Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Đưa Hiến pháp 2013 vào cuộc sống

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà đồng bào Lào Cai

28/01/2016 19:18

LCĐT - Chiều nay 28/1, tại xã Sa Pả (Sa Pa), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Đoàn công tác đã có chuyến thăm và tặng quà đồng bào vùng bị ảnh hưởng rét đậm, rét hại, mưa tuyết.

 
Quang cảnh buổi làm việc.

Đi cùng đoàn công tác còn có các đồng chí: Cao Đức Phát, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Ban Chỉ đạo Tây Bắc; lãnh đạo Trung ương Hội chữ Thập đỏ và một số cơ quan Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác Chính phủ một số thông tin khái quát về đợt rét đậm, rét hại, mưa tuyết trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua.

Tính đến nay, tổng số gia súc (trâu, bò, ngựa) bị chết do giá rét trên địa bàn toàn tỉnh là 622 con, thuộc 606 hộ, tại 62 xã của 8/9 huyện, thành phố. Về hoa màu, toàn tỉnh có 600 ha hoa màu, 151 nghìn ha rừng bị tuyết che phủ, trong đó có hàng nghìn ha thảo quả bị thiệt hại.

Về công tác khắc phục, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng, các đoàn thể chính trị, các huyện, thành phố hướng dẫn, hỗ trợ người dân di chuyển trâu, bò đến vùng an toàn được gần 2 nghìn con.

Thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại và mưa tuyết tính đến nay (sơ bộ) là trên 50 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ đột xuất để khắc phục hậu quả thiên tai theo tinh thần các quy định của Chính phủ. Trong đó, tỉnh Lào Cai đề nghị hỗ trợ các hộ có trâu, bò, ngựa trên 1 tuổi bị chết là 8 triệu đồng/con, loại dưới 1 tuổi là 5 triệu đồng/con. Bên cạnh đó là hỗ trợ các hộ trồng hoa, rau bị thiệt hại; hỗ trợ tỉnh Lào Cai xây dựng, lắp đặt các thiết bị cảnh báo thiên tai; chỉ đạo các ngân hàng có cơ chế giãn, xoá nợ cho hộ bị thiệt hại nặng sau thiên tai; đề xuất hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương; xây dựng nhà bán trú cho giáo viên ở vùng cao để đảm bảo sống và làm việc trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt; hỗ trợ xe chuyên dụng để dọn, phá băng tuyết nhằm đảm bảo giao thông tại điểm có mưa tuyết dày. Đề nghị Trung ương hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong đợt này là 25 tỷ đồng và một xe chuyên dụng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cán bộ, nhân dân các dân tộc Lào Cai đã chủ động, nỗ lực cao trong phòng, chống, khắc phục hậu quả rét đậm, rét hại và mưa tuyết.

Về khắc phục hậu quả, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Lào Cai tiếp tục có tinh thần đoàn kết, chủ động trong ứng phó với thiên tai. Thời gian tới, các cấp, ngành của tỉnh cần làm tốt khâu rà soát, nắm tình hình để có hỗ trợ kịp thời đối với các hộ bị ảnh hưởng, tinh thần chung là kiên quyết không để có các hộ bần cùng vì thiên tai, không có hộ dân thiếu đói, thiếu Tết.

Về chính sách, yêu cầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần hỗ trợ sản xuất hợp lý, nhất là với ngành chăn nuôi tại vùng có khí hậu đặc thù. Yêu cầu các ngân hàng Nhà nước rà soát thiệt hại, nghiên cứu để đề xuất các chính sách hỗ trợ như khoanh nợ, giãn nợ đối với hộ dân bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác kiểm tra công tác khắc phục hậu quả rét đậm, rét hại và mưa tuyết tại xã Sa Pả.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các cấp, ngành của tỉnh Lào Cai đẩy mạnh khâu tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân hạn chế thả rông gia súc, nhất là mùa đông có những biểu hiện thời tiết khắc nghiệt hơn. Bên cạnh đó, cần làm tốt khâu phòng, chống rét cho gia súc bằng các biện pháp kỹ thuật và đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố.

Công tác hỗ trợ sản xuất người dân vùng thiên tai không thể dựa hoàn toàn vào chính sách, ngân sách Nhà nước mà cần phát huy tính cộng đồng, kêu gọi thêm các nguồn lực xã hội cho công tác này.

Sau buổi làm việc, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà một số hộ bị thiệt hại do thiên tai, hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Sa Pả. Ngân hàng Techcombank, Ngân hàng BIDV, Công ty Cáp treo Fansipan, Trung ương Hội Chữ thập đỏ và Quỹ Bảo vệ trẻ em Trung ương đã tặng đồng bào bị thiệt hại bởi thiên tai và các hộ nghèo, gia đình chính sách của tỉnh 500 xuất quà (mỗi xuất có áo, chăn ấm và 1 triệu đồng) và 2,9 tỷ đồng tiền mặt.

Dưới đây là hình ảnh Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà một số hộ bị thiệt hại do thiên tai, hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Sa Pả:

cao cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.