Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Vì sao “Tinh hoa Bắc bộ” được vinh danh là Sản phẩm du lịch đột phá?

10/10/2019 08:53

Giải thưởng The Guide Awards vừa vinh danh “Tinh hoa Bắc bộ” ở hạng mục giải thưởng “Sản phẩm du lịch đột phá-Khi người nông dân trở thành sứ giả văn hóa du lịch.” Lý do vở diễn được vinh danh là gì?

Những người nông dân của Tinh hoa Bắc bộ trở thành "sứ giả văn hóa du lịch." (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trước khi được Giải thưởng The Guide Awards vinh danh, vở diễn đã nhận được giải thưởng “Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019” tại Hàn Quốc và được truyền hình CNN bình chọn là “Vở diễn nhất định phải xem khi đến Hà Nội.” Chính vì thế, giải thưởng The Guide Awards (lần thứ 20) như một dấu ấn đẹp trước thời điểm kỷ niệm hai năm công diễn “Tinh hoa Bắc bộ.”

“Tinh hoa Bắc bộ” có lẽ là một trường hợp đặc biệt của nghệ thuật Việt Nam, khi vừa liên tiếp nhận các giải thưởng trong nước và quốc tế, vừa phải “hầu tòa” về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh "Ngày Xưa" (còn gọi là “Thuở ấy xứ Đoài”) giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội thuộc Tập đoàn Tuần Châu và Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS (Công ty DS) của đạo diễn Việt Tú. Được biết phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 10/10 tới.

Mặc dù phải sống giữa những lùm xùm, tranh chấp nhưng “Tinh hoa Bắc bộ” vẫn có đời sống phát triển của một tác phẩm độc lập. Và việc đưa 150 nông dân trong tổng số 250 diễn viên vào vở diễn đã trở thành chỉ dấu về văn hóa bản địa khi người nông dân trở thành linh hồn của vở diễn, gánh vác sứ mệnh quảng bá văn hóa đến với du khách.

Chẳng thế mà sau gần hai năm công diễn, “Tinh hoa Bắc bộ” đã trở thành “đặc sản” du lịch của Hà Nội khi thu hút hơn 80.000 lượt khách, trong đó có 50.000 khách quốc tế đã lựa chọn vở diễn là điểm dừng chân trong hành trình khám phá văn hóa Việt Nam.

(Ảnh: CTV/Vietnam+)

Là vở diễn thực cảnh kết hợp các yếu tố dân gian truyền thống, nhưng vẫn giàu tính giải trí, trình diễn theo phong cách hiện đại, sáng tạo. Sân khấu vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ" nằm ngay dưới chân núi Thầy (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), trên mặt hồ nước rộng 4.300m2.

Từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh, vở diễn thực cảnh này được phát triển thành sáu phần nội dung chặt chẽ: “Thi ca,” “Cõi Phật,” “Hoài cổ,” “Nhạc họa,” “An vui,” “Ngày hội” đưa khán giả bước vào thiên nhiên, đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt.

Đại diện đơn vị đầu tư sản xuất chia sẻ mong muốn qua “Tinh hoa Bắc bộ” có thể tôn vinh và quảng bá bản sắc dân tộc, dấu ấn bản địa với du khách quốc tế; qua đó thể hiện niềm tự hào, trách nhiệm doanh nghiệp, nhằm mục đích nâng cao suy nghĩ, hành động của cộng đồng, hướng tới những giá trị cốt lõi và nhân bản bền vững theo thời gian./

Bên cạnh việc được công diễn đều đặn và nhận được những đánh giá của du khách, Tinh Hoa Bắc Bộ còn gặt hái nhiều kỷ lục, giải thưởng quốc tế như: hai kỷ lục Guinness Việt Nam là "Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam” và “Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam.”

Giải vàng Stevie Awards châu Á-Thái Bình Dương năm 2018; “Chứng chỉ Dịch vụ Xuất sắc 2019” của TripAdvisor; “Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019” tại Hàn Quốc và được truyền hình CNN bình chọn là “vở diễn nhất định phải xem khi đến Hà Nội.”

Theo Vietnamplus
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.