Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Tư vấn du lịch: Cảnh giác khi tìm bạn đồng hành

05/07/2012 16:43

Sự bùng nổ của Internet và các diễn đàn mạng xã hội thời gian qua đã giúp các bạn trẻ yêu thích du lịch có thêm nhiều cơ hội giao lưu, chia sẻ nhiều sở thích cá nhân với những điều kiện phù hợp nhất. Tuy nhiên, lợi dụng lòng tin và sự yếu kém kinh nghiệm của các thành viên non trẻ, một vài người đã tìm cách trục lợi cá nhân, gây các hệ lụy xấu trong cộng đồng “phượt”.

Các lưu ý giúp bạn tránh những phiền lụy:

1. Tranh thủ lòng tin của bạn đồng hành, hiện một vài nhóm trưởng và thủ quỹ đã thu chi bất hợp lý các khoản ăn uống, ngủ nghỉ hòng thu lợi nhuận bất chính. Vì thế, trong quá trình tìm kiếm bạn đồng hành trên mạng, tốt nhất bạn hãy tự tìm hiểu cung đường dự kiến chinh phục, có những dự toán chi phí tương đối để chuẩn bị kinh phí, tham gia các hoạt động chung của nhóm, không nên ỷ lại cho trưởng nhóm hoặc một vài cá nhân nào đó. Đây là điều cần thiết, vì trách nhiệm chung với đoàn và cũng là cách để thành viên quản lý và kiểm soát hành trình.

2. Hiện tại hai diễn đàn lớn về du lịch trong nước là www.phuot.vn và Box Du Lịch của Trái tim Việt Nam Online đều có các topic cảnh báo đính trên trang, nhắc nhở các thành viên mới chú ý cảnh giác các đối tượng từng có “tiền án”, có thông tin chia sẻ khá đầy đủ về con người, cách thức lừa dối, hành vi và phản ứng của cộng đồng đối với vấn đề này. Bạn nên có ý thức tìm hiểu các thông tin đó để rút ra bài học cho mình khi tham gia các nhóm bạn đồng hành trên mạng.

3. Do nể nang hoặc không muốn phiền toái, nhiều thành viên đã bỏ qua những mất mát nho nhỏ, từ việc bị trục lợi trong chuyến đi đến việc cho mượn tiền, mượn đồ... không đòi lại được. Khi có người quá bức xúc, nói ra thì đối tượng cũng đã kịp qua mắt vài chục người với nhiều thủ đoạn khác nhau. Cần cảnh giác, khi phát hiện trên cộng đồng mạng có đối tượng xấu nên thông báo để nhiều người biết và tránh xa, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

4. Với các chuyến đi dài ngày, kinh phí cao, khi đóng tiền bạn nên đóng nhiều đợt, đảm bảo không để thủ quỹ cầm quá nhiều tiền một lúc. Đây cũng là cách giảm thiểu rủi ro cho chính cá nhân thành viên đoàn. Thủ quỹ và trưởng đoàn phải là những người mà các thành viên trong đoàn tin tưởng bầu ra. Nếu có nghi ngờ nên chú ý giám sát, tránh tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng.

5. Yêu cầu thủ quỹ đoàn có tổng hợp, chi tiết thu chi rõ ràng. Kết thúc chuyến đi nên cân đối tài chính ngay. Thủ quỹ nên chủ động tính toán trước, thiếu nộp thêm, thừa trả lại hoặc có phương án thống nhất. Đây là việc cần phải làm, đặc biệt với các nhóm đi mà các thành viên vừa mới quen biết nhau./.

Theo Tuổi trẻ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.