Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Tưng bừng khai mạc Lễ hội trên mây Sa Pa 2012

29/04/2012 09:41

Tối qua (28/4), Tại sân quần trung tâm thị trấn Sa Pa đã diễn ra khai mạc Lễ hội trên mây  Sa Pa  2012.

Đây là hoạt động mở đầu cho Tuần lễ hội trên mây Sa Pa 2012, từ ngày 27/4 đến ngày 4/5.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đoàn đại biểu huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu; các đồng chí lãnh đạo huyện Sa Pa cùng đông đảo đồng bào các dân tộc, du khách trong nước và quốc tế cũng đến dự.

Đêm khai mạc Lễ hội trên mây Sa Pa 2012, với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, những câu hát giao duyên của dân tộc Dao, điệu hát then của dân tộc Tày, tiếng khèn lá gọi bạn của dân tộc Mông và những vũ điệu mô phỏng cuộc sống lao động của các dân tộc thiểu số ở Sa Pa đã mang đến cho du khách một cảm giác mới lạ và được hoà mình vào cuộc sống đậm nét văn hóa của cư dân bản địa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Đức Luận, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa khẳng định, Tuần lễ hội trên mây Sa Pa năm 2012 là hoạt động mở màn trong Chương trình du lịch về cội nguồn năm 2012 của tỉnh Lào Cai. Đến với Lễ hội trên mây năm nay, ngoài các hoạt động lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Sa Pa như: “Ngày hội văn hoá dân gian” với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, các trò chơi dân gian của 5 dân tộc anh em: Mông, Dao, Tày, Dáy, Xa Phó tại khu Du lịch Hàm Rồng; chiêm ngưỡng những loài hoa độc đáo của Sa Pa hay xem và thưởng thức những vẻ đẹp về thiên nhiên, con người thông qua triển lãm ảnhĐất và người Sa Pa” hay hòa mình vào “Đêm chợ tình” đặc sắc với các bài hát giao duyên của người Dao đỏ và tục kéo vợ của người Mông bản địa, du khách còn được trực tiếp vào rừng hái lá thuốc, học cách sử dụng thảo dược và quy trình chuẩn bị thuốc tắm truyền thống nổi tiếng của người Dao đỏ tại xã Tả Phìn...

Tuần lễ hội trên mây Sa Pa 2012, sẽ tập trung tôn vinh những bản sắc, những giá trị văn hoá của các dân tộc, tiềm năng văn hoá du lịch của địa phương trong tỉnh với sự tham gia của nhân dân địa phương. Điều đặc biệt trong lễ hội năm nay du khách sẽ có dịp được tận mắt chứng kiến nghi lễ trong “Lễ cấp sắc” của người Dao đỏ Sa Pa được tổ chức tại xã Tả Van - nơi có Bãi đá cổ và Cầu mây nằm trong thung lũng Mường Hoa thơ mộng; đêm “Chợ tình” Sa Pa để được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai.

                                                               Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Theo kế hoạch, sau lễ khai mạc sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ trong một không gian mở, từ Thị trấn Sa Pa thơ mộng xuống tới các bản làng. Với chủ trương giới thiệu đến du khách những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc Giáy, Mông, Dao ở Sa Pa như văn hóa ẩm thực, văn nghệ dân gian, trò chơi dân gian… nên tất cả các hoạt động đều hướng về du khách, khuyến khích du khách trực tiếp tham gia và cảm nhận những nét mới mẻ và hấp dẫn. Điều đặc biệt trong lễ hội năm nay là tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức tái hiện lại Lễ cấp sắc của người Dao đỏ tại xã Tả Van và Đêm “Chợ tình” Sa pa để du khác được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai.

Với chuỗi hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc ở Sa Pa, với khí hậu trong lành và cảnh quan tươi đẹp, Tuần lễ hội trên mây Sa Pa 2012 sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp, tình cảm thân thiện đối với du khách.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong lễ khai mạc.

 
                                               Múa chuông của người dân tộc Dao đỏ.
 
                                                 Múa ô của thiếu nữ dân tộc Mông.
 
                                                                      Múa cùng  xuống chợ.
 
                                                                    Múa, hát mừng ngày hội.
                            Rất đông du khách và nhân dân các dân tộc đến dự lễ khai mạc.

 

Phạm Vũ Sơn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.