Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Về vùng thổ cẩm Nậm Sài

10/06/2018 10:11

LCĐT - Đến Sa Pa, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, mà còn đắm say trong văn hóa truyền thống giàu bản sắc của các dân tộc địa phương. Những địa danh như Cát Cát, Tả Phìn, Thác Bạc… đã trở nên quen thuộc, nhưng chúng tôi muốn nhắc đến vùng đất Nậm Sài - nơi người dân Xa Phó đang chung tay bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa, đặc biệt là nghề thêu thổ cẩm.

Sản phẩm thổ cẩm tinh tế được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của phụ nữ Xa Phó.

Những bộ trang phục với sắc màu rực rỡ và hoa văn tinh tế nói lên sự khéo léo, cần cù của những phụ nữ Xa Phó ở Nậm Sài. Từ năm 15 tuổi, chị Nhìu Thị Hoa đã tự làm những bộ trang phục cho chính mình và người thân. Cách đây 5 năm, từ khi trở thành thành viên của Câu lạc bộ Thổ cẩm Nậm Sài, sản phẩm của chị Hoa đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Tổ trưởng Câu lạc bộ Thổ cẩm Xa Phó, chị Lý Thị Ngay cho biết: Để tạo được những sản phẩm thổ cẩm hoàn chỉnh đòi hỏi chị em phải tỉ mẩn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu dệt và tạo họa tiết hoa văn. Chúng tôi đã tự học hỏi để tạo ra nhiều sản phẩm phù hợp với thị hiếu của khách hàng và có thể sử dụng được trong đời sống như gối, khăn, túi xách, đệm, thảm… Bên cạnh đó, chúng tôi còn cố gắng tạo ra những mẫu hoa văn mới, đẹp để thổ cẩm của phụ nữ Xa Phó có màu sắc riêng, độc đáo hơn so với thổ cẩm của một số dân tộc khác.

Bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, phụ nữ Xa Phó ở Nậm Sài đã làm được những sản phẩm thêu đẹp mắt với hơn 30 mẫu hoa văn độc đáo. Để phát triển nghề thêu thổ cẩm, bà con bắt đầu khôi phục lại giống cây hạt cườm, loại nguyên liệu không thể thiếu trong trang trí trang phục của người Xa Phó.

Những sản phẩm thổ cẩm kỳ công, rực rỡ đã trở thành điểm nhấn thu hút sự quan tâm của du khách khi đến Nậm Sài, dù đây là xã nghèo cách trung tâm huyện 35 km. Xã đã đầu tư xây dựng nhà trưng bày sản phẩm thổ cẩm khang trang để giới thiệu và phục vụ du khách đến tham quan, lựa chọn sản phẩm. Chị Nguyễn Tuyết Mai, du khách đến từ Quảng Ninh cho biết: Trong mỗi chuyến du lịch, tôi luôn muốn mang về những sản phẩm giàu bản sắc của người dân địa phương để làm quà lưu niệm và tặng người thân. Mặc dù đường đến Nậm Sài khá xa, đi lại vất vả, nhưng tôi nhận được ở đây sự hiếu khách, chân thành của người dân và sự hấp dẫn trong bản sắc văn hóa, điều đó khiến tôi rất thích thú và yêu mến mảnh đất này.

Với những sản phẩm thổ cẩm, những người Xa Phó ở Nậm Sài đang dệt cho quê hương mình một tấm áo mới, qua đó phát huy được tiềm năng văn hóa truyền thống. Nậm Sài thực sự là một miền đất hứa với nhiều điều thú vị đang chờ bước chân du khách khám phá.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.