Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Ðảng bộ huyện Bảo Yên: Tập trung hoàn thiện các đề án trọng tâm

27/12/2015 07:56

LCĐT - Xuân Hòa là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Yên, với 31 thôn đều là thôn vùng cao. Ngay sau khi Đảng bộ xã tiến hành thành công Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội thành các nghị quyết chuyên đề.

Đồng chí Hoàng Đình Kiểu, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Tư tưởng trọng tâm xuyên suốt trong quá trình xây dựng các nghị quyết chuyên đề là cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. “Tất cả các nghị quyết này, dù trên lĩnh vực nào, cũng phải bám sát chủ trương đó, bởi theo thống kê năm 2015, Xuân Hòa còn tới 37,83% hộ nghèo và 21% hộ cận nghèo. Ước tính sơ bộ theo chuẩn nghèo đa chiều thì xã có không dưới 51% hộ nghèo, nên công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là mục tiêu cấp bách cả trước mắt cũng như lâu dài. Trên cơ sở các đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, các nghị quyết chuyên đề của xã có thể có sự điều chỉnh về các chỉ tiêu, giải pháp, nhưng quan điểm chỉ đạo là không thay đổi”.

Lãnh đạo huyện Bảo Yên và bà con địa phương thăm tuyến đường mới được đổ bê tông ở thôn Sài 2, xã Lương Sơn.

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hòa, để Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã sớm đi vào cuộc sống, có tính khả thi cao, được đông đảo nhân dân các dân tộc trong xã đồng tình, hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện, thì “quan điểm chỉ đạo như vậy là hoàn toàn đúng, phù hợp với tình hình địa phương và chỉ đạo của cấp ủy cấp trên”. Ngay sau Đại hội, mỗi đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã được phân công phụ trách từng chi bộ, chịu trách nhiệm tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên, nhân dân, đồng thời đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết tại địa bàn đó.

Cũng như Xuân Hòa, các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị của huyện Bảo Yên đang gấp rút hoàn thiện việc xây dựng các nghị quyết chuyên đề thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ của đơn vị mình và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 để ngay đầu năm 2016 triển khai thực hiện.

Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Yên lần thứ XXI xác định tư tưởng chỉ đạo giai đoạn 2015 - 2020 là: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm; du lịch, dịch vụ là mũi nhọn; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là quan trọng; xây dựng hệ thống chính trị và đào tạo nguồn nhân lực là then chốt. Đồng thời, đề ra mục tiêu đến năm 2020: Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh và bền vững. Phấn đấu tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 44.000 tấn, thu nhập bình quân đạt 35,5 triệu đồng/người/năm; giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác đạt 70 triệu đồng/ha…

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã và đang xây dựng 4 chương trình, 16 đề án. Theo đồng chí Dương Đức Huy, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên, so với nhiệm kỳ trước, các chương trình, đề án của huyện nhiệm kỳ này tập trung vào những vấn đề chi tiết, cụ thể hơn. “Những vấn đề, lĩnh vực đã được xác định phải thường xuyên triển khai thì không xây dựng thành các chương trình, đề án, mà chỉ những vấn đề, lĩnh vực liên quan đến nhiều cơ quan, ban, ngành, liên quan đến nhiều người và có mức độ khó cao thì mới tập trung xây dựng chương trình, đề án”.

Kiểm tra chất lượng cây giống ở Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bảo Yên.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy nêu ví dụ: Lĩnh vực nông - lâm nghiệp, các đề án được tập trung vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa, xây dựng thương hiệu nông sản đối với một số sản phẩm mà địa phương có thế mạnh, như gà đồi, trâu Bảo Yên, khoai môn Lệ Phố, lúa chất lượng cao, chế biến sâu các sản phẩm lâm nghiệp… Trong sản xuất lâm nghiệp, đề án xác định đẩy mạnh trồng rừng, tập trung vào những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như quế, bồ đề, các loại xoan…

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2020 có thêm ít nhất 3 xã đạt đủ 19 tiêu chí; các xã còn lại đạt thêm từ 7 tiêu chí trở lên (hiện đã có 2 xã Việt Tiến, Yên Sơn đạt chuẩn nông thôn mới). Từ đó, đề án được xây dựng và đang rà soát lại việc thực hiện các tiêu chí, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai theo lộ trình từng năm để các xã có kế hoạch thực hiện các tiêu chí này ngay từ đầu nhiệm kỳ mới. Hoặc đề án về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đến nay đã giải phóng mặt bằng được 4,3 ha cho Khu tiểu thủ công nghiệp thị trấn Phố Ràng, huyện đang báo cáo tỉnh để tiếp tục mở rộng theo quy hoạch. Các cơ sở sản xuất, chế biến nông - lâm sản sẽ được đưa vào Khu tiểu thủ công nghiệp này, trong đó ưu tiên di chuyển trước các cơ sở gây ô nhiễm, dễ gây cháy, nổ hoặc có tiếng ồn lớn.

Công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được quan tâm, cụ thể hóa thành các đề án riêng. Trong đó, tập trung chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thông qua rà soát, đánh giá, quy hoạch, sắp xếp đúng người, đúng việc; ưu tiên tuyển dụng mới con em người dân tộc ở địa phương vào công tác trong hệ thống chính trị; quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho cấp ủy các cấp, nhất là cấp ủy cơ sở. Vấn đề cải cách hành chính được thể hiện qua Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện, thực hiện một cửa liên thông hiện đại…

Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tiếp thu Nghị quyết và tổ chức cho cán bộ, đảng viên tham gia các cuộc học tập, quán triệt nghị quyết; đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trong toàn huyện. “Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đặc biệt là 4 chương trình, 19 đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tiếp thu, điều chỉnh một số mục tiêu của huyện. Trong năm 2015 sẽ hoàn thiện các đề án của huyện trình tỉnh phê duyệt để bước vào năm 2016 bắt tay vào thực hiện ngay” - đồng chí Bí thư Huyện ủy Bảo Yên cho biết.

Phạm Đức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.