Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Khi Đảng đồng hành với dân

Bài cuối: Huyện nghèo “thay áo mới”

17/12/2018 16:16

LCĐT - Tôi lên Si Ma Cai lần đầu vào thời điểm mới tái lập huyện (năm 2000). Trong trí nhớ của mình, vùng đất lưu dấu ngựa thần ngày ấy chỉ là miền đồi núi hoang vu, thưa thớt nóc nhà. Si Ma Cai hôm nay không còn những dãy nhà công vụ cũ, nhỏ, thay vào đó là diện mạo tươi mới. Những ngôi nhà kiên cố đang từng ngày mọc lên, “màu no ấm” trải khắp từ thung sâu đến những triền núi cao.

>>> Bài 1: Những ngày đầu gian khó

>>> Bài 2: Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong xóa nghèo

 

Khởi sắc vùng cao Si Ma Cai.

Nhớ lại thời điểm năm 2004, khi tôi lần đầu xuống Bản Mế, phải vất vả lắm mới điều khiển được xe máy đi trên con đường lởm chởm đá. Bây giờ đến xã Bản Mế, tôi có thể phóng xe trên tuyến đường rải nhựa rộng thênh thênh; hai bên đường, nhiều ngôi nhà kiên cố mọc lên xen giữa màu xanh của ngô, lúa, màu bạc của những ao nuôi thủy sản. Đồng chí Trần Xuân Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, năm 2018, xã Bản Mế được huyện Si Ma Cai lựa chọn để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí và công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt mục tiêu đề ra, Đảng ủy xã đã cụ thể hóa chương trình, kế hoạch, rà soát từng tiêu chí, từ đó đề ra lộ trình thực hiện. Xã cũng xây dựng nhiều biện pháp chỉ đạo thực hiện, đặc biệt là với những tiêu chí khó và các thôn chậm tiến độ.

Ví dụ như với tiêu chí thu nhập, tính đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 26 triệu đồng/năm, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2018 là phải tăng lên 28 triệu đồng. Đảng ủy xã đã chỉ đạo tiếp tục chuyển đổi cơ cấu giống, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng; phát triển chăn nuôi theo Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy; tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân phát triển nông - lâm nghiệp, thủy sản và thương mại. Với những nỗ lực vượt khó, Bản Mế tự tin về đích nông thôn mới theo mục tiêu đã đặt ra.

Còn tại Mản Thẩn, bằng cách chỉ đạo sát thực tế, Đảng ủy xã đã thành công khi đưa địa phương trở thành xã nông thôn mới. Ngay khi Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Đề án 02 và Nghị quyết 04, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch triển khai, trong đó tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai các đề án được Đảng ủy đặc biệt coi trọng, đồng thời yêu cầu người đứng đầu và các đảng viên tiên phong đi trước. Nhờ cách làm này, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình trồng cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao; năm 2016, xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và duy trì bền vững các tiêu chí đến nay. Nhờ sự sâu sát cơ sở, luôn đồng hành khi dân cần nên những năm qua, nhiều hộ ở Mản Thẩn đã vươn lên làm giàu. Gia đình ông Lừu Mí Dìn, thôn Say Sán Phìn là một ví dụ. Trước đây, dù diện tích đất sản xuất của gia đình khá lớn, nhưng do chỉ tập trung trồng ngô theo phương thức canh tác truyền thống nên hiệu quả không cao. Được cán bộ xã giúp đỡ, ông Dìn đã tìm được hướng thoát nghèo từ cây mận Tả Van. Ông Dìn tâm sự, việc lãnh đạo huyện, xã gần dân giúp chúng tôi tự tin, mạnh dạn hơn trong phát triển kinh tế vì biết rằng luôn có sự đồng hành của Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng ủy, Thào Chư Phìn cũng đạt được nhiều kết quả trong xây dựng nông thôn mới. Kinh nghiệm được Thào Chư Phìn là phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Đảng ủy đã cử lãnh đạo xã và đảng viên phụ trách thôn trực tiếp tham gia các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ định kỳ để kịp thời lắng nghe và giải đáp, tháo gỡ cho người dân về những vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới. Dựa vào tình hình thực tế của địa phương, Đảng ủy xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể vận động những người có uy tín phối hợp với địa phương trong tuyên truyền người dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đồng thời phân công từng cán bộ, đảng viên giúp đỡ các thôn xây dựng nông thôn mới. Nhờ cách làm này, đến nay Thào Chư Phìn đã đạt 9 tiêu chí, phấn đấu cuối năm 2018 sẽ đạt tiêu chí khó nhất là giao thông.

