Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số: Tháo “nút thắt” ở vùng nông thôn

Bài 1: Những “điểm sáng” hiếm hoi

20/09/2016 09:07

LCĐT - Trong công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số là một nhiệm vụ quan trọng để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của đảng các cấp và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, bình đẳng giới, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai.

Thực tế công tác phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số ở Lào Cai ra sao, còn có những “nút thắt” nào cần tháo gỡ, loạt bài viết sẽ đề cập phần nào vấn đề này.

Cuối năm 2004, việc Lý Thị Sai (sinh năm 1978), người dân tộc Mông Xanh, ở thôn Tu Thượng, xã Nậm Xé, được kết nạp Đảng trở thành sự kiện được quan tâm ở xã đặc biệt khó khăn, xa xôi nhất huyện Văn Bàn, bởi không chỉ là một nông dân “chính hiệu”, Sai còn là một phụ nữ. Trước đó, xã cũng có đảng viên nữ dân tộc thiểu số, nhưng đều là những cán bộ ở địa phương.

Đảng viên Lý Thị Sai xã Nậm Xé (Văn Bàn) tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài việc chăm chỉ ruộng, nương, trồng rừng, Sai rất tích cực tham gia các phong trào của Đoàn thanh niên, nhất là tham gia đội văn nghệ của thôn, của xã. Thấy chị năng động, sống gần gũi và có uy tín trong nhân dân, Chi bộ đã “để mắt”, định hướng phấn đấu và sau một thời gian, chị được giới thiệu xem xét, bồi dưỡng và kết nạp Đảng. Từ khi vào Đảng, chị càng gương mẫu, hăng hái vận động bà con đưa các giống lúa, ngô mới vào sản xuất; xóa bỏ hủ tục trong ma chay, cưới hỏi, lễ, tết, đặc biệt là vận động các ông chồng giảm bớt uống rượu và không đánh vợ, đánh con nữa… Đến nay, Lý Thị Sai đã giới thiệu và giúp đỡ được 9 nữ quần chúng (đều là người dân tộc Mông Xanh) vào Đảng và những đảng viên này đều thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong cộng đồng, như đảng viên Lý Thị Sái (sinh năm 1983), đảng viên Lý Thị Nam (sinh năm 1987)… Lý Thị Sai bảo: Lúc đầu khó lắm, vì gia đình, có khi cả chồng đối tượng không ủng hộ. Lấy dẫn chứng từ bản thân, mình trò chuyện với từng người, “mưa dầm thấm lâu”, rồi họ cũng hiểu. Đến đối tượng thứ ba, thứ tư thì việc vận động dễ hơn, vì đã có người thật, việc thật.

Nay đã “có tuổi”, tuy không còn tham gia đội văn nghệ của thôn, của xã, nhưng với trách nhiệm của người đảng viên và niềm đam mê, chị vẫn truyền đạt, hướng dẫn chị em trong đội văn nghệ những điệu múa, bài ca độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc Mông Xanh. Hoạt động văn hóa, văn nghệ ở Nậm Xé phát triển ngày càng mạnh, nhiều tiết mục đoạt giải cao trong các hội thi, hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Lào Cai… Đồng chí Vàng A Tớ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Xé cho rằng: Những đảng viên nữ như đồng chí Lý Thị Sai đã và đang góp phần quan trọng giúp cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, là tấm gương cho bà con dân bản, nhất là chị em phụ nữ học tập.

Để tìm hiểu thêm kết quả cũng như những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số, chúng tôi đến Y Tý, xã xa xôi và khó khăn nhất huyện Bát Xát, với đại đa số đồng bào dân tộc Hà Nhì. Trong các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thì Chi bộ thôn Chỏn Thèn được đánh giá có nhiều sáng tạo trong công tác phát triển đảng viên nữ. Chi bộ hiện có 6 đảng viên, trong đó có 1 đảng viên nữ (người Hà Nhì) là Sò Có Sớ (sinh năm 1989) và chuẩn bị kết nạp thêm 2 quần chúng nữ, là Sần Thó Mơ (sinh năm 1993, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã) và Lý Giá Sơ (sinh năm 1985, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã).

Trò chuyện với chúng tôi, Lý Giá Sơ chia sẻ: “Năm 2013 tốt nghiệp lớp Trung cấp Pháp lý tại Trường Cao đẳng cộng đồng Lào Cai, em trở về Y Tý công tác. Mơ ước của em là được đứng trong hàng ngũ của Đảng để được cống hiến nhiều hơn, giúp bà con Y Tý có cuộc sống ngày càng ấm no”. Với cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Lý Giá Sơ luôn tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào, vận động bà con đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Còn Sần Thó Mơ, cô gái Hà Nhì (sinh năm 1993) khiến chúng tôi bất ngờ vì tuy còn trẻ và chưa lập gia đình, nhưng tỏ ra khá chín chắn trong vai trò Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Mơ tâm sự: Với phụ nữ dân tộc Hà Nhì, rất ít người được học hết THPT và học tiếp các trường chuyên nghiệp, tham gia công tác xã hội, chứ chưa nói đến được trở thành đảng viên. Em may mắn sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Y tế Lào Cai, về quê hương Y Tý, được cấp trên tin tưởng, giao nhiệm vụ. Đó là cơ hội để em rèn luyện, trưởng thành hơn…

Bí thư đảng ủy ủy xã Y Tý (Bát Xát) Ly Giỡ Có (thứ nhất bên trái ảnh), triển khai công tác phát triển đảng viên nữ dân tộc thiểu số ở chi bộ nông thôn.

Ở Đảng bộ xã Y Tý còn có Chi bộ thôn Mò Phú Chải cũng thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số. Chi bộ hiện có 3 đảng viên nữ là Phu Xuy De (sinh năm 1985), Ly Thó Sớ (sinh năm 1986) và Ly Phà Mế (sinh năm 1994). Cả 3 đảng viên nữ này đều mới tốt nghiệp THCS, trước khi được kết nạp Đảng, tuy không tham gia công tác xã hội, nhưng rất năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động ở thôn. Sau khi được kết nạp Đảng, Phu Xuy De và Ly Thó Sớ phụ trách Chi hội Phụ nữ thôn, đã phát huy tốt năng lực, có nhiều đóng góp cho địa phương. Còn đảng viên trẻ Ly Phà Mế được Chi bộ giao phụ trách khu dân cư, luôn tích cực tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, vệ sinh môi trường; phòng, chống mua bán người và bạo lực gia đình; vận động phụ nữ không đi khỏi địa phương…

Mặc dù đã xuất hiện một số “điểm sáng” như nêu ở trên, nhưng thực tế những chi bộ như vậy không nhiều. Tính đến ngày 20/6/2016, toàn tỉnh có 40.974 đảng viên, trong đó chỉ có 1.531 đảng viên nữ dân tộc thiểu số được kết nạp tại thôn, bản. Vậy đâu là nguyên nhân khiến công tác phát triển đảng viên nữ người dân tộc thiểu số khu vực nông thôn Lào Cai gặp khó khăn? Vấn đề này chúng tôi sẽ đề cập ở kỳ sau.         

Bài 2: Còn đó khó khăn, vướng mắc

La Tuất - Phạm Ðức - Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.