Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Bát Xát chăn nuôi đại gia súc theo hướng phát triển hàng hóa

05/03/2019 16:14

LCĐT - Những năm qua, chăn nuôi đại gia súc đã và đang mang lại thu nhập cao cho người dân vùng cao Bát Xát. Đặc biệt, khi Đề án “Mở rộng, phát triển chăn nuôi đại gia súc giai đoạn 2018 - 2020” của huyện được triển khai đã tạo cú hích lớn để ngành chăn nuôi địa phương phát triển.

Huyện Bát Xát hiện có gần 15 nghìn hộ chăn nuôi đại gia súc, với tổng đàn hơn 110 nghìn con. Tuy vậy, mỗi hộ chỉ có từ 1 đến 2 con gia súc, những hộ nuôi từ 10 con trở lên không nhiều. Quy mô nhỏ lẻ, manh mún khiến chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện Bát Xát chưa thể trở thành ngành kinh tế hàng hóa mũi nhọn. Bên cạnh đó, tại một số xã, kết quả tiêm phòng cho đàn gia súc đạt thấp và cơ sở vật chất, trang - thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác thú y còn thiếu; diện tích trồng cỏ mới đáp ứng lượng thức ăn thô xanh vào mùa đông; việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi còn hạn chế. Trên địa bàn huyện chưa có cơ sở chế biến sản phẩm từ chăn nuôi đại gia súc, chưa xây dựng được chuỗi liên kết giữa chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và chưa xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi đại gia súc… Do đó, Đề án “Mở rộng, phát triển chăn nuôi đại gia súc giai đoạn 2018 - 2020” với dự án phát triển đàn ngựa theo hướng hàng hóa được triển khai trên địa bàn huyện được kỳ vọng giải quyết những hạn chế trên.

Chủ động nguồn thức ăn xanh cho gia súc.

Mục tiêu của đề án đặt ra là đến năm 2020 duy trì và phát triển tổng đàn ngựa của huyện đạt 2.170 con (tăng trưởng bình quân 2%/năm), sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 75 tấn. Toàn huyện có ít nhất 30 trang trại, gia trại gia súc có quy mô từ 10 con trở lên; xây dựng thương hiệu tập thể ngựa Bát Xát…

Để phát triển chăn nuôi đại gia súc, khó khăn nhất với người dân chính là nguồn vốn. Để giải bài toán này, huyện đã đưa ra giải pháp giúp người dân. Cụ thể, ngân sách huyện hỗ trợ 100% tiền lãi cho các hộ, nhóm hộ vay vốn ngân hàng trong vòng 36 tháng để phát triển đàn ngựa; hỗ trợ tiền làm chuồng, tiền giống trồng mới cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn. Theo đó, cứ 10 con ngựa thì hỗ trợ 2 chuồng nuôi nhốt, đơn giá 2 triệu đồng/chuồng, hỗ trợ trồng 0,5 ha cỏ và 100% tiền mua ngựa đực Cabardin.

Với những giải pháp thiết thực, hấp dẫn trên, đến nay, huyện Bát Xát đã có 30 hộ tham gia dự án (Sàng Ma Sáo 17 hộ, Ngải Thầu 3 hộ, Cốc Mỳ 5 hộ, A Lù 5 hộ), mỗi hộ nuôi ít nhất 10 con ngựa. Thêm vào đó, huyện còn hỗ trợ 9 con ngựa đực giống Cabardin (Sàng Ma Sáo 6 con, 3 xã còn lại mỗi xã 1 con).

Để dự án đi vào chiều sâu, huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, tư duy và tập quán sản xuất từ nhỏ lẻ sang phát triển hàng hóa theo quy mô lớn, có hiệu quả cao và bền vững. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn, đoàn thể phối hợp mở các lớp đào tạo, tập huấn kiến thức về chăn nuôi đại gia súc cho nông dân; chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong phòng, trừ dịch bệnh, chăm sóc nâng cao sức đề kháng cho gia súc khi mang thai, sinh sản. Nhờ vậy, đến nay, đàn ngựa đã sinh sản thêm 50 con, 96 con ngựa đang mang thai; người dân đã trồng hơn 50 ha cỏ, các hộ chăn nuôi còn chủ động dự trữ thức ăn tinh, làm chuồng nuôi nhốt đảm bảo.

Sàng Ma Sáo là một trong những xã có truyền thống chăn nuôi đại gia súc của huyện Bát Xát. Chia sẻ về việc triển khai thực hiện Đề án “Mở rộng, phát triển chăn nuôi đại gia súc giai đoạn 2018 - 2020”, Phó Chủ tịch UBND xã Sùng A Chứ cho biết: Ngay khi có kế hoạch của huyện, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển diện tích trồng cỏ và hỗ trợ người dân hoàn thiện hồ sơ để tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Xã đã quy hoạch phát triển ngựa giống tại một số thôn, tập huấn cho cán bộ thú y xã, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh… Nhờ vậy, đàn gia súc của xã đã tăng cả về số lượng, chất lượng. Hiện xã có hơn 1.700 con đại gia súc (tăng 10% so với năm 2015), trong đó có 1.300 con trâu, 39 con bò, 281 con ngựa.

Người dân xã Sàng Ma Sáo chăm sóc đàn ngựa.

Xã Sàng Ma Sáo có 17 hộ tham gia dự án phát triển đàn ngựa theo hướng hàng hóa của huyện. Các hộ được hỗ trợ về con giống, tập huấn kiến thức chăn nuôi, chăm sóc nên đàn ngựa sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay, ngựa đã sinh sản được 38 con, 60 con đang mang thai. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ tham gia dự án đã chủ động đầu tư vốn làm chuồng nuôi nhốt, trồng cỏ, dự trữ nguồn thức ăn tinh và thô cho vật nuôi. Điển hình như gia đình anh Lý A Lử, ở thôn Mà Sử 1. Khi được hỗ trợ vốn mua 10 con ngựa giống, anh mua thêm 1 con ngựa đực giống tốt. Để chăm sóc đàn ngựa, anh tham gia đầy đủ các khóa tập huấn về chăn nuôi do huyện và xã tổ chức. Cùng với đó, anh trồng gần 2 ha cỏ, mua thêm ngô, thóc để làm thức ăn cho ngựa. Đầu năm 2018, đàn ngựa của gia đình sinh được 9 con, cuối năm anh bán 6 con, thu 54 triệu đồng, hiện tại 6 con ngựa chuẩn bị đẻ.

Ông Sí Trung Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát khẳng định: Để phát huy tiềm năng và lợi thế, huyện Bát Xát tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân phát triển chăn nuôi đại gia súc quy mô lớn ở những vùng có lợi thế về thức ăn; đưa các sản phẩm chăn nuôi trở thành hàng hóa, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, từng bước đưa chăn nuôi đại gia súc trở thành hướng phát triển kinh tế mũi nhọn.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.