Người dân xã Cán Cấu (Si Ma Cai) tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Theo tuyến đường liên xã thuận lợi, tôi ngược lên Quan Thần Sán - xã có 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để tìm hiểu những đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Tại trụ sở Đảng ủy xã, đồng chí Ly Seo Vu, Bí thư Đảng ủy thông tin nhanh về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của xã: Trước năm 2015, Quan Thần Sán là xã đặc biệt khó khăn của huyện với hơn 60% hộ thuộc diện nghèo (theo tiêu chí cũ). Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Đảng bộ huyện, xã Quan Thần Sán được quy hoạch nằm trong vùng phát triển cây ăn quả ôn đới và cây dược liệu. Nhờ đó, các hộ được hưởng lợi từ nguồn vốn vay ưu đãi và hỗ trợ chuyển giao khoa học - kỹ thuật… Hiện tại, trên địa bàn xã có nhiều mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao; nhiều hộ tích cực đưa cây vụ đông vào trồng xen canh để tăng thêm thu nhập. Đến nay, xã chỉ còn hơn 40% hộ thuộc diện nghèo (theo tiêu chí mới).

Chúng tôi cùng Bí thư Đảng ủy xã đến gia đình chị Ly Thị Dung - hộ điển hình về chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã, mỗi năm thu hơn 100 triệu đồng từ cây mận Tả Van. Trong căn nhà khang trang, chị Dung tâm sự: Tôi có được như ngày hôm nay là nhờ sự đồng hành của các đảng viên phụ trách thôn trong việc hướng dẫn, định hướng phát triển kinh tế gia đình. Mỗi khi có chủ trương, chính sách mới về phát triển kinh tế, cán bộ phụ trách thôn đều gặp và thông tin với người dân, những gì chưa hiểu, chúng tôi có thể trao đổi trực tiếp. Cách làm này giúp chúng tôi kịp thời gỡ khó trong phát triển kinh tế gia đình.

Bí thư Đảng ủy xã Quan Thần Sán còn khoe với chúng tôi nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trên địa bàn, như hộ ông Tráng Seo Vảng trồng hơn 100 gốc mận, vụ vừa qua cho quả bói cũng thu về hơn 50 triệu đồng. Hoặc hộ ông Lừu Seo Châu, ngoài trồng mận Tả Van còn trồng hơn 1 ha thảo quả, mỗi năm cho nguồn thu hơn 100 triệu đồng...

Có thể thấy, nhờ sự lãnh đạo đúng, sát thực tế của Đảng bộ huyện, diện mạo nông thôn Si Ma Cai ngày càng khởi sắc. Trong sản xuất nông nghiệp, tổng sản lượng lương thực của địa phương tăng mạnh, đã tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa như ngô lai, cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu, rau trái vụ... Hệ số sử dụng đất tăng (tăng vụ), nhiều giống cây trồng, vật nuôi được khảo nghiệm thành công và đưa vào sản xuất đại trà. Đàn gia súc, gia cầm phát triển mạnh; hằng năm, huyện trồng được từ 200 đến 400 ha rừng các loại, độ che phủ rừng tăng khoảng 1,5%/năm. Công tác xóa đói, giảm nghèo được thực hiện đồng bộ, kết quả giảm nghèo hằng năm cao (bình quân mỗi năm giảm từ 7 đến 10% hộ nghèo). Kết cấu hạ tầng của huyện được xây dựng đồng bộ, nhiều công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt được làm mới, kiên cố, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân tự giác hiến đất, góp công lao động để làm đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế... Thu nhập bình quân của người dân tăng từ 8,32 triệu đồng (năm 2010) lên 22,48 triệu đồng (năm 2017); tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 91,3%. Si Ma Cai phấn đấu hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 20%...

Theo ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai, những năm gần đây, để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật. Trong chăn nuôi, huyện chú trọng phát triển những giống vật nuôi bản địa có chất lượng tốt như lợn đen, vịt Sín Chéng, gà đen… Về trồng trọt, Ban Thường vụ Huyện ủy Si Ma Cai đã ban hành Nghị quyết số 04 ngày 27/12/2016 về phát triển cây ăn quả ôn đới đến năm 2020 trên địa bàn huyện. Theo đó, hằng năm trồng hơn 150 ha cây ăn quả các loại, đưa diện tích cây ăn quả ôn đới của địa phương tăng lên 243,5 ha. Tổng sản lượng lương thực năm 2017 đạt 23.538 tấn, sản lượng lương thực bình quân của người dân năm 2017 đạt 647 kg.

Huyện Si Ma Cai phấn đấu đến năm 2020, tăng trưởng kinh tế đạt 12%/năm, thu nhập bình quân của người dân đạt trên 30 triệu đồng/năm, giá trị sản xuất 35 triệu đồng với mỗi ha đất canh tác/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 10%… Tin rằng, với sự chỉ đạo sát sao của Đảng bộ huyện cùng nỗ lực vươn lên của người dân, Si Ma Cai sẽ đạt và vượt các mục tiêu đề ra.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.