Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Du lịch

Thanh niên Bản Phố làm du lịch

02/12/2019 16:18

LCĐT - Những năm qua, xã Bản Phố (Bắc Hà) ngày càng thể hiện rõ là điểm có sức hút mạnh du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Tận dụng lợi thế đó, tuổi trẻ xã Bản Phố đã và đang tích cực khởi nghiệp trên quê hương từ mô hình du lịch cộng đồng.

Thăm mô hình homestay Chô Family của anh Vàng Seo Chô, 30 tuổi, ở thôn Phéc Bủng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước không gian cơ sở du lịch được thiết kế rộng rãi, thoáng đãng. Mặc dù không phải là ngày nghỉ cuối tuần nhưng vẫn có khá nhiều khách du lịch ghé thăm, trong đó có cả khách nước ngoài. Chủ nhân mô hình là người gần gũi, hiền lành, thân thiện. Qua trao đổi, anh Chô cho biết: “Mình từng đi học trung cấp du lịch 2 năm và sau đó làm một số nghề nhưng rồi nhận ra không đâu bằng quê hương Bản Phố, thế là mình quyết định về nhà để mở dịch vụ homestay”.

Mô hình của anh Chô khai thác từ năm 2017 và hoạt động ổn định đến nay. Đó là cơ sở homestay được thiết kế cách tân từ kiến trúc nhà ở truyền thống của đồng bào Mông, có 7 phòng  nghỉ, 1 khu nhà hàng, khu vọng cảnh.

Mô hình homestay của anh Vàng Seo Chô.

Anh Lý Vần Sồ, 29 tuổi, ở thôn Bản Phố 2 bắt đầu xây dựng mô hình homestay từ năm 27 tuổi. Từ kiến trúc nhà ở truyền thống của đồng bào Mông, anh lựa chọn nguyên liệu xây dựng chủ yếu là gỗ sa mu trồng tại địa phương để tạo nét đặc trưng và thân thiện. Anh còn tận dụng tre để thiết kế vật dụng, dụng cụ và trang trí cho hệ thống đèn chiếu sáng, tạo không gian gần gũi. Mô hình còn có nhà chòi ngắm cảnh, khu vui chơi thể thao, khu đất để đốt lửa trại…

Cũng như anh Chô, anh Sồ đã đầu tư tới 2 tỷ đồng để xây dựng mô hình này. Thiếu vốn nên anh Chô và anh Sồ phải vay mượn ngân hàng và vay nhiều nơi.

Trong khai thác mô hình, anh Chô, anh Sồ đã nỗ lực, tự học hỏi, trau dồi ngoại ngữ để có thể giao tiếp tốt với khách nước ngoài. Ngoài tiếng Anh, các anh còn giao tiếp khá tốt tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc và tiếng Pháp. Lượng khách phương Tây đông nên thực đơn của Chô Family homestay luôn có sự ưu tiên cho những món Âu, Mỹ và các món có sự hòa trộn văn hóa ẩm thực đông - tây. Với các món ẩm thực địa phương, các anh ưu tiên cho các món gà nướng, khâu nhục, thắng cố, phở Bắc Hà… để giới thiệu với du khách.

Hiện tại, xã Bản Phố có 3 mô hình homestay và đều do thanh niên làm chủ. Anh Vàng Seo Lú, Bí thư Đoàn xã cho biết: Trong thời gian qua, hưởng ứng phong trào khởi nghiệp, Đoàn xã đã tuyên truyền, vận động và được đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng, khởi nghiệp trên quê hương và mạnh dạn theo hướng phát triển các mô hình cộng đồng. Các homestay đều được chủ mô hình là các thanh niên tìm tòi, xây dựng, khai thác theo hướng bền vững.

Để tăng thời gian lưu trú và thu hút ngày càng nhiều khách đến địa phương, anh Chô, anh Sồ còn chủ động giới thiệu cho du khách các tuyến đi bộ mới hoặc trải nghiệm leo núi, tham gia sinh hoạt, sản xuất với người dân như gặt lúa, cắt cỏ, chăn nuôi, dệt thổ cẩm... Anh Chô cho biết: Các homestay đều có mối liên kết để chia sẻ kinh nghiệm và luôn nhắc nhở nhau phải tạo sự thiện cảm, phục vụ nhiệt tình để du khách đến đây sẽ nhớ mãi và họ sẽ trở thành kênh tuyên truyền về vùng đất Bản Phố.

Các mô hình homestay tại Bản Phố đều được thiết kế với không gian xung quanh là rừng mận tam hoa và đặc biệt hấp dẫn khách du lịch vào mùa hoa mận nở, mùa làm cỏ mận, mùa thu hái mận. Khách du lịch ngày càng tăng, có thời điểm các cơ sở homestay buộc phải thông báo “full” phòng với du khách. Ông Lý Seo Lùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bản Phố đánh giá: Trong thời gian qua, thanh niên Bản Phố đã rất nỗ lực, từ lợi thế của địa phương về cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa truyền thống để tìm tòi hướng đi phát triển du lịch cộng đồng và nắm bắt những thuận lợi từ những chính sách hỗ trợ. Bản Phố được du khách trong nước và quốc tế biết đến là nhờ công sức quan trọng của thanh niên.

Bí thư Đoàn xã, anh Vàng Seo Lú cho biết thêm: Đoàn xã tiếp tục tuyên truyền, vận động thanh niên phát triển các mô hình du lịch cộng đồng, tham gia vệ sinh môi trường và xây dựng hình ảnh thanh niên Bản Phố hòa đồng, thân thiện, hiếu khách. Được cấp ủy đảng, chính quyền tạo điều kiện, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp là những thuận lợi để thanh niên Bản Phố làm giàu trên quê hương, vì mục tiêu chung đưa xã Bản Phố ngày càng phát triển.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.