuận, tích cực xây dựng hợp tác xã ngày càng phát triển”, anh Diễn cho hay.

Minh chứng cho khẳng định của mình, anh Diễn đưa chúng tôi đi thăm dây chuyền xay xát gạo Séng cù. Với một hợp tác xã thành lập chưa lâu, việc bỏ ra 1,5 tỷ đồng để đầu tư dây chuyền xay xát gạo, hệ thống tách màu, đóng gói sản phẩm quả không đơn giản. Tuy nhiên, do bàn bạc dân chủ, phân tích được lợi ích, hiệu quả nên các thành viên đã đồng tình góp vốn để đầu tư dây chuyền xay xát gạo liên hoàn bán tự động. Mỗi năm, hợp tác xã thu mua 350 tấn thóc Séng cù (chiếm 1/3 sản lượng thóc Séng cù của xã Mường Vi), xay xát được 200 - 250 tấn gạo cung cấp cho thị trường Lào Cai và một số thị trường như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng. Doanh thu của hợp tác xã từ xay xát, cung ứng gạo Séng cù đạt hơn 7 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân của xã viên đạt 5 triệu đồng/xã viên/tháng. Gạo Séng cù của hợp tác xã đã được chứng nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam, được xác nhận là sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Hợp tác xã cũng được Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm và thủy sản Lào Cai chứng nhận là cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nhờ tạo dựng được thương hiệu, uy tín cho sản phẩm gạo Séng cù, Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi tự tin “vươn cánh tay dài”, trong năm 2018, đã đưa vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh 10 tấn gạo Séng cù. Năm 2019, hợp tác xã quyết định mở rộng xưởng chế biến, kho chứa gạo, nâng công suất xay xát lên 50 tấn gạo/tháng, gấp 2,5 lần so với những năm trước, tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng, đồng thời kết nạp thêm 20 hộ nông dân vào hợp tác xã.

Hướng tới hợp tác xã đa ngành nghề

Năm 2015, anh La Văn Tuấn cùng 6 người trong gia đình thành lập tổ hợp tác ở thôn Đồng Qua, xã Liêm Phú (Văn Bàn) để kinh doanh vật liệu xây dựng, phân bón và mở xưởng sản xuất gạch ba vanh (công suất 2.000 viên/tháng). Sau một thời gian hoạt động, tích lũy kinh nghiệm và vốn, tháng 2/2018, anh Tuấn cùng 9 thành viên quyết định thành lập Hợp tác xã Công nghiệp và Dịch vụ Quang Chinh (Hợp tác xã Quang Chinh). Ngành nghề kinh doanh vẫn được duy trì như tổ hợp tác trước kia như bán vật liệu xây dựng, phân bón, sản xuất gạch ba vanh (công suất tăng lên 45.000 viên/tháng). Ngoài ra, hợp tác xã còn đầu tư hơn 1 tỷ đồng mua 2 máy xúc, 2 ô tô để tham gia duy tu, bảo dưỡng các công trình giao thông, thủy lợi nhỏ, nhận san lấp mặt bằng, mở đường giao thông, đào ao cho người dân. Nhờ sự chuyên nghiệp, hợp tác xã được nhiều chủ đầu tư và người dân tín nhiệm, giao cho thi công nhiều công trình (5 - 7 công trình/tháng), có thời điểm làm không hết việc. Tổng doanh thu mỗi tháng đạt hơn 1 tỷ đồng, thu nhập bình quân của xã viên đạt 7 triệu đồng/tháng.

Hợp tác xã Quang Chinh (Văn Bàn) phát triển theo hướng đa ngành nghề.

Anh La Văn Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Quang Chinh tâm sự: “Chúng tôi đã suy nghĩ, bàn bạc rất nhiều và đi đến quyết định thành lập hợp tác xã. Bởi lẽ, tổ hợp tác không có tư cách pháp nhân, không đủ uy tín để ký kết các hợp đồng lớn nên khó phát triển. Mặt khác, qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã đang trở thành nhu cầu cần thiết của hộ cá thể và được Chính phủ quan tâm, coi đây là phương thức tổ chức sản xuất trong đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế.

Cho rằng địa bàn hoạt động của hợp tác xã bó hẹp ở khu vực nông thôn, thị trường bấp bênh, đặc biệt nếu chỉ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp thì rủi ro lớn nên Hợp tác xã Quang Chinh mạnh dạn phát triển theo hướng đa ngành nghề để tạo thêm nhiều việc làm, thu nhập cho xã viên. Nhận thấy xã Liêm Phú có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, Hợp tác xã Quang Chinh đã “lấn” sang lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nhưng vẫn duy trì làm nông nghiệp, thi công các công trình dân dụng quy mô nhỏ. Hiện tại, hợp tác xã đang xây dựng mô hình dịch vụ ẩm thực kết hợp du lịch và sản xuất nông nghiệp với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đồng, đồng thời nghiên cứu phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, vừa làm sản phẩm OCOP, vừa quảng bá, thu hút khách đến Liêm Phú...

Ông Phạm Đức Cường, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh khẳng định: Toàn tỉnh có 407 hợp tác xã, trong đó có 229 hợp tác xã đang hoạt động với ngành nghề kinh doanh đa dạng. Điểm nổi bật là các hợp tác xã hoạt động tương đối ổn định theo Luật Hợp tác năm 2012, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương, là “bà đỡ” cho các hộ nông dân liên kết với nhau để sản xuất tập trung, quy mô lớn, hiệu quả cao.                                

Minh Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